นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1375
ความเห็น: 0

แปรงฟันไม่ดีแต่เด็ก สะสมฟันผุยันแก่ ก่อโรคปริทันต์ ฟันร่วงหมดปาก

แปรงฟันไม่ดีแต่เด็ก สะสมฟันผุยันแก่ ก่อโรคปริทันต์ ฟันร่วงหมดปาก

 

เด็กไทยอายุ 3 ปี ฟันผุ 52% พบแปรงฟันไม่ดีตั้งแต่เด็ก สะสมฟันผุยันสูงอายุ ต้นตอโรคปริทันต์ ฟันร่วงหมดปาก เร่งส่งเสริมแม่แปรงฟันให้ลูกตั้งแต่ฟันน้ำนมเริ่มขึ้นซี่แรก ฝึกทักษะแปรงฟันหลังอาหารกลางวันในโรงเรียน พัฒนาชมรมผู้สูงอายุดูแลช่องปาก พัฒนา รพ.สต.จัดบริการ

แปรงฟันไม่ดีแต่เด็ก สะสมฟันผุยันแก่ ก่อโรคปริทันต์ ฟันร่วงหมดปาก
ภาพจาก www.ldcdental.com
        ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า วันที่ 20 มี.ค.ของทุกปี เป็นวันทันตสาธารณสุขโลก ซึ่งสถานการณ์ฟันผุทั่วโลกขณะนี้ องค์การอนามัยโลกสำรวจเมื่อปี 2555 พบว่า เด็กวัยเรียนฟันผุร้อยละ 60-90 ผู้ใหญ่ฟันผุเกือบ 100% ในกลุ่มอายุ 35-44 ปีประสบปัญหาโรคเหงือกอักเสบขั้นรุนแรงร้อยละ15-20 โรคนี้ส่งผลให้เกิดการสูญเสียฟันได้ สำหรับประเทศไทย ผลสำรวจของสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัยปี 2555 พบเด็กอายุ 3 ปีฟันน้ำนมผุร้อยละ 52 เด็กวัยเรียนมีฟันแท้ผุร้อยละ 52 ผู้สูงอายุฟันผุร้อยละ 97 และสูญเสียฟันทั้งปากร้อยละ 7 ซึ่งเป็นผลมาจากการมีฟันผุสะสมมาตั้งแต่เด็กในจำนวนนี้ไม่ได้รับการรักษาถึงร้อยละ 48 นอกจากนี้ ผู้สูงอายุเป็นโรคปริทันต์ร้อยละ32 ทำให้มีโอกาสสูญเสียฟันเพิ่มขึ้น
       
       "การแก้ไขปัญหา ปี 2558 สธ.จะรณรงค์ให้ประชาชนทุกวัยทุกเขตสุขภาพ แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันหรือแปรงซอกฟันตามความจำเป็น เพื่อลดปัญหาฟันผุและโรคปริทันต์ ส่งเสริมให้แม่แปรงฟันให้ลูกตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มขึ้น รณรงค์ฝึกแปรงฟันหลังอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษา สนับสนุนให้โรงเรียนปลอดน้ำอัดลม ขนมกรุบกรอบ สนับสนุนชมรมผู้สูงอายุซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3,493 ชมรม ดูแลอนามัยช่องปากด้วยตนเองและบุคคลใกล้ชิด จัดบริการใส่ฟันเทียมในโครงการฟันเทียมพระราชทานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ผู้สูงอายุที่สูญเสียฟันทั้งปากหรือเกือบทั้งปากฟรีซึ่งใส่มาแล้วกว่า 390,000 ราย รับประทานอาหารอร่อยขึ้น และพัฒนาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่ง ซึ่งเป็นสถานพยาบาลใกล้บ้าน จัดบริการส่งเสริม ป้องกัน รักษาโรคในช่องปากได้ ลดการสูญเสียฟันให้ได้มากที่สุด" รมว.สาธารณสุข กล่าว
       
       นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ฟันน้ำนมในเด็กเล็กผุมาก เนื่องจากผู้ปกครองเริ่มแปรงฟันให้เด็กช้า วิธีป้องกันที่ดีที่สุดผู้ปกครองควรแปรงฟันให้เด็กตั้งแต่ฟันน้ำนมเริ่มขึ้น ต่อเนื่องจนถึงฟันแท้ขึ้นประมาณอายุ 6 ปี และควบคุมให้แปรงฟันจนโต ให้เด็กได้เรียนรู้การแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง สิ่งที่จะช่วยป้องกันฟันผุในเด็กทั้งเด็กเล็ก เด็กโตอีกทางหนึ่ง คือการสร้างวินัยการกินให้เด็ก ไม่กินรสหวาน ส่วนกลุ่มผู้สูงอายุ จากการศึกษาพบว่า การมีฟันผุจะเพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจถึง 2 เท่า และเชื้อโรคในช่องปากยังสามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆทำให้ลิ้นหัวใจ ปอด อักเสบได้ จึงต้องคงสภาพฟันที่ดีไว้ใช้งานให้นานที่สุด ส่วนผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องดูแลทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำเช่นเดียวกับการทำความสะอาดร่างกายให้ผู้สูงอายุตามปกติ
       
       ทั้งนี้การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกต้องและเหมาะสม มีหลักง่ายๆคือทำความสะอาดช่องปากอย่างสม่ำเสมอ แปรงฟันตามสูตร 222 ของกรมอนามัย คือ แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ นานครั้งละ 2 นาที วันละ 2 ครั้ง หลังแปรงฟันควรงดขนมหวาน น้ำอัดลม 2 ชั่วโมง เนื่องจากจะทำให้ฟลูออไรด์เคลือบฟันได้ดีขึ้น นอกจากนี้ควรใช้ไหมขัดฟัน หรือแปรงซอกฟัน ซึ่งให้ผลในการจัดการเศษอาหารตามซอกฟันได้ดีกว่าแปรงสีฟัน

ขอขอบคุณ

http://manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9580000032804

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มีนาคม 2558 16:34 แก้ไข: 20 มีนาคม 2558 16:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ