นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

sukit
Ico64
นาย สุกิจ อติพันธ์
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ม.อ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2490
ความเห็น: 0

กระบี่ลีลา

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน 2553 ผมได้ชมการแสดงโขนสงขลานครินทร์ เรื่อง รามเกียรติ์ ชุดกระบี่ลีลา ซึ่งจัดโดยโครงการจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้แสดงโขนทุกท่านมีความตั้งใจมาก ผมรู้สึกภูมิใจและดีใจครับที่คนไทยยังคงสืบทอดวัฒนธรรมอันเป็นมรดกของชาติให้คงอยู่

  

 

 

 

เนื้อเรื่องย่อ รามเกียรติ์ ชุดกระบี่ลีลา

 

พระราม พระลักษณ์ ออกตามหานางสีดา ในระหว่างที่พักผ่อนพระวรกายที่ใต้ต้นหว้า หนุมานซึ่งเที่ยวเล่นอยู่ในบริเวณนั้นมาพบเข้าจึงสงสัยว่าทั้งสองพระองค์เป็นใคร จึงแกล้งปลิดใบไม้โยนใส่ พระรามทรงเห็นว่าลิงน้อยตัวนี้คงจะไม่ใช่ลิงธรรมดาเพราะทรงเห็นเขี้ยวแก้ว กุณฑล และขนเพชร หนุมานก็รู้ได้ว่าพระรามคือพระนารายณ์อวตารมา ก็กราบทูลว่าตนชื่อหนุมาน เป็นบุตรของพระพายและยอมเข้าสวามิภักดิ์ อีกทั้งยังได้นำสุครีพ องคต ชมพูพาน นิลพัท และสิบแปดมงกุฎมาถวายตัวเป็นข้าทหาร พระรามจึงได้ยกกองทัพพลวานรไปทำสงครามกับทศกัณฐ์ ณ กรุงลงกา จนเดินทางมาถึงฝั่งมหาสมุทรที่จะข้ามไปกรุงลงกา พระรามจึงสั่งให้พักพลอยู่ที่ริมท่าน้ำ

 

                ทศกัณฐ์ ทราบข่าวจึงออกอุบายใช้ให้นางเบญกายหลานสาว ซึ่งเป็นลูกสาวของพิเภกแปลงกายเป็นนางสีดาทำตายลอยน้ำไปติดอยู่ที่ท่าน้ำที่พระรามจะลงไปสรงคงคา เพื่อให้พระรามเข้าใจผิดจะได้ยกทัพกลับไป พระรามเห็นนางเบญกายลอยน้ำมาคิดว่าทศกัณฐ์ฆ่านางสีดาทิ้งน้ำมาจริง ต่างก็เศร้าโศกเสียใจ แต่หนุมานรู้สึกผิดสังเกตจึงกราบทูลว่าน่าจะเป็นกลลวงของศัตรู เนื่องจากร่างนี้ไหลทวนกระแสน้ำขึ้นมา จึงขออนุญาตพิสูจน์ด้วยการเผาไฟ นางเบญกายทนความร้อนไม่ไหวเหาะหนีไปในอากาศ หนุมานโกรธมากเหาะตามไปจับตัวมาได้

 

                พระรามได้ตัดสินพระทัยที่จะสร้างถนนข้ามมหาสมุทรไปยังกุรงลงกา จึงสั่งให้ไพร่พลระดมขนก้อนหินมาถมมหาสมุทรเพื่อทำถนนข้ามไปยังกรุงลงกา ทศกัณฐ์จึงยกกองทัพออกมาสู้รบจนเพลี่ยงพล้ำ แล้วยกพลยักษ์หลบหนีกลับเข้ากรุงลงกา

   

"ถึงแม้ว่าท่านจะแสดงโขนไม่เป็น แต่ท่านก็สามารถสืบทอดโขนด้วยการดูและบอกต่อไปเรื่อยๆ ได้..."

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 กันยายน 2553 16:10 แก้ไข: 20 กันยายน 2553 09:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.179.228
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ