นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1942
ความเห็น: 0

เปิดฝาขวด BOD ไม่ออก

      นักวิทยาศาสตร์สายเคมี หรือ วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมคงเคยเรียน หรือทำปฏบัติการวิเคราะห์น้ำกันมาบ้าง ดังนั้น การวิเคราะห์ BOD ย่อมเป็นอีกปฏิบัติการหนึ่งที่หลายคนเคยผ่านมือมาแล้ว

      ยิ่งถ้าทำมาเยอะ ก็คงเคยพบปัญหาขวด BOD เปิดไม่ออกด้วยใช่มั้ยครับ งั้นถามเลยว่า คุณมีวิธีการอย่างไร เพื่อเปิดจุกที่ติดแน่นให้ออก....หลายคนคงทำคล้ายตนเอง คือใช้ฝาจุกของขวด BOD อีกขวด มาเคาะจุกขวดที่เปิดไม่ออก ซึ่งเคาะไป แล้วก็ดึงไป แปปเดียวมันจะเปิดออกได้โดยง่าย ดังรูป

      เราก็ทำวิธีนี้มาหลายปีดีดัก มันก็เปิดได้ออกตลอด จนมาวันนี้ นักศึกษา ป.โท เค้าจะวิเคราะห์ DO5 แล้วมีขวดหนึ่งเค้าเปิดไม่ออกจริงๆ เลยยกให้เราช่วย

 

      เราก็เคาะแล้ว งัดก็แล้ว ตีก็แล้ว จนจุกขวด BOD เริ่มจะบิ่น เลยตัดสินใจ.......เลิก !!! ตั้งมันทิ้งไว้ 1 วันเต็มๆ กลับมาลองใหม่ ผลเป็นไงรู้มั้ยครับ

.

.

.

    ก็ยังเปิดไม่ได้ครับ (ฮา...) เอางี้ ลองเปลี่ยนวิธีอื่นบ้าง เผื่อจะเวิร์ค เลยคิดไปต่อว่า ถ้านำไปอุ่นให้ความร้อน ของเหลวจะขยายตัวและดันฝาจุกขึ้มาหรือไม่ แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น ตาก็ดันเหลือบไปเห็นเครื่อง Ultrasonic baht เลยปิ๊งแวบขึ้นมาว่า ถ้าใช้หลักการเดิม คือแรงสั่นสะเทือนแบบที่เราเคยเคาะด้วยจุกอีกอัน แต่คราวนี้เปลี่ยนมาใช้แรงคลื่นเสียงความถี่สูง...มันจะได้มั้ย

 

        มือไวเท่าความคิด นำขวด BOD จับใส่อ่างทันที เปิดสวิตส์ ตั้งเวลา 10 นาที แล้วก็กลับมาดู ผลปรากฏว่า สามารถเปิดฝาได้โดยง่ายดีแท้เลยหนา ไม่ต้องไปดำเนินการขั้นอุ่นให้ร้อนต่อให้เสียเวลาและพลังงาน อิอิ

         งานนี้จึงจบลงไป แบบที่นักศึกษาไม่ได้ใช้สารในขวด BOD นี้แล้ว เพราะเค้าทำ 2 ซ้ำแรกไปเรียบร้อย แต่เราได้เทคนิคใหม่มาอีก 1 อย่าง แบบที่ไม่อยากเก็บไว้คนเดียว เลยเอามาบอกต่อ ซึ่งที่จริงบางคนอาจเคยใช้วิธีนี้มานานแล้วก็ได้ 555+

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 พฤศจิกายน 2557 22:30 แก้ไข: 21 พฤศจิกายน 2557 22:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Zenki, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.173.236
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ