นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1143
ความเห็น: 0

ผลเสียจากจานพลาสติก

ภาชนะพลาสติก
พลาสติกเป็นสารสังเคราะห์ที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดขึ้นจากสารประกอบพวกไฮโดรคาร์บอน ปัญหาสำคัญคือปัญหาที่เป็นพิษภัยต่อผู้บริโภคอันเนื่องมาจากการที่มีการปนเปื้อนของพลาสติกในอาหาร ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและสะสมหรือเรื้อรัง ซึ่งก็มีสาเหตุ ดังนี้

1. การนำภาชนะพลาสติกที่ทิ้งแล้วหรือใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่โดยไม่ได้ทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน ด้วยเหตุนี้จะทำให้เกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์หรือสารเคมีที่ตกค้างอยู่ย่อมทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค

2. ในกรรมวิธีการผลิตผงและเม็ดพลาสติก จะมีการเติมสารเจือปน (additives) ก่อนหรือระหว่างการขึ้นรูป สารเจือปนนี้มิได้เข้าไปทำปฏิกิริยาโดยตรงกับโครงสร้างของโมเลกุลของพลาสติก หากแต่กระจายตัวสอดแทรกอยู่ในช่องว่างระหว่างโมเลกุลพลาสติกนั่นเอง เมื่อมีการบรรจุอาหารในระดับอุณหภูมิที่แตกต่างกัน หรือตัวอาหารเองอาจเป็นตัวละลายที่ดีจะทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายของสารเจือปนบางชนิดจากเนื้อพลาสติกเข้าไปปนเปื้อนในอาหาร ก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภคได้

3. การปนเปื้อนของสีจากเนื้อพลาสติกลงสู่อาหาร เนื่องจากความมักง่ายของผู้ผลิตที่ใช้สีที่มีความบริสุทธิ์ต่ำ และใช้ในปริมาณสูง ซึ่งสีที่ไม่ได้คุณภาพเหล่านี้มักมีสารที่เป็นอันตราย เช่น โลหะหนักจำพวกตะกั่วและแคดเมียมปะปนอยู่ ซึ่งจะเคลื่อนหลุดออกได้ถ้านำภาชนะนั้นไปบรรจุอาหารที่เป็นกรดหรือด่าง และยิ่งถ้ามีลวดลายสีติดที่บนภาชนะ ก็จะยิ่งอันตรายมากขึ้น

         วิธีป้องกันพิษภัยอันเกิดจากพลาสติกสามารถป้องกันได้โดยการเลือกใช้ภาชนะพลาสติกที่มีสีอ่อนๆ ไม่มีลวดลายหรือไม่มีสีเลยจะดีที่สุด และถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆควรเลือกใช้ภาชนะพลาสติกแบบเมลามีน (พลาสติกแข็ง) เพราะทนความร้อน และสภาวะกรดด่างได้ดีกว่าภาชนะพลาสติกทั่วไป

Ref: http://www.waterfooddaily.com

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 19 July 2017 12:57 Modified: 20 July 2017 12:55 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ดำขำ and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ