นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2038
ความเห็น: 2

เปลี่ยน Nebulizer เครื่อง AAS ใหม่จ้า

นอกจากนี้ Nebulizer ตัวใหม่ที่ต้องการซื้อมาแทนนั้น เป็นรุ่นที่ทำมาจากพอลิเมอร์ ซึ่งมีความทนต่อการกัดกร่อนของกรดสูงกว่ารุ่นเดิมที่เป็น stainless steel

         ชีวิตมีอดีต มีปัจจุบัน มีอนาคต มีคนเอ่ยไว้ว่า เวลาปัจจุบันสำคัญที่สุด แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่า อดีตก็มีผลกับปัจจุบันได้ไม่น้อยเหมือนกัน...จนหลายคนอดเปรยกับตัวเองไม่ได้ ว่า "ถ้าย้อนอดีตได้ ฉันจะกลับไปทำ...บลา บลา...." ในวันที่มีอะไรมากระทบจิตใจ

 

      ส่วนอนาคตก็ไม่ใช่ว่าไม่สำคัญ เพราะหลายคนก็ยอมที่จะเหนื่อยแสนสาหัสในวันนี้ เพื่ออนาคตที่สุขสบาย หรือ สุขสมหวังตามที่ตั้งใจ ที่ตนคิดหวังว่าอยากมี หรืออยากจะเป็น

 

       เรื่องชีวิตก็เป็นเรื่องนึง เรื่องเครื่องมือที่ใช้งานอยู่ก็เป็นเรื่องนึง ไม่รู้มันเกี่ยวกันยังไง แค่อยากเกริ่นอะไรเท่ๆ ก่อนเข้าเรื่องเครียดๆ ก็เท่านั้นเอง

 

      เครื่องมือ Atomic Absorption Spectrometer หรือ AAS เป็นเครื่องมือที่ตนเองยกเป็นพระเอกในหลายสัปดาห์หลายเดือนมานี้ จากบรรดาเครื่องมือ หรือ ปฏิบัติการหลายกหลายอย่างที่ตนเองดูแลอยู่ เพราะมาถึงวันนี้ มันก็ยังมีเรื่องให้ต้องแก้ไขดูแล เครื่อง AAS และได้นำมาบันทึกได้อยู่ ยังไม่หมดสักที

 

 

      ส่วนบันทึกนี้ เรื่องมันเกิดจากว่า เครื่อง AAS ยี่ห้อ PerkinElmer รุ่น AAnalyst100 ที่ใช้อยู่นี้มีอายุประมาณ 14 ปีหรือมากกว่านั้นนิดหน่อย เกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพในกระบวนการดูดสารผ่าน Nebulizer ที่ลดลง ทำให้ต้องตั้งค่าอัตราการดูดสารของ Nebulizer บ่อยๆ ไม่ให้ตกลงมากกว่าค่ามาตรฐานของเครื่อง ซึ่งจนล้วจนรอด มันก็ยังสามารถปรับให้มีค่าอยู่ในมาตรฐานได้อยู่ทุกครั้งไป...แต่จะใช้ได้ดีไปถึงเมื่อใด ก็ไม่อาจรู้ได้

 

     กระนั้น ผศ.ดร.บุญส่ง อาจารย์ที่เป็นเจ้าของเครื่องตัวจริง (ท่านเป็นคนรับครุภัณฑ์ตัวนี้มาในยุค world bank) ก็รบเร้าอยู่นาน ให้ช่วยสั่งซื้อ Nebulizer ตัวใหม่มาแทนตัวเก่าให้ด้วย เพื่อเป็นการกันไว้ดีกว่าแก้ แม้มันจะยังไม่เสียก็ตาม

 

     นอกจากนี้ Nebulizer ตัวใหม่ที่ต้องการซื้อมาแทนนั้น เป็นรุ่นที่ทำมาจากพอลิเมอร์ ซึ่งมีความทนต่อการกัดกร่อนของกรดสูงกว่ารุ่นเดิมที่เป็น stainless steel

 

    แม้ว่าอุปกรณ์จะตัวเล็กนิดเดียว แต่ราคาก็ไม่น้อยตามไปด้วย สองหมื่นกว่าบาท คือเงินที่เราต้องจ่ายไป ซึ่งมี gas bead แถมมาด้วย 2 อัน

 

    เมื่อถึงเวลา ท่านอาจารย์ ก็ลงทุนมาลุยเอง เพราะอาจารย์มาใช้ครื่องในวันนั้นและรอให้เราเปลี่ยนไม่ไหว โดยตนเอง พร้อมน้องนักวิทยาศาสตร์อีกคนก็มาช่วยกันดู ช่วยกันรุม ช่วยกันไขขัน จนเปลี่ยนได้สำเร็จในเวลาไม่นาน...แค่สองชั่วโมงเอง แฮกๆ

 

ภาพนี้เป็นช่วงแรก เริ่มจากการถอดสาย nebulizer, fuel และ oxidant ออกก่อน

 

 

       การถอดอันเก่า เปลี่ยนอันใหม่ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะตัว sensor nebulizer มันอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ตรงกับตัวเดิม ต้องงัดแงะ และไขน็อตหลายตัวที่ติดใต้ตัว sensor เพื่อปรับตำแหน่งให้ตรงดังเดิม รวมทั้งใส่ gas bead ที่เดิมไม่เคยมีเข้าไปด้วย ซึ่งข้อดีของการใส่ gas bead คือทำให้อัตราการแตกฝอยของสารตัวอย่างเกิดได้ดียิ่งขึ้น ค่าการดูดกลืนแสง (Abs) จึงสูงขึ้นด้วย การวิเคราะห์หาสารปริมาณความเข้มข้นต่ำ จึงทำได้ดี แต่ข้อเสียก็มีอยู่เหมือนกัน วันหลังไว้จะมาเล่าให้ฟังใหม่ ไม่งั้นบันทึกนี้คงต้องต่ออีกหลายย่อหน้ากันทีเดียว

                            Nebulizer ตัวเก่า ปะทะ Nebulizrt ตัวใหม่

.

.

.

.

.

       มีคนเคยถามตนเอง ว่าหากย้อนกลับไปแก้ไขอดีตได้ จะกลับไปแก้ไขเรื่องอะไร ตอนนั้น ตนเองคิดอยู่นาน สุดท้ายก็ตอบกลับไปว่า "ไม่มีอ่ะ ทุกวันนี้มีความสุขดีอยู่แล้ว หากย้อนกลับแก้ไขอะไรในอดีต วันนี้อาจไม่ได้เป็นแบบนี้ก็ได้"

 

      จบเรื่องอดีตไว้เท่านี้ครับ แต่ปัจจุบัน ณ ขณะนี้ ขอปิดคอมและไปทำสวนก่อน เพราะย้ายต้นไม้และพรวนดินก่อนจะมืดครับ โบราณเค้าว่า ให้ปลูกต้นไม้ตอนเย็น ดีที่ซู้ด...

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กรกฎาคม 2556 18:39 แก้ไข: 27 กรกฎาคม 2556 19:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ซึ่งจนล้วจนรอด = ซึ่งจนแล้วจนรอด

อิ อิ อิ

พิสูจน์หลักฐาน เอ้ยพิสูจน์อักษรตัวจริงมาแล้ว อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.173.236
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ