ความเห็น: 0
ไปสำรวจเส้นทางเที่ยว
รถไฟไทยได้เพิ่มบริการรถไฟระหว่างประเทศเส้นทาง หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์
ในวันที่ 27 ธันวาคม 2558 ผมได้ไปสำรวจเส้นทางเอาไว้
ได้ผลดังนี้ จากที่สถานนีรถไฟตั้งป้ายเอาไว้
มีรถจาก หาดใหญ่ไป มาเลย์ 4 ขบวนต่อวัน ดังนี้
เที่ยวขึ้น
กรุงเทพ-บัตเตอร์เวอร์ธ ต้นทางกรุงเทพ ออกจากหาดใหญ่ประมาณ 6.00
หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ต้นทางหาดใหญ่ รถออก 7.30
หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ต้นทางหาดใหญ่ รถออก 13.05
หาดใหญ่-ยะโฮร์บาห์รู ต้นทางหาดใหญ่ รถออก 16.00
เที่ยวล่อง
ปาดังเบซาร์-หาดใหญ่ ต้นทางปาดังเบซาร์ รถออก 8.55
ยะโฮร์บาห์รู-หาดใหญ่ ต้นทางยะโฮร์บาห์รู รถออก 13.00
ปาดังเบซาร์-หาดใหญ่ ต้นทางปาดังเบซาร์ รถออก 14.40
กรุงเทพ-บัตเตอร์เวอร์ธ ต้นทางคือบัตเตอร์เวอร์ธ ออกจากหาดใหญ่ประมาณ 13.00
ผมขึ้นรถหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ต้นทางหาดใหญ่ รถออก 7.30 ใช้เวลาประมาณ 50 นาที จอด 3 สถานีคือ สถานีคลองแงะ สถานีปาดังเบซาร์(ไทย) และ สถานีปาดังเบซาร์(มาเลย์เซีย)
พอไปถึงสำรวจ แล้วพบว่า สถานีปาดังเบซาร์(มาเลเซีย) จะอยู่ใกล้ๆ กับ duty free ปาดังเบซาร์ อาจจะใช้เวลาสักพักในการเดินทาง
ผมได้ถามนายสถานีที่มาเลเซียนั้นว่ามีรถเที่ยวไหนอีก นายสถานีตอบว่า จะมี รถลังกาวี-หาดใหญ่ 10.40 และ 13.40
ส่วนสภาพรถ เป็นรถดีเซลนั่งปรับอากาศ (จากภายในน่าจะเป็นรถสปรินเตอร์) ที่เอามาทำใหม่(ทาสีฟ้า) ขบวนรถมี 2 คัน รถเที่ยวไปและเที่ยวกัลก็รถขบวนเดิมนั้นแหละ รถพักเครื่องประมาณ ครึ่งชั่วโมง
จำนวนคน ขาไป เที่ยว 7.30 คนน้อยมากๆ คันที่ผมนั่ง มี 2 กลุ่ม (กลุ่มผม 7 คน อีกกลุ่ม น่าจะพ่อแม่ลูก 3 คน) ขากลับคนจะเยอะ มาก (ประมาณครึ่งคันได้)
ที่สถานีปาดังเบซาร์สามารถนั่งรถไฟเข้ามาเลเซียต่อได้แต่ต้งทำการจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าและใช้ PASSPORT แต่ถ้าไปแค่สถานีไม่ต้องใช้ Passport
ข้างล่างคือรถไฟเปรียบเทียบทั้ง 2 ประเทศครับ อยู่สถานดีเดียวกัน แต่อยู่กันคนละราง
รถไฟไทย
รถไฟมาเลย์เซีย
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « บันทึกเพื่อลืม
- ใหม่กว่า » วิธีพิมพ์เครื่องหมายกากบาทและเคร...
ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้