นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1774
ความเห็น: 3

ใช้คอมพิวเตอร์ให้ปลอดภัย 2

Safe Computing 2

มีอะไรอยู่ข้างในและมันทำงานอย่างไร       

        คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่เราใช้กันปัจจุบัน ไม่ว่าจะแบบตั้งโต๊ะทั้งชนิดนอนหรือ ยืน หรือพกพา  ล้วนแล้วแต่มีส่วนประกอบหลักอยู่ 3 ส่วนด้วยกันคือ ส่วนรับคำสั่ง  ส่วนประมวลผล  และส่วนแสดงหรือเก็บหรือพิมพ์ผล  

      ส่วนรับคำสั่งจะรับคำสั่งจากผู้ใช้ ผ่านทางอุปกรณ์ต่างๆ เช่น Keyboard หรือ Mouse เช่น การกดปุ่มใดปุ่มหนึ่ง หรือ Click ที่เมนูใดเมนูหนึ่งของโปรแกรมที่กำลังใช้อยู่ ก็จะทำให้คำสั่งที่ผูกติดอยู่กับปุ่มหรือเมนูนั้น ถูกนำไปประมวลผลโดยส่วนประมวลผล

       ซึ่งตัวหลักก็คือ CPU (Central Processing Unit) ที่เรารู้จักกันดีในชื่อทางการค้าต่างๆ เข่น Core Duo, Pentium4, Celeron Athlon และ Duron เป็นต้น ข้อแตกต่างของ CPU เหล่านี้ (ต่อไปอาจใช้คำว่า Chip แทนบ้าง มาจาก Electronic Chip แปลว่า ชิ้นส่วนอีเลคโทรนิค หากเป็นหน่วยความจำ ก็เรียกว่า Memory Chip)  โดยรวมแล้วก็คือ ราคา ซึ่งก็จะไปสัมพันธ์กันกับความเร็วและขนาดของ หน่วยความจำภายใน Chip และมีผลต่อสมรรถนะและประสิทธิภาพของ Chip นั้นๆ  ขอเน้นว่า เป็นสมรรถนะและประสิทธิภาพของ Chip อีกครั้งหนึ่ง เพื่อไม่ให้สับสนกับ สมรรถนะและประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะต้องมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างๆ มาเกี่ยวข้องด้วย

       เมื่อ CPU ประมวลผลเสร็จ จริงๆ ก็คือ การทำตามคำสั่งที่รับมาเรียบร้อย ก็จะนำผลลัพธ์ที่ได้ส่งต่อไปยังส่วนแสดงผล อาจจะเป็นรายงานบนหน้าจอ หรือพิมพ์ออกไปทางเครื่องพิมพ์ บันทึกเก็บไว้ใน Harddisk CD หรือแม้แต่ Thumb Drive (Flash Drive) ที่นิยมกัน         

        ในย่อหน้าต่อไปนี้ จะขอขยายความว่า เหตุใดคอมพิวเตอร์จะมีสมรรถนะและประสิทธิภาพสูง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ CPU เพียงอย่างเดียวเพราะอะไร เนื่องจาก มักเป็นที่เข้าใจผิดกันว่า เครื่องที่มี Core Duo หรือ Pentium4 ต้องดีกว่า Celeron หรือเครื่องที่มี Pentium4 3.0 GHz ต้องดีว่า 2.0 GHz ขอพูดถึงกรณีแรกก่อน ความแตกต่างโดยหลักของ Pentium4 กับ Celeron ที่มีความเร็วเท่ากัน เช่น 2.0 GHz อยู่ตรงหน่วยความจำภายใน Chip เท่านั้น พูดง่ายๆ ก็คือว่า ทั้งสองเป็น Chip ที่เหมือนกัน แต่ตัวหนึ่งมีหน่วยความจำภายในมากกว่า ทำให้สามารถพักข้อมูลเอาไว้เป็นการชั่วคราว ระหว่างที่รอส่งต่อไปยังหน่วยความจำ (RAM-Random Access Memory) บน Mother Board ทำไมถึงต้องมีการพักข้อมูลไว้เป็นการชั่วคราว ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ความเร็วในการทำงาน CPU ซึ่งเปรียบเสมือนสมองของมนุษย์ มีความเร็วมากกว่า ความเร็วในการส่งข้อมูลไปยังหน่วยความจำมาก ดังนั้น หากสามารถนำข้อมูลหรือผลลัพธ์ที่ประมวลเสร็จแล้ว ส่งต่อไปที่อื่นได้เร็วที่สุดเท่าไรยิ่งดี CPU จะได้ไปทำหน้าที่หรือคำสั่งอื่นๆ ต่อไปได้นั่นเอง (แล้วใครเป็นคนจัดลำดับความสำคัญของงานต่างๆ ที่เข้ามา คำตอบก็คือ Operating System

      ในกรณีที่สอง เครื่องที่มี Chip Pentium4 ที่มีความเร็วต่างกัน แตกต่างกันอย่างไร ในกรณีนี้ ค่อนข้างชัดเจนว่า หากส่วนที่เหลือของคอมพิวเตอร์เหมือนกันหมด Chip ตัวที่เร็วกว่า ก็จะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นทำงานได้เร็วกว่าจริง แต่ยังไม่ได้บอกว่า มีสมรรถนะหรือประสิทธิภาพดีกว่าจริง  ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เพราะในที่สุดแล้ว โปรแกรมประยุกต์ต่างหากที่จะเป็นตัวกำหนดว่า เครื่องที่มีคุณสมบัติอย่างไรถึงจะเหมาะสมกับโปรแกรมประยุกต์นั้นๆ เช่น หากเราจะใช้เครื่อง PC ในการเล่นเกมส์ เมื่อเทียบกับการใช้เครื่องเลนเกมส์โดยเฉพาะ เช่น Playstation2 หรือ Xbox เครื่องเหล่านั้นถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับเล่นเกมส์ เกมส์ที่เขียนขึ้นก็เขียนให้ทำงานเฉพาะเจาะจงกับเครื่องเหล่านี้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ CPU ระดับขนาด Pentium4 หรือ Celeron ที่ใช้กันอยู่บน PC

       ดังนั้นประเด็นที่ต้องการเน้น ก็คือ เราจะต้องเลือกใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับงานหรือโปรแกรมประยุกต์ที่ใช้งานนั่นเอง เครื่องที่ใช้ในสำนักงาน ที่งานหลักส่วนใหญ่คือ โปรแกรมสำนักงาน หรือโปรแกรมภายในองค์กร ใช้เครื่องระดับ Celeron 400 MHz โดยมี RAM 128 Mb ก็น่าจะพอเพียง ส่วนเครื่องส่วนตัวที่บ้านซึ่งอาจใช้งานหลากหลายกว่า ก็อาจพิจารณาเครื่องที่มีคุณสมบัติสูงขึ้น อันนี้ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของแต่ละคน

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 พฤศจิกายน 2550 05:40 แก้ไข: 25 พฤศจิกายน 2550 05:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อาจารย์ขา...ช่วยเว้นวรรค...ย่อหน้า...ทำไฮไลท์สีบางจุด...บ้างซิคะ...อ่านแล้วตาลาย..

อ่านแล้วได้ความรู้ครับ แต่ไม่รู้จะจำได้หรือเปล่า เอาแค่เป็นแนวคิดไว้ก่อนก็ยังดีครับ
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
24 พฤศจิกายน 2550 20:07
#2436

ขอประท้วงแทน อ.ศักดิ์ชัย ค่ะพี่จิ๊บขา... คือบางที เราพิมพ์มามันคนละย่อหน้าค่ะ  แต่พอ copy มาใส่ในบันทึก แล้วจัดเก็บ..มันกลายเป็นมาต่อกันเป็นบรรทัดเดียวหมดเลยค่ะ..ไม่ทราบเหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น ของ Kon1Kon ก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน.. พอจัดเก็บเสร็จปุ๊บ ต้องแก้ไขใหม่ปั๊บทุกทีเลยค่ะ...

(ใครก็ได้ช่วยอธิบายที ทำไมเป็นงี้คะ....)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.254.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ