นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 43519
ความเห็น: 0

กระดาษกรอง Whatman: ราคา และ ขนาดรูพรุน (Pore size)

       นักวิทยศาสตร์ทุกคนทั่วโลก โดยเฉพาะนักเคมี ต้องเคยใช้กระดาษกรองมาแล้วแน่นอน โดยเฉพาะยี่ห้อ Whatman ซึ่งตนเองก็ใช้มาตั้งแต่สมัยเรียน จนถึงการทำงานในทุกวันนี้

 

     เรื่อง Brand ไม่ขอขยายความนะครับ ว่าทำไมเวลาเราซื้อ ทำไมถึงต้องเป็นแบรนด์นี้ อิอิ เพราะวันนี้จะกล่าวถึง ข้อมูลเรื่อง คุณสมบัติ รูพรุน และราคา ของกระดาษกรองแบรนด์นี้ ที่เราซื้อหามาใช้งานกันอยู่ทุกวี่ทุกวันนี้

     เรื่องรูพรุน หรือ คุณสมบัติของกระดาษกรอง Whatman นั้น จะอยู่ในช่วง2.5-25 um (ไมโครเมตร) ซึ่งขนาดของรูพรุนย่อมมีผลต่ออัตราเร็วการกรอง (Filtration speed) อยู่แล้ว ส่วนความหนาของกระดาษกรอง อาจมีผลต่อการทนทานในการใช้งานด้วยครับ ลองดูตารางประกอบข้างล่าง และจะเข้าใจได้ไม่ยากครับ

 

      โดยรูพรุนที่เล็กที่สุด คือ No.5 ซึ่งมีขนาด 2.5 um ส่วนเบอร์ที่กว้างที่สุดคือ No.4 คือมีขนาด 20-25 um

 

         ทั้งนี้ กระดาษกรองของ Whatman ที่นิยมใช้กันจะมีอยู่ ๒ เกรด คือ Standard grade และ Ashless Grade ซึ่งตัวเกรดมาตรฐานจะเป็นรุ่นที่ทำจากเซลลูโลสบริสุทธิ์ ไม่มีการปนเปื้อนของสารเคมี หรือ โลหะหนัก ส่วนเกรด Ashless ใช้สำหรับตัวอย่างกรองที่จะนำไปเผาต่อ เพื่อหาปริมาณของแข็ง หรือ เถ้าที่คงเหลือ (ปกติแลบเราหาเถ้าโดยเผาในครูซิเปิ้ลที่ ๕๕๐ องศาเซลเซียสครับ)

 

      ก่อนจบบันทึก ขอกล่าวถึงราคาขายกระดาษกรองกันสักหน่อย เผื่อหลายๆ คนกำลังหาข้อมูลเพื่อซื้อกระกาษกรองมาใช้ในห้องแลบ ซึ่งตนเองลองรวบรวมราคากระดาษกรองที่ภาค/แผนกวิชาต่างๆ ในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเราที่ซื้อมาในช่วงสองสามปีหลัง ว่ากระดาษกรองเบอร์ต่างๆ มีราคาประมาณเท่าไหร่ จะได้ติดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นครับ (ราคาต่อกล่อง ๑๐๐ แผ่น)

 

No.1 ราคา 220-240 บาท

No.2 ราคา 330-370 บาท

No.4 ราคา 320-350 บาท

No.41 ราคา 750-850 บาท

No.42 ราคา 900-1,000 บาท

GF/C ราคา 1,000-1,100 บาท

    ซึ่งราคาข้างต้นเป็นราคาที่เราซื้อในช่วงปี 2555-2557 ที่ยังไม่รวมภาษี และหากท่านซื้อที่อื่น อาจมีราคามากน้อยแตกต่างกันไปตามบริษัทตัวแทนจำหน่ายได้ครับ แต่คิดว่าคงไม่ห่างออกไปจากนี้เท่าไหร่ครับ

 

     ทั้งนี้ กระดาษกรองที่ห้องแลบเราชอบใช้ คือ

 

No.1 ที่ราคาถูก แต่ Medium flow และ

No.4 ที่ราคาปานกลาง แต่ Very fast flow

     

      ซึ่งเราเลือกเอาตามวัตถุประสงค์ที่ใช้และงบประมาณที่มีครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา" 

(Cr.รูปลิงค์ที่รูปแล้วครับ)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 เมษายน 2557 13:29 แก้ไข: 08 เมษายน 2557 19:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ