นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 3072
ความเห็น: 1

การแยกสาร I [C]

        การแยกสารเป็นการทำให้สารบริสุทธิ์ การแยกสารจะใช้วิธีใดขึ้นอยู่กับความเหมาะสมขององศ์ประกอบ ประหยัด และสะดวก วิธีการแยกที่ควรรู้จักมีดังนี้ 

1. การกรอง (filtration)

          เป็นวิธีที่ใช้แยกของแข็งที่มีอนุภาคใหญ่กว่า 4-10 ซม. ออกจากของเหลวโดยที่ของแข็งนั้นไม่ละลายในของเหลว หรือมองเห็นชัดด้วยตาเปล่าว่าเป็นเนื้อผสมที่มีของแข็งแขวนลอยอยู่ในของเหลว เช่น น้ำโคลน น้ำแป้ง แยกผลึกเกลือออกจากสารละลายเกลืออิ่มตัว

อ้างอิงรูป: http://www.gcsescience.com/e5-filter-paper.htm (26/7/15)

2. การกลั่น (distillation)

                 มีหลักการสำคัญๆ คือ การทำให้ของเหลวกลายเป็นไอแล้วทำการควบแน่นเป็นของเหลวอีก ซึ่งมีการกลั่นหลายแบบ

                2.1 การกลั่นแบบธรรมดา (simple distillation) มีหลักการดังนี้

                - สารองศ์ประกอบต้องมีจุดเดือดต่างกันมาก โดยตัวถูกละลายต้องมีจุดเดือดสูงกว่าตัวทำละลาย 

                 - ตัวถูกละลายต้องเป็นสารที่ระเหยยาก เช่น เกลือ 

อ้างอิงรูป: http://www.separationprocesses.com/Distillation/DT_Chp02.htm (26/7/15)

---------------------------------------------------------------------------------

 

            2.2 การกลั่นลำดับส่วน (fractional distillation) มีหลักการดังนี้

            - ใช้แยกองศ์ประกอบที่มีจุดเดือดใกล้เคียงกันมาก และมีสารหลายชนิดปนกันอยู่ เช่น การกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม  แอลกอฮอล์ปนน้ำ เป็นต้น

อ้างอิงรูป: http://www.science-resources.co.uk/KS3/Chemistry/Chemical_Reactions/Hydrocarbons/Distillation.htm#sthash.0MlYUsNJ.dpbs (26/7/15)

---------------------------------------------------------------------------------

                2.3 การกลั่นด้วยไอน้ำ (steam distillation)

                 - ใช้ไอน้ำพาสารระเหยที่อยู่ในพืชออกมา 

                 - สารที่ต้องการสกัดต้องเป็นสารที่ระเหยง่าย 

                 - สารที่ต้องการไม่รวมตัวกับน้ำ เพื่อความสะดวกในการแยกออกจากน้ำ    

อ้างอิงรูป: http://aceyourchemistry.blogspot.com/2013/02/steam-distillation-vs-simple.html (26/7/15)

 

 3. การสกัดด้วยตัวทำละลาย (solvent extraction)

                ใช้แยกสารออกจากของผสมเนื้อเดียวที่อยู่ในรูปสารละลาย โดยเลือกตัวทำละลายที่เหมาะสม ดังนี้

                -  ตัวทำละลายต้องละลายสารที่ต้องการสกัดได้ดี แต่ไม่ละลายสารอื่น

                -  ตัวทำละลายต้องไม่ทำปฏิกิริยากับสารที่ต้องการสกัด

                -  สามารถแยกตัวทำละลายออกจากสารที่สกัดได้โดยง่าย เพื่อนำตัวทำละลายมาใช้อีก เป็นการประหยัด

                -  หาง่าย ราคาถูก ส่วนมากใช้สกัดน้ำมันพืช ตัวทำละลายที่นิยม คือ เฮกเซน

อ้างอิงรูป: http://www.fashion-writings.com/what-solvents-could-used-successful-extraction/ (26/7/15)


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 กรกฎาคม 2558 20:36 แก้ไข: 14 มกราคม 2564 10:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 tiny apple, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Find [IP: 222.252.58.170]
12 มกราคม 2564 10:54
#115923

find a word 7 letters

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น