นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

sukit
Ico64
นาย สุกิจ อติพันธ์
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ม.อ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1444
ความเห็น: 0

สุสานหอย ๑

ถ้าพูดถึงสุสานหอยที่กระบี่แล้วผมก็คงคิดว่ามีอายุ ๗๕ ล้านปี ดังที่ได้เรียนรู้มา เมื่อผมได้ไปเยือนสุสานหอยอีกครั้งกลับพบว่าสิ่งที่ผมรู้นั้นผิด เรามาทำความเข้าใจกันใหม่ดีกว่า

สุสานหอยตั้งอยู่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ตำบลไสไทย อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่

มีซากดึกดำบรรพ์ของหอยน้ำจืดชนิดต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นหอยขม มีขนาดยาวประมาณ ๒ เซนติเมตร ซากหอยเหล่านี้ได้ทับถมกันโดยมีน้ำประสานธาตุปูนจับตัวให้กลายเป็นหินแข็งทับชั้นถ่านหินลิกไนต์และหินดินดาน นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติและเป็นหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโลก

ช่วงแรกประมาณกันว่าสุสานหอยแห่งนี้เกิดขึ้นเมื่อ ๗๕ ล้านปีมาแล้ว มีความยาวประมาณ ๑ กิโลเมตร กว้าง ๕๐ เมตร เป็นแผ่นหอยที่เกาะตัวกันจนแข็งเป็นแผ่นหินสลับกับชั้นของถ่านหินลิกไนต์ กลายเป็นแผ่นหินแข็งที่เรียกว่า Shelly Limestone หนาประมาณ ๔๐ เซนติเมตร ต่อมาแผ่นดินถูกยกตัวขึ้น จึงปรากฏเป็นลานหินกว้างใหญ่ริมทะเล

จากการคำนวณอายุทางธรณีวิทยาพบว่าฟอสซิลเหล่านี้มีอายุราว ๔๐ ล้านปี  ซึ่งสุสานหอยอายุหลายสิบล้านปีนี้มีเพียง ๓ แห่งในโลกเท่านั้น คือ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา (มลรัฐชิคาโก) ประเทศญี่ปุ่น และประเทศไทย

รู้อย่างนี้แล้วจะเรียกสุสานหอย ๗๕ ล้านปี คงไม่ถูกต้องแล้ว ต้องเรียกว่า “สุสานหอยราวๆ ๔๐ ล้านปี”

แต่ที่น่าตกใจกว่าคือสภาพของสุสานหอยซึ่งถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนพังทลายเป็นจำนวนมาก ถ้ายังไม่มีแผนป้องกันที่ดีผมคิดว่าในอนาคตเราคงไม่มีสุสานหอยให้ลูกหลานได้ชมหรือไว้อวดชาวโลกอีกต่อไป

 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 22 April 2013 13:37 Modified: 22 April 2013 13:37 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 pompom, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.238.77
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ