นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2075
ความเห็น: 0

เจือจางตัวอย่างน้ำเพื่อวิเคราะห์ BOD

        นักเคมีวิเคราะห์คงต้องผ่านแลบวิเคราะห์น้ำกันมาบ้าง และการวิเคราะห์ BOD ก็เป็นปฏิบัติการพื้นฐานที่ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

 

     ลองค้นหาบันทึกในแชร์ ก็มีผู้สันทัดได้เคยกล่าวไว้แล้ว 2 ท่าน คือ พี่ดำขำที่บันทึกนี้ และน้องไข่พะโล้ ที่บันทึกนี้

 

      ส่วนใยมะพร้าวนั้น ทำแลบ BOD อยู่บ้าง ซึ่งเป็นพารามิเตอร์ที่ชอบทำนะ ต้องใช้เวลาและความละเอียดหน่อย บวกกับการคำนวณเล็กน้อย แถมด้วยความระมัดระวังเรื่องตัวรบกวน แต่ภาพรวมชอบทำ สนุก แม้จะเหนื่อยบ้างที่ใช้เวลานาน

 

      ซึ่งการจะวิเคราะห์ว่าน้ำทิ้งที่ส่งมาให้มีค่า BOD อยู่ไหนช่วงไหน อาจต้องลองถามข้อมูลเบื้องต้นจากผู้ส่งตัวอย่างด้วย เช่น มาจากแหล่งแบบไหน เช่น บ้านเรือน โรงพยาบาล หรือโรงงานประเภทไหน โรงงานอาหารหรือเปล่า นอกจากนี้อาจถามไปอีกหน่อย ว่าเป็นตัวอย่างจากบ่อบำบัดแรก หรือสุดท้ายก่อนปล่อยสู่ชุมชน เพราะบ่อแรกๆ ค่า BOD ย่อมสูงกว่าบ่อสุดท้ายอยู่แล้ว

 

      แต่ถึงอย่างไรก็คงต้องทำการเจือจางก่อน อย่างที่น้องไข่พะโล้กล่าวไว้ ยกตัวอย่างเช่น น้ำทิ้งที่ผ่านการบำบัดแล้ว ตนเองนิยมวิเคราะห์ที่ 1 เท่า 5 เท่า และ 10 เท่า ซึ่งหากใครทำช่วงห่างมากๆ เช่น 10 เท่า แล้วไป 100 เท่าเลย อาจเจอแจ๊คพอร์ตได้ เช่น ถ้าตัวอย่างน้ำจริงมีค่า BOD 110 mg/L เมื่อเจอจาง 10 เท่า ก็จะวิเคราะห์ได้ 11 mg/L (ซึ่งค่า DO5 อาจเหลือ 0) และเมื่อเจือจาง 100 เท่า ก็จะมีค่า BOD ลดลงเหลือ 1.1 mg/L (ซึ่งมีค่า DO ที่เปลี่ยนแปลงน้อยไปจนไม่น่าเชื่อถือ)

 

      ดังนั้น ช่วงระยะห่างของ BOD ที่เหมาะสม ตนเองคิดว่าครั้งละ 5 เท่า จะปลอดภัยที่สุด อย่างเช่นรูปที่แสดงข้างล่างนี้ครับ เป็นตัวอย่างที่เจอจาง 1 เท่า 5 เท่า และ 10 เท่า เราก็สามารถใช้ค่า BOD ที่เจือจาง 5 เท่าในการคำนวณ จะเหมาะสมที่สุด ไม่มากไป ไปน้อยไป (อยู่ในช่วง 2-5 mg/L จะดีครับ)

    จากรูป เป็นตัวอย่างที่เติม MnSO4 และ AIA แล้ว สีน้ำตาลเป็นตะกอนของ MnO2 ซึ่งแปลผันตามปริมาณออกซิเจนที่เหลืออยู๋หลังผ่านการบ่ม 5 วัน

 

    เท่านี้ ก็ไม่ต้องกังวลใจ เมื่อเจอตัวอย่างน้ำจากแหล่งใหม่ๆ แล้วครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กันยายน 2557 21:50 แก้ไข: 05 กันยายน 2557 13:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ