นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1672
ความเห็น: 0

เครื่อง AAS PerkinElmer ขึ้น Safety Interlock (3): Nebulizer Missing

เมื่อดูหนังจบ อาบน้ำ แล้วก็เลยกลับมานั่งเขียนบันทึกที่ค้างคาอยู่ในใจ ก่อนจะได้ไปพักผ่อนกายาในคืนอากาศแห้งผากวันนี้ต่อไป

         วันนี้ดูเคิลทีวี (อีกแล้ว) เป็นหนังเรื่อง "คู่กรรม" ซึ่งเป็นหนังเก่าที่ฉายเมื่อปี 2531 หรือเมื่อ 25 ปีที่แล้ว มี โอ-วรุต เป็นโกโบริ และ จินตรา สุขพัตน์ เป็นอังศุมาริน มีพล๊อตเรื่องตรงตามหนังสือแป๊ะ เนื้อเรื่องในหนังดำเนินเร็ว ภาษาญี่ปุ่นชัดเจน ระเบิดสมจริง และจบเศร้า พระเอกตาย ไม่เปลี่ยนแปลงจากต้นฉบับเท่าใดเลย

 

       เมื่อดูหนังจบ อาบน้ำ แล้วก็เลยกลับมานั่งเขียนบันทึกที่ค้างคาอยู่ในใจ ก่อนจะได้ไปพักผ่อนกายาในคืนอากาศแห้งผากวันนี้ต่อไป

 

      บันทึกนี้เป็นภาคต่อจากบันทึกภาคสอง คือ "เครื่อง AAS PerkinElmer ขึ้น Safety Interlock (2) No Fuel Pressure" ซึ่งในภาค 3 นี้ เป็นการกล่าวถึงเครื่อง AAS PerkinElmer ขึ้น Safety Interlock (3): Nebulizer Missing

 

      ไม่ใช่เรื่องใหม่ มันเป็นปัญหาเดิม แต่สาเหตุมาจากคนละอย่าง บางทีคนไม่เคยเจอ ก็จะไข้วเขว แก้ไขไม่ถูกได้ เพราะปัญหาที่ flame จุดไม่ได้นั้นมีหลายอย่าง ดังที่เกริ่นมาสองภาค คือ No drain และ No fuel pressure ซึ่งอาการของเครื่องจะเป็นเหมือนกัน ดังรูป

    กรณีนี้ เมื่อกดที่สัญลักษณ์กากบาดสีแดงของ Safety Interlocks แล้ว เครื่องมันจะฟ้องสาเหตุที่แปลกไปจากเดิม คือ Nebulizer Missing ดังรูป

      แสดงให้ทราบว่าปัญหาหลักมาจากสาย Nebulizer มันหายไป ไม่อยู่กับที่ที่ควรจะอยู่ ซึ่งเครื่อง AAS รู้ได้ โดยมีตำแหน่ง sensor ตรวจจับที่ใต้ burner ด้านขวาของเครื่อง ซึ่งมีสาเหตุและวิธีการแก้ไขปัญหา ที่พบบ่อยสัก 3 อย่าง คือ

 

   1. สาย Nebulizer ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งใกล้กับตัว sensor เพราะเราไปกระทบ หรือเลื่อนไปจากจุดเดิมด้วยความไม่ตั้งใจ วิธีการแก้ไข ให้ตรวจสอบและปรับตำแหน่งของ Nebulizer ให้อยู่ในตำแหน่งที่ตรงกับตัว sensor ตรวจจับ แล้วจะหายเอง

 

   2. สายแพรของ Sensor หลุด วิธีการแก้ไข ให้ตรวจสอบแพรของ sensor ที่หลุด และใส่เข้าที่เดิม ระวังเรื่องกระแสไฟฟ้าด้วย อาจปิดสวิตส์เครื่องก่อนถอด-ใส่ครับ

 

3. อุปกรณ์ Sensor เสียหาย (หากไม่ใช่สาเหตุจาก 2 ข้อแรก) วิธีการแก้ไข สั่งซื้อและเปลี่ยน sensor ตัวใหม่ ซึ่งราคาไม่แพงมาก สามารถเปลี่ยนเองได้ง่าย แต่จริงๆ แล้วไม่น่าจะเกิดได้ง่าย เพราะเครื่อง AAS ของตนเอง อายุ 14 ปีแล้ว ก็ยังไม่เคยมีอาการเสียเลย

 

    สรุปว่าอาการผิดปกตินี้ ร้อยละเก้าสิบ เกิดจากข้อที่ 1 ครับ หาไม่ยาก แก้ได้ง่าย...จริงจริ๊ง

 

     กลับมาเรื่องของคู่กรรมอีกครั้ง ว่าภาพยนต์เรื่องคู่กรรม ปี 2531 นั้นได้รับรางวัลตุ๊กตาทองคำภาพยนต์ยอดเยี่ยม ด้วย ซึ่ง ทมยันตี หรือ วิมล เจียมเจริญ ได้เริ่มแต่งไว้เมื่อปี 2508 และหลายสิปปีต่อมา มีการประพันธ์เรื่อง คู่กรรม 2 ออกมาด้วย....บอกแล้ว ของดี มันต้องมีภาคต่อ

 

(Cr.ลิงค์ที่ภาพงับ)

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 กรกฎาคม 2556 22:21 แก้ไข: 26 กรกฎาคม 2556 22:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ