นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4615
ความเห็น: 2

เทคนิคในการวิเคราะห์ Al ด้วยเครื่อง AAS (ภาคจบ)

บันทึกนี้เป็นบันทึกน่าเบื่อ มีแต่วิชาการอีกแล้ว เขียนไม่ค่อยสนุกแบบบันทึกอื่น แต่ก็เขียนไปเรื่อยๆ ตามที่จำได้และตามที่ตั้งใจจะเขียน อิอิ นักเคมียังไงก็ยังเป็นนักเคมีวันยังค่ำจ้า

       จากบันทึก "เทคนิคในการวิเคราะห์ Al ด้วยเครื่อง AAS" ที่เขียนค้างไว้นั้น วันนี้ขอมาต่อความยาว สาวความยืดอีกนิดหน่อย ให้มันจบๆ เสียที อิอิ

 

     การวิเคราะห์อะลูมิเนียมด้วยเทคนิค Flame-AAS นั้น เราจำเป็นต้องเปลี่ยน Burner ขนาดปกติ คือขนาด 10 cm ให้เป็นขนาด 5 cm ก่อน เพื่อลดปริมาณสารมาตรฐานที่ใช้ และที่สำคัญ คือลดพื้นที่ในการเผา หรือการ Atomization ไม่ให้มากจนเกินไป ซึ่งอาจทำให้ร้อนจน Hood หลอมละลาย หรืออาจถึงขั้นระเบิดได้เลยทีเดียว

 

  

     เมื่อเปลี่ยน Burner เสร็จแล้ว เราก็ต้องเปลี่ยน Oxidant จาก Air หรืออากาศปกติ (ใช้ออกซิเจนที่อยู่ในอากาศ) มาเป็น Nitrous Oxide แทน ส่วน Fuel หรือเชื้อเพลิง ยังคงใช้แก๊ส Acetylene เหมือนเดิม

 

     ทั้งนี้ปกติการใช้เทคนิค Flame ที่เป็น Air/Acetylene กับ Burner ขนาดปกติ จะเป็นอัตราส่วนที่ใช้ Air (Oxidant) มากกว่า Fuel เช่น Air:Acetylene เท่ากับ 10:6 ซึ่งเราเรียกเปลวไฟแบบนี้ว่าเป็น Lean Flame สีของเปลวไฟจะเป็นสีฟ้า (Blue flame) อุณหภูมิประมาณ 1,500 C

 

(ภาพนี้ ใช้ Burner ปกติขนาด 10 cm และใช้ Air มากกว่า Acetylene [Lean flame])

 

      แต่พอวิเคราะห์อะลูมิเนียม เราจะใช้ Nitrous Oxide/Acetylene คู่กับ Burner 5 cm และใช้เปลวไฟชนิด Rich Flame หรือเปลวไฟสีแดง/ส้ม/เหลือง คือ ใช้เชื้อเพลิงมากกว่าออกซิแดนซ์ เช่น Nitrous Oxide:Acetylene เท่ากับ 6:9 ซึ่งการใช้ไนตรัสออกไซด์ จะทำให้ความร้อนสูงขึ้นถึง 2,000 C หรือมากกว่า


(ภาพนี้ Burner ขนาด 5 cm ซ้าย-Lean flame เชื้อเพลิงมาก [ใช้วิเคราะห์ Al ได้] กลาง-ยังไม่ได้จุดไฟ และ ขวา-Rich flame ออกซิแดนซ์มาก) -_-' ไฟแรงน่ากลัวมาก

 

     ประเด็นสำคัญ คือ อะลูมิเนียมมีจุดเดือดสูงมาก อุณหภูมิที่ต้องใช้ในการ Atomization เพื่อทำให้เป็นไออะตอมเสรีของอะลูมิเนียม ก็ต้องสูงขึ้นด้วย เพราะหากใช้อุณหภูมิต่ำ เวลาเราวิเคราะห์สารละลายที่มีอะลูมิเนียมอยู่ มันจะเปลี่ยนจาก Al3+ (aq) ในกรด เป็นโลหะอะลูมิเนียมของแข็ง เกิดเรียงเป็นเกร็ดบนช่อง Slit ของ burner เต็มไปหมดเป็นเหมือนแผ่นอะลูมิเนียมซี่ๆ คล้ายหวีเตี้ยๆ ไม่ได้ไออะตอม โดยเฉพาะเวลาการวิเคราะห์สารมาตรฐาน ที่มีอะลูมิเนียมเยอะ ดังนั้น การเลือกใช้ Burner และ Oxidant ที่เหมาะจึงทำให้การวิเคราะห์ Al ทำได้ไม่ยาก

 

      สุดท้าย ขอแนะนำให้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้แก๊สทั้งสองชนิดนี้ในการทำงาน เพราะเป็นเชื้อเพลิงไวไฟสูง และเป็นแก๊สที่ช่วยให้ติดไฟได้ที่จุดวาบไฟต่ำมาก ซึ่งในการทำงานควรปรับแรงดังของวาวล์ออกจากถังไม่เกิน 15 psi และ 50 psi สำหรับ Acetylene และ Nitrous oxide ตามลำดับ

 

       บันทึกนี้เป็นบันทึกน่าเบื่อ มีแต่วิชาการอีกแล้ว เขียนไม่ค่อยสนุกแบบบันทึกอื่น แต่ก็เขียนไปเรื่อยๆ ตามที่จำได้และตามที่ตั้งใจจะเขียน อิอิ นักเคมียังไงก็ยังเป็นนักเคมีวันยังค่ำจ้า ^^

 

 เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มกราคม 2557 22:21 แก้ไข: 07 มกราคม 2557 22:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

AAS เหมือนง่าย แต่ต้องอาศัยความสามารถพอควรฝากวิเคราะห์

Bio ได้ไม่ลองดู ดูซิว่า เฟรมด้บม้าย อิอิอิ

Ico48
จ๋อมแจ๋ม [IP: 171.6.121.130]
28 มิถุนายน 2557 14:07
#98859

ขอบคุณค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.146
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ