นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1021
ความเห็น: 0

ภัยจากฟิลเลอร์

ภัยจากฟิลเลอร์

 

ภัยจากฟิลเลอร์

รศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา
       ภาควิชาตจวิทยา
       
       ยุคนี้เมื่อพูดถึงฟิลเลอร์ คงไม่มีสาวๆ คนไหนไม่รู้จัก บางคนก็เคยผ่านการรักษามาแล้ว แต่อาจจะยังไม่เข้าใจถึงรายละเอียดว่า มันคืออะไร ทำแล้วจะได้ผลดีหรือเสียอย่างไร
       
       ฟิลเลอร์นี้ คือ การฉีดสารเติมเต็มด้วย Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณสมบัติเฉื่อย ไม่ทำให้เกิดการแพ้ มีความคงตัว และอยู่ในร่างกายได้เป็นเวลานาน อีกทั้งเสื่อมสลายไปเอง สารนี้ช่วยสร้างความตึงให้กับผิวหนัง ดูอ่อนเยาว์ เนื่องจากคอลลาเจนโปรตีนเสื่อมสภาพลงเมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังจึงยุบตัวลง ความเหี่ยวย่น ริ้วรอย ร่องลึกจึงปรากฏ
       
       เหตุนี้การฉีดฟิลเลอร์จึงได้รับความนิยมตามยุคสมัยมากขึ้น เพื่อช่วยในการเติมเต็มรูปหน้า เช่น เสริมจมูก เสริมคาง เสริมแก้ม หรือเพื่อเติมเต็มริ้วรอยบนใบหน้า เติมเต็มร่องลึกต่างๆ เช่น ร่องใต้ตา ร่องแก้ม รอยย่นบนหน้าผาก รอยตีนกาหรือแม้แต่การบำรุงผิวให้กระชับ
เมื่อความนิยมมีมากขึ้น จึงมีหมอเถื่อนมากมายที่รับฉีดสารที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์ เช่น ซิลิโคนเหลว หรือฟิลเลอร์ปลอมเข้าสู่ร่างกาย หรือที่ไม่ได้มาตรฐานตามสถานที่ต่างๆ บางคนเป็นผู้ช่วยแพทย์ เห็นแพทย์ฉีดคิดว่าง่าย ก็ออกไปทำเอง
       
       ผลที่เกิดขึ้นนั้น ร้ายแรงอย่างไม่คาดคิด เมื่อฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปในกระแสเลือดสู่สมอง จะทำให้เส้นเลือดแตก หรืออุดตัน เป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้ รวมถึงการแพ้สารฟิลเลอร์และเสียชีวิตตามที่เคยเป็นข่าวมาแล้ว ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบได้ เช่น รอยช้ำภายหลังการฉีด รอยแดงที่เกิดขึ้นเป็นเวลานานและตุ่มหรือก้อนนูนที่คลำได้บริเวณที่ฉีด
       
       ฉะนั้น ในการฉีดฟิลเลอร์นั้น ควรคำนึงถึงปัจจัยสำคัญหลายอย่างให้มาก เช่น สารที่ฉีดต้องปลอดภัย และแน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid ที่ผ่านการรับรองจาก อย. ไม่ใช่สารอื่นที่หลอกว่าเป็นฟิลเลอร์ที่ขายกันในราคาถูก ที่สำคัญควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง เหมาะสม สามารถวิเคราะห์ปริมาณยาและตำแหน่งที่ฉีดได้แม่นยำ เพื่อความปลอดภัย จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจกันภายหลังค่ะ
       
       ขอขอบคุณ       

รศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา
       ภาควิชาตจวิทยา
http://manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9580000037062

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 เมษายน 2558 14:02 แก้ไข: 03 เมษายน 2558 14:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ