นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1382
ความเห็น: 1

ปริมาณโลหะ (Trace metal-element) ในน้ำยาง

        ปริมาณโลหะ หรือ ธาตุปริมาณน้อย (Trace element) ในน้ำยางสดมีผู้สนใจวิเคราะห์ทดสอบกันน้อยกว่าการหาปริมาณเนื้อยาง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เถ้า ไขมัน คาร์บอน ไนโตรเจน ฯ ในน้ำยาง เนื้อยางครับ

 

      ทั้งนี้ห้องปฏิบัติการของเรา ได้วิเคราะห์หาปริมาณ Mg, K, Na, Zn, Ca, Al, Mn และ Fe ในน้ำยางสด ด้วยวิธี Atomic Absorption Spectrometry พบว่ามีปริมาณธาตุต่างๆ มากน้อยกันไป น่าสนใจดี ข้อมูลดังนี้

 

Mg    173-134 mg/Kg

K     1,513 - 1,909 mg/Kg

Na    46 - 90 mg/Kg

Zn     242 - 620  mg/Kg

Ca    125 - 199 mg/Kg

Al      N.D.*

Mn     8 - 11 mg/Kg

Fe      9 - 13 mg/Kg

 

    N.D. = Not Detected (Detection Limit of Al = 1.0  mg/kg)

 

     ทั้งนี้ปริมาณธาตุกลุ่มโลหะในน้ำยาง หรือยางธรรมชาติอาจมีมากน้อย แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ การใช้ปุ๋ยในแต่ละพื้นที่ ฤดูกาล หรือพื้นที่การปลูก เช่น การปลูกยางในภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก อาจมีปริมาณธาตุจำพวก K หรือ Na น้อยกว่าภาคใต้ เป็นต้น

 

     หวังว่าข้อมูลดังกล่าวคงพอมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลในเรื่องนี้อยู่บ้าง ซึ่งอาจไม่ได้สำคัญกับพี่น้องเกษตรกรเท่าเรื่องของปริมาณเนื้อยางในน้ำยาง หรือสภาพราคาการซื้อขายน้ำยาง แต่ก็เป็นแง่มุมนึงเรื่องยางพารา ที่คนไทยควรศึกษาเรื่องของยางกันให้กว้างขวางต่อไปเรื่อยๆ ทั้งการปลูก การคัดพันธุ์ การเพิ่มผลผลิต การแปรรูป หรือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยางพารา เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของทั้งเกษตรกรผู้ปลูก พี่น้องชาวใต้ และเศรษฐกิจที่ดีขึ้นจากการส่งออกผลิตภัณฑ์ยางพาราของไทย

 

      ทั้งนี้ ที่วิทยาเขตปัตตานีเรามีสาขาวิชาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ ที่เปิดสอนในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเราด้วย โดยเรามีประสบการณ์ที่มากเกือบจะเท่าอายุของมหาวิทยาลัย ใครมีบุตรหลานสนใจส่งมาเรียนได้ครับ ตอนนี้สอบเข้ามาเรียนได้ไม่ยากเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แต่ลูกหลานของท่านจะจบออกไปด้วยคุณภาพเต็มถัง (ถังน้ำยาง) ที่สำคัญ เรามีรุ่นพี่ทำงานอยู่ในบริษัทใหญ่ทั่วประเทศ (และต่างประเทศ) คอยรับไปทำงานทันทีเมื่อจบครับ เช่น กูดเยียร์ มิชชิลิน ดันลอป โยโกฮามา ฯลฯ  (เซฟสกิน ก็มี อิอิ)

 

       ท้าว กับ ลุง สนใจส่งลูกมาเรียนที่นี่มั้ยครับ เราช่วยดูแลให้เป็นพิเศษ อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 พฤศจิกายน 2556 13:07 แก้ไข: 20 พฤศจิกายน 2556 13:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 มิกกี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

K เยอะดีจิบวันละช้อนชาน่าจะเป็นยาบำรุงได้ (ฮา)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.173.236
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ