นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1636
ความเห็น: 0

สุขภาพชาวออฟฟิสกับการใช้คอมพิวเตอร์

สุขภาพ

         หลังจากที่หายเงียบไป เพราะยังไม่มีเรื่องที่น่าสนใจมาลงให้กับทุกท่านได้อ่าน ก็บังเอิญมีอยู่วันหนึ่งที่เข้าไปที่เว็บไซต์ teenee.com แล้วมีโอกาสได้อ่านบทความหนึ่งที่อ่านแล้ว อยากนำบทความนั้นมาลง เพื่อให้ทุกท่านได้รับทราบเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพในการใช้คอมพิวเตอร์ วันนี้จึงเป็นวันดีที่ได้มีโอกาสเข้ามาเพื่อนำบทความดี ๆ มาลงให้อ่านกันนะค่ะ เนื่องจากเรา ๆ ท่าน ๆ ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือที่เราต้องใช้ในการทำงาน และต้องอยู่กับมันตลอดเวลา ทำให้บางท่านไม่ทราบถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตาของท่านได้

          ดังนั้น หากพูดถึงผลกระทบของการใช้คอมพิวเตอร์นาน ๆ สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึง คือ "ดวงตา" การจ้องหรือเพ่งจอมอนิเตอร์มาก ๆ จะทำให้รู้สึกว่าปวดตา อาจจะทำให้สายตามีปัญหาได้ เราควรจะพักสายตา เมื่อเริ่มรู้สึกว่าสายตาเริ่มล้าก็ควรหยุด โดยการละสายตามองไปทางอื่น หรือลุกขึ้นไปเพื่อผ่อนคลาย การพักสายตาบ่อย ๆ จะช่วยเพิ่มคุณภาพในการมองเห็น ลดอาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตา และเป็นการถนอมดวงตาอีกด้วย พยายามละสายตาจากหน้าจอเป็นเวลา 20 วินาที ในทุก ๆ 20 นาที การพักสายตาช่วงสั้น ๆ ก่อนที่จะมีอาการตาล้าทำให้คุณสามารถทำงานได้นานขึ้น โดยไม่มีปัญหาการล้าของสายตา อีกประการหนึ่งคือ สภาพแวดล้อมในที่ทำงานก็มีส่วนสำคัญมาก ควรตรวจสอบดูบริเวณโต๊ะทำงานของท่าน ว่ามีแสงซึ่งสะท้อนลงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของท่านหรือไม่ ซึ่งอาจจะเป็นแสงที่ส่องเข้ามาทางหน้าต่างด้านหลังของโต๊ะทำงาน หรือแสงจากแหล่งอื่นๆ แสงที่สะท้อนมาจากหน้าจอทำให้ต้องหรี่ตา ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าเกิดอาการล้าขึ้นมา รวมทั้งยังก่อให้เกิดความไม่สบายตา การปรับเปลี่ยนคือการใช้ม่านที่บังแดด ที่บังแสงไฟ หรือใช้จอชนิดพิเศษที่ป้องกันแสงสะท้อนได้ ช่วยลดแสงสะท้อนที่จะเกิดอาการตาล้า แสงไฟภายในห้องก็เป็นสิ่งสำคัญ แสงมากเกินไปหรือน้อยเกินไป ทำให้ต้องหรี่ตาเวลามองจอก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการตาล้าได้

          เคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะช่วยถนอมสายตาเวลาใช้คอมพิวเตอร์นาน ๆ มีดังต่อไปนี้

          1. กระพริบตาให้ถี่ขึ้น

          2. จัดวางคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม

          3. ปรับความว่างของห้อง

          4. เลือกใช้ตัวอักษรขนาดใหญ่

          5. เลือกใช้แว่นที่เหมาะสมกับการใช้คอมพิวเตอร์

          6. พักสายตา

          ลองนำเคล็บลับง่าย ๆ เหล่านี้ไปใช้กันดูนะค่ะ จะทำให้ดวงตาของท่านไม่ล้า และจะไม่มีอาการตาแห้ง เกิดขึ้นแน่นอนค่ะ  

          ขอขอบคุณเนื้อหาจาก Broadband Community และเว็บไซต์ teenee.com ค่ะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): สุขภาพ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มิถุนายน 2555 16:31 แก้ไข: 20 มิถุนายน 2555 16:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ