นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1167
ความเห็น: 0

ค่าโพแทสเซียมในตัวอย่างพืชสูงผิดปกติ

       ไม่นานมานี้ มีอาจารย์ภายในคณะทำวิจัยเรื่องจาวตาล และส่งตัวอย่างมาให้ศูนย์ฯ ของเราวิเคราะห์หาโลหะหลายชนิด เช่น Fe Cu Mg Ca Zn Mn Na K ซึ่งเราใช้เทคนิคย่อยด้วยกรด และวิเคราะห์ด้วยเครื่อง Flame-AAS อ้างอิงวิธีตาม AOAC 999.10, 2002

 

     อาจารย์ค่อนข้างพอใจเมื่อรับผล เพราะเราวิเคราะห์ให้อย่างรวดเร็ว และ มีส่วนลดค่าบริการถึง ๔๐% สำหรับบุคลากรภายในคณะฯ

 

       แต่เมื่อเวลาผ่านไปประมาณเดือนกว่าๆ ก็มีการติดต่อกลับมาว่า ค่าโพแทสเซียม (K) มีค่าสูงผิดปกติ เมื่อเทียบกับข้อมูลใน paper ที่อาจารย์มี แต่ที่มีเป็นพืชผลชนิดอื่น ไม่ใช่จาวตาล อาจารย์เลยให้เราช่วยตรวจสอบข้อมูลการคำนวณ ว่าถูกต้องหรือไม่อย่างไร

 

     ทางศูนย์ ก็ตรวจสอบให้ทันที และค่อนข้างแน่ใจว่า ข้อมูลถูกต้อง นอกจากนี้ ค่าโลหะอื่นๆ ก็อยู่ในช่วงปกติ ถ้าผิด มันน่าจะผิดไปทั้งหมด...แต่พบข้อสังเกตุอีกหน่อย คือปริมาณ Na Ca และ Mg ก็สูงด้วย แต่ไม่มากเท่าไหร่

 

     วันต่อมา ก็ได้ทราบข้อมูลปริมาณเถ้าที่อาจารย์ส่งให้อีกหน่วยหนึ่งวิเคราะห์ ว่าปริมาณเถ้าก็มีสูงกว่าปกติ จากที่ควรมีประมาณ ๑-๒% กลับมีสูงถึง ๕-๖%

 

    ดังนั้น เราจึงมาอภิปรายผลร่วมกันกับอาจารย์ว่าสาเหตุที่โพแทสเซียมในตัวอย่างเราสูง อาจมาจากสาเหตุอะไรบ้าง ซึ่งมีความเป็นไปได้ดังนี้

 

๑. ปริมาณโลหะที่รายงานในตัวอย่างเป็น dry weight ซึ่งจะมีค่าสูงกว่า fresh weight ดังนั้น ต้องดูในรายงานผลอื่นๆ ด้วยว่ารายงานจากน้ำหนักแห้งหรือน้ำหนักสดกันแน่

 

๒. ปริมาณเถ้าที่สูง เป็นตัวบ่งบอกถึงปริมาณโลหะ หรือ สารอนินทรีย์ที่สูงด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นที่รู้กันดี ว่าขี้เถ้าเป็นปุ๋ยเพิ่มธาตุโพแทสเซียมเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมี Ca, Mg, หรือคาร์บอเนต ซัลเฟต ที่เป็นส่วนประกอบหลักในขี้เถ้าด้วย ดังนั้น โพแทสเซียมจึงมีแนวโน้มสูงตามปริมาณขี้เถ้า ที่อีกหน่วยหนึ่งรายงานเอาไว้

 

๓. ต้องกลับไปดูว่าต้นตาลมีการปลูกในพื้นที่ใด หากปลูกในพื้นที่ใกล้น้ำทะเล น้ำกร่อย หรือดินเค็ม ก็มีโอกาสที่โพแทสเซียม โซเดียม หรือเกลืออื่นๆ ที่มีอยู่ในจาวตาลจะสูงกว่าปกติได้ น้าฯ คิดเห็นเหมือนเรารึเปล่า

 

      แต่เราก็ไม่ได้จะหาเหตุผลมาอธิบายว่าผลวิเคราะห์ของเราถูกต้องท่าเดียว เพราะเราได้เสนออาจารย์ท่านนี้ว่า หากต้องการวิเคราะห์ซ้ำ (เฉพาะโพแทสเซียม) ทางศูนย์ฯ ยินดีวิเคราะห์ให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ให้ส่งตัวอย่างมาได้ทันที

 

      แต่ผ่านมาสองสัปดาห์แล้ว อาจารย์ยังไม่ได้ส่งตัวอย่างมาวิเคราะห์ใหม่ ไม่แน่ว่า อาจารย์อาจมั่นใจในผลการวิเคราะห์ของเรา และกำลังสนใจในผลงานวิจัยนี้ที่แปลกแยกแตกต่างจากผลงานวิจัยอื่นๆ และได้องค์ความรู้ใหม่ ก็เป็นได้ แต่หากว่าเราต้องวิเคราะห์ใหม่ เราก็ยินดี เพราะ ความพึงพอใจของลูกค้า คือสิ่งที่เราคำนึงถึงเสมอมา

     อิอิ ลุงว่าจริงมั้ย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มีนาคม 2557 12:02 แก้ไข: 31 มีนาคม 2557 14:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ