นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1137
ความเห็น: 1

ราคาอะไหล่ อุปกร ณ์สารเคมีพื้นฐาน FTIR (Bruker)

     บันทึกก่อนหน้านี้ พูดถึงการเปลี่ยนกระบอกดูดความชื้นในเครื่อง FTIR ยี่ห้อ Bruker Tensor27 ไว้แล้ว ซึ่งการรักษาความชื้นของเครื่องมือดังกล่าวนี้มีความสำคัญที่ว่า หากอุปกรณ์สำคัญภายในเสื่อมอายุ จะต้องซื้อใหม่แน่นอน โดยเฉพาะ Beam Splitter ที่มีส่วนประกอบของผลึก KBr อยู่ หากชื้นจนขุ่นต้องเปลี่ยนใหม่ทันที นำมาอบไล่ความชื้นไม่ได้นะจ๊ะ

 

      วิธีป้องกันความชื้น ก็ทำได้ตั้งแต่ติดตั้งห้องกระจก มีตู้ดูดความชื้น 2 ชั้น ตลอด 24 ชม. มีตู้อะคริลิกครอบอีกชั้น แล้วก็มีตัววัดความชื้นทั้งของห้อง และภายในกล่อง ภายในเครื่องก็ต้องเปลี่ยนประบอกดูดความชื้นบ่อยๆ ที่สำคัญ ทางบริษัทแนะนำให้เปิด MIR Source เอาไว้ เพราะมันจะมีอุณหภูมิสูงจนไล่ความชื้นโดยอัตโนมัติเอง

 

       ผู้รู้ (มาก) บางท่าน ก็บอกว่า ไม่ต้องเปิดหรอก แค่เปิด Laser ไว้ก็พอ บริษัทเค้าจะให้เราเปิดให้เสื่อมไวๆ จะได้ซื้ออะไหล่ใหม่ไวๆ ส่วนบางคนยิ่งกว่านั้นอีก บอกว่าปิดไปเลย เดี๋ยวหลอดเสื่อมอายุ ต้องซื้อใหม่อีก ดังนั้น วันนี้จึงมีราคาอะไหล่มาให้พิจารณากัน ว่าใครคิดจะเปิดอะไร จะปิดอะไร จะจ่ายค่าอะไหล่ตัวไหน ก็เลือกกันตามใจชอบ (ใยมะพร้าวเลือกแล้ว ว่าจะเป็น MIR Source ไว้ตลอด) แถมท้ายด้วยค่าสารเคมีที่ใช้บ่อย คือ KBr ว่าถ้าจะซื้อตรงจากบริษัท เค้าจะขายให้เท่าไหร่ ลองดูกันครับ

 

Beam Splitter 10,000 $

 

Laser 2,300 $

 

MIR Source 650 $

 

ค่าซ่อมบำรุง (PM) 1,000 $

 

KBr Window 200 $

 

KBr Powder (100 g) 272 $

 

    ซึ่งราคานี้เป็นราคาเบื้องต้นจากบริษัทเครื่องมือ ใครต้องการจะซื้อ ก็คงตรวจสอบจากผู้ผลิตหรือผู้ขายรายอื่นๆกันต่อไปครับ ตนเองเขียนบันทึกไว้เป็นแหล่งอ้างอิงเพื่อช่วยตัดสินใจเปรียบเทียบเท่านั้นเอง เพราะเมื่อก่อนตัวเองก็ไม่ทราบจะหาราคาอ้างอิงจากไหนเหมือนกัน อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กันยายน 2557 23:07 แก้ไข: 18 กันยายน 2557 23:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีครับ ใช้ข้อมูลจริงเพื่อการตัดสินใจ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ