นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

sukit
Ico64
นาย สุกิจ อติพันธ์
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ม.อ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 3317
ความเห็น: 0

วัดเขากง

วันนี้มีสถานที่แห่งหนึ่งที่ผมอยากจะแนะนำให้รู้จักกัน นั้นคือ วัดเขากงมงคลมิ่งมิตรปฏิฐาราม  จ.นราธิวาส ครับ

   (ภาพเมื่อ 12 ส.ค. 2553)

วัดเขากงมงคลมิ่งมิตรปฏิฐารามนั้น เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และได้กลายเป็นวัดร้างอยู่ชั่วระยะหนึ่ง  จนมีพระภิกษุมาจำพรรษาอีกครั้งในปี พ.ศ.2494  และได้รับการฟื้นฟูจนมีความรุ่งเรืองมาในปัจจุบัน

 

           พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล  เป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา  พระหัตถ์ขวายกขึ้นจีบเสมอพระอุระ  พระหัตถ์ซ้ายวางหงาย นั่งขัดสมาธิเพชรอยู่บนยอดเขา  เป็นศิลปะสกุลช่างอินเดียตอนใต้แบบโจฬะที่แพร่หลายในพื้นที่ภาคใต้และแหลมมลายู  องค์พระสร้างขึ้นด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กประดับโมเสกสีทองทั้งหมด  มีหน้าตักกว้างถึง 17  เมตร และมีความสูงวัดจากพระเกศบัวตูมถึงฐานบัวใต้พระเพลา รวม 24  เมตร  หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออกของอ่าวไทย

  

             ประวัติความเป็นมาในการก่อสร้างพระพุทธทักษิณมิ่งมงคลขึ้นบนยอดเขากงนี้ ด้วยสาเหตุว่า  พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นพุทธสถานมาตั้งแต่ครั้งโบราณ  โดยมีการค้นพบหลักฐานที่เป็นซากโบราณสถานอันเป็นส่วนประกอบของเจดีย์พร้อมทั้งเศียรพระพุทธรูป  และพระโพธิสัตว์ฝ่ายมหายานรวมทั้งโบราณวัตถุมากมาย  ดังนั้นบรรดาพุทธบริษัท ทั้งหลายจึงรวมใจกันสร้างองค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่บนยอดเขากง  เพื่อให้เป็นพระพุทธรูปประจำภาคใต้ทั้ง 14 จังหวัด

  

            การก่อสร้างองค์พระได้เริ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ.5209  แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2512 โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ  ที่พระอุระเบื้องซ้าย ของพระพุทธทักษิณมิ่งมงคลด้วยพระองค์เองในปี พ.ศ.2513  อันเป็นสิริมงคลสูงสุด  นับแต่นั้นองค์พระพุทธทักษิณมิ่งมงคลได้ประดิษฐานอย่างมั่นคง คู่กับจังหวัดนราธิวาส และดินแดนภาคใต้ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจ  และเป็นที่สักการะบูชาอย่างสูงของชาวพุทธในดินแดนภาคใต้สืบมา

  

ส่วนพระธาตุศรีนราเทวาพิทักษ์ นี้ เป็นนามพระราชทานมีความหมายว่า พระธาตุอันเป็นสิริมงคลแห่งเมืองนราธิวาส อันมีเทพยดาปกป้อง โดยมีลักษณะเป็นเจดีย์ลังกา มีฐานกว้าง 33.6 เมตร สูง 20.9 เมตร

  

 สถานที่ตั้ง

            วัดเขากงมงคลมิ่งมิตรปฏิฐาราม  ต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส ห่างจากตัวเมืองประมาณ  9  กม.  ใช้เส้นทางนราธิวาส - ระแงะ (ทางหลวงหมายเลข  4055)

(ภาพจาก googlemap)  

อ้างอิงจาก

http://www.moohin.com/108tripsboon/108trips075c013.shtml

http://news.sanook.com/palace/palace_210012.php

 
หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 สิงหาคม 2553 18:27 แก้ไข: 20 สิงหาคม 2553 18:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.167.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ