นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1435
ความเห็น: 3

ช่วยดู วิศวกรซ่อมเครื่องมือ AAS

       เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คุณชัยณรงค์ วิศวกรคนเก่งจากบริษัทเพอร์กินเอลเมอร์ ลงมาจากกรุงเทพ เพื่อซ่อมเครื่อง AAS รุ่น PerkinElmer AAnalyste100 อายุกว่า ๑๕ ปี ของเรา

 

      อาการเสียแรก คือ เกิด Error ในส่วน Chopper ด้านหลังของหลอดกำเนิดแสง ซึ่งปกติจะไม่เสีย หรือ เคลื่อนออกไปง่ายๆ ยกเว้นเราจะไปโดนขณะทำ PM หรือเปิดฝาปิดเครื่องมือเพื่อซ่อมแซมภายใน (หรือหนูอาจวิ่งชนก็ได้)

 

     อาการเสีย จะแสดงออกให้เห็นคือ ค่า Energy lamp จะวิ่งขึ้นวิ่งลง หรืออาจไม่ขึ้นเลย รวมทั้ง ไม่สามารถเซ็คค่า Abs ใน Continueous graphic ให้เป็น 0 ได้ ต่อให้กดรีเซ็ตใหม่ IEEE ก็ไม่สามารถใช้งานได้

 

      วิธีการแก้ไข ต้องถอดฝาเครื่องมือออก และคลายน็อต ก่อนขันใหม่ ให้ตำแหน่ง chopper ให้ถูกต้อง พร้อมเช็ค Diagno. และทดสอบจนค่า Abs เป็นปกติ... (การทำจริงมีขั้นตอนมากกว่าที่เขียน แต่บรรยายไม่ถูกครับ) การแก้ไขนี้ นักวิทย์ฯ อย่างเราทำเองไม่ได้จริงๆ ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาทำให้จริงๆ

 

     อาการเสียที่สอง เป็นการเสียของบอร์ด Background lamp ซึ่งเป็นอาการเสียเรื้อรังมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ที่ใยมะพร้าวฯ เคยเขียนบันทึก ตรวจสอบอาการไว้แล้วที่บันทึกนี้ ซึ่งเมื่อพบว่าบอร์ดเสีย ก็ต้องรอให้วิศวกรมาซ่อมให้ แก้ไขเองไม่ได้เช่นกัน (เบื้องต้น ต้องถอดสายลิงค์บอร์ดนี้ออก ซึ่งทำให้ไม่สามารถใช้ background current ได้ ซึ่งบางธาตุต้องการ เช่น เหล็ก หรือ ตะกั่ว แต่ยังคงใช้งานต่อได้ ด้วย sent sense ที่แย่ลงเล็กน้อย)

 

       ดังนั้น เมื่อทางวิศวกรนัดหมายกับเราไว้อย่างดิบดีแล้ว ก็เลยลงมาดำเนินการแก้ไขให้ โดยไม่เสียสตางค์ ด้วยเพราะเรามีเงื่อนไขบางอย่างต่อกันที่ไม่อาจบอกได้ อิอิ แต่ถือว่าทางวิศวกรของเราใจดีมาก มาครั้งเดียวซ่อมสองอย่างให้เราเลยทีเดียว

         หลังจากวิศวกรซ่อมเครื่องเสร็จแล้ว ก็ปาเข้าไปเที่ยงครึ่ง ซึ่งทางคุณชัยณรงค์ บอกว่าจะรีบไปซ่อมเครื่องอีกที่หนึ่งในจังหวัดสงขลาช่วงบ่าย ตนเองก็บอกว่า รับประทานอาหารเที่ยงด้วยกันก่อน ไม่เสียเวลามากหรอก ซึ่งอาหารเที่ยงที่ตนเองหมายถึง ทำเอาวิศวกรประหลาดใจเลยทีเดียว เพราะมันคืออาหารเที่ยงที่ตนเองทำมาจากบ้าน ดังอธิบายในบันทึกนี้

 

        เราทานไปคุยไป ครึ่งชั่วโมงก็จบ อิ่มทั้งคู่ วิศวกรเดินทางไปสงขลา เราทำงานต่อสบายใจ และเครื่องมือ AAS ของเรากลับมาใช้งานได้ ๑๐๐% ดังเดิม ต้องขอบคุณคุณชัยณรงค์ อีกครั้งครับ (และ fastfood มื้อเที่ยงด้วย)

 

      สุดท้าย ตนเองได้ถามคุณชัยณรงค์ก่อนกลับว่า ทีมของพี่อุทัย ที่ศูนย์เครื่องมือวิทย์ฯ หาดใหญ่ สามารถมาซ่อมเครื่องนี้ให้เราได้มั้ย คุณชัยณรงค์ตอบทันทีว่าได้ ผมเองก็เชื่อว่าได้ เอาเป็นว่า คราวหน้าหากเราต้องการซ่อมเครื่องนี้ด่วนเมื่อไหร่ เราจะลองถามให้ลุงฯ หรือทีม ลงมาดูแทนครับ อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 เมษายน 2557 20:48 แก้ไข: 09 เมษายน 2557 08:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แต่ยังคงใช้งานต่อได้ ด้วย sent ที่แย่ลงเล็กน้อย

sent ในที่นี้คือ sensitivity หรือเปล่าครับ ถ้าใช่ไม่น่าจะย่อสั้น ๆ ว่า sent นะครับ เพราะความหมายน่าจะผิดไปจากเดิมมาก น่าจะเป็น sense ??

ต้องถามพี่โอ๋ดู

อิอิอิ

เราเอง

ซ่อมได้ไม่ได้มันขึ้นอยู่กะ น้องสองใย

เพราะน้องสองใยต้องบอกขั้นตอนตามที่น้องเห็นเขาซ่อมไม่นั้นเราไปไม่ถูก ฮิ

อิอิ ขอบคุณน้าฯ ครับ แก้ไขแล้ว เพราะ sent มันแปลว่า ส่งไปแล้วนี่นา 555+

 

ส่วนเรื่องขั้นตอนการซ่อมนั้น เราจำได้ไม่หมดจริง ถ้ามันเสียอีก ทีมลุงลงมาทำเลย เราไม่กลัว ดีกว่าเราซ่อมเองมั่วๆ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ