นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

sukit
Ico64
นาย สุกิจ อติพันธ์
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ม.อ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

Page Visits: 1479
comment: 0

สุสานหอย ๑

ถ้าพูดถึงสุสานหอยที่กระบี่แล้วผมก็คงคิดว่ามีอายุ ๗๕ ล้านปี ดังที่ได้เรียนรู้มา เมื่อผมได้ไปเยือนสุสานหอยอีกครั้งกลับพบว่าสิ่งที่ผมรู้นั้นผิด เรามาทำความเข้าใจกันใหม่ดีกว่า

สุสานหอยตั้งอยู่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ตำบลไสไทย อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่

มีซากดึกดำบรรพ์ของหอยน้ำจืดชนิดต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นหอยขม มีขนาดยาวประมาณ ๒ เซนติเมตร ซากหอยเหล่านี้ได้ทับถมกันโดยมีน้ำประสานธาตุปูนจับตัวให้กลายเป็นหินแข็งทับชั้นถ่านหินลิกไนต์และหินดินดาน นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติและเป็นหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโลก

ช่วงแรกประมาณกันว่าสุสานหอยแห่งนี้เกิดขึ้นเมื่อ ๗๕ ล้านปีมาแล้ว มีความยาวประมาณ ๑ กิโลเมตร กว้าง ๕๐ เมตร เป็นแผ่นหอยที่เกาะตัวกันจนแข็งเป็นแผ่นหินสลับกับชั้นของถ่านหินลิกไนต์ กลายเป็นแผ่นหินแข็งที่เรียกว่า Shelly Limestone หนาประมาณ ๔๐ เซนติเมตร ต่อมาแผ่นดินถูกยกตัวขึ้น จึงปรากฏเป็นลานหินกว้างใหญ่ริมทะเล

จากการคำนวณอายุทางธรณีวิทยาพบว่าฟอสซิลเหล่านี้มีอายุราว ๔๐ ล้านปี  ซึ่งสุสานหอยอายุหลายสิบล้านปีนี้มีเพียง ๓ แห่งในโลกเท่านั้น คือ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา (มลรัฐชิคาโก) ประเทศญี่ปุ่น และประเทศไทย

รู้อย่างนี้แล้วจะเรียกสุสานหอย ๗๕ ล้านปี คงไม่ถูกต้องแล้ว ต้องเรียกว่า “สุสานหอยราวๆ ๔๐ ล้านปี”

แต่ที่น่าตกใจกว่าคือสภาพของสุสานหอยซึ่งถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนพังทลายเป็นจำนวนมาก ถ้ายังไม่มีแผนป้องกันที่ดีผมคิดว่าในอนาคตเราคงไม่มีสุสานหอยให้ลูกหลานได้ชมหรือไว้อวดชาวโลกอีกต่อไป

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 เมษายน 2556 13:37 แก้ไข: 22 เมษายน 2556 13:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.233.219.62
Message:  
Load Editor
   
Cancel or