นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 6

Page Visits: 1293
comment: 4

ไขมันหรือลิพิด [C]

        ไขมันหรือว่าลิพิด  เรามักจะคุ้นเคยคำว่าไขมันมากกว่า  ตามจริงแล้วไขมันเป็นส่วนหนึ่งของลิพิดเท่านั้นลิพิดจะประกอบไปด้วย  ไขมันและน้ำมัน   ไขมันได้จากพืชและสัตว์เป็นสารอินทรีย์ที่ทั้งพืชและสัตว์สามารถสะสมได้  ให้พลังงานสูง 9 กิโลแคลอรีต่อกรัม  พบในอาหารที่มีความมันลื่น  ไขมันยังทำหน้าที่ละลายวิตามินบางชนิด  ป้องกันความร้อนและความเย็นภายในร่างกาย  ในพื้นที่มีอากาศเย็นจัดมักต้องการไขมันมากกว่าอยู่ในเขตอากาศอบอุ่น  ไขมันยังช่วยให้รสชาติของอาหารดีขึ้น  เมื่อรับเข้าไปแล้วทำให้อิ่มได้นาน

             ลักษณะของไขมัน  ไขมันเป็นสารอินทรีย์ที่ประกอบไปด้วย  คาร์บอน  ไฮโดรเจน  และออกซิเจน  เป็นสารประกอบที่ไม่ละลายน้ำ  แต่ละลายได้ดี  อีเทอร์  โครไรฟอรัม  เบนซิน  อะซีโต  ให้พลังงานสูงกว่าคาร์โบไฮเดรต  ที่อุณหภูมิสูง 25 องศสาเซลเซียสถ้าเป็นก้อนหรือของแข็งเรียกว่าไขมัน  หากเป็นน้ำเรียกว่าน้ำมัน  มีความเหนียวลื่น  ไขมันบริสุทธิ์จะเป็นสีขาวหากมีสารประกอบจะเป็นสีเหลือง

อาหารที่มีลิพิด  มีการจำแนกได้ 3 ชนิดคือ

 1. ไตรกลีเชอไรด์ ประกอบไปด้วย  คาร์บอน  ไฮโดรเจน  ออกซิเจน  มีองค์ประกอบโมเลกุล  กลีเซอรอล 1 โมเลกุล  กรดไขมัน 3 โมเลกุล  ซึ่งกรดไขมันมีการจำแนกตามจำนวนไฮโดรเจนในโมเลกุลได้ 2 ชนิดคือ
  • กรดไขมันอิ่มตัว มีไฮโดรเจนมาเกาะบนคาร์บอน  ปลายข้างหนึ่งเป็นกรด  อีกข้างเป็นเมททิลและไม่สามารถที่จะรับไฮโดเจนได้อีก  ไม่เกิดการเหม็นหืดได้ง่าย  พบใน  ไขของสัตว์
  • กรดไขมันไม่อิ่มตัว เนื่องจากไฮโดรเจนที่มาเกาะคาร์บอนบางตัวหายไป  สามารถเติมเข้ามาที่พันธะคู่อีกได้  รวมตัวกับออกซิเจนได้ง่าย  ทำให้เกิดเหม็นหืดได้ง่าย  มีจุดหลอมเหลวต่ำ  มักได้จากพืช  อย่างเช่น  น้ำมันถั่วเหลือง  น้ำมันดอกทานตะวัน  น้ำมันมะกอก  เป็นต้น
 2. ฟอสโฟไลปิด เป็นไตรกลรีเซอรไรด์ที่มีกลุ่มฟอสเฟตจะแทนที่กรดไขมัน 1 ตัว  จับกับสารประกอบไนโตเจนเราจะได้รับฟอสไฟลิพิดประมาณ 1 – 3 กรัมต่อวัน  มีคุณสมบัติคือละลายน้ำได้ได้ง่ายจากกรดไขมัน  หรือที่เราเรียกกันทั่วไปว่า  เลมิติน  พบมากในไข่แดง  ถั่วเหลือง  สามารถป้องกันการเกาะตัวของเส้นเลือด  สามารถสร้างได้ด้วยตับ
 3. สเตอรอน หรือโคเลสเตอรอล  พบในสัตว์ทุกชนิดแต่ไม่พบในพืช  ที่พบมากเช่น  ตับ  สมอง  ไต  มักพบร่วมกับไขมันอิ่มตัว  ร่างกายสามรถสร่างเองได้ด้วยตับและเซลล์ในลำไส้เล็ก  ในร่างกายมีอยู่ร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนักของร่างกาย  และสร้างในแต่ละวัน 600 – 1,500 มิลิกรัม

ความสำคัญและหน้าที่ของไขมัน

 1. เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย
 2. ให้กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย
 3. ควบคุมการทำงานของร่างกาย ก
 4. เป็นตัวทำละลายวิตามินหลายชนิด เช่น  วิตามิน เอ ดี อี เค ช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายไขมัน
 5. ป้องกันอวัยวะต่างๆของร่างกาย
 6. ทำให้อาหารนุ่ม มีกลิ่นและรสที่ดี 
 7. ทำให้อิ่มได้นาน เ

การย่อยของไขมัน

ในการย่อยนั้นจะถูกย่อยที่กระเพาะอาหารเป็นอันดับแรก  การย่อยมีขั้นตอนดังนี้

             ปาก : จะทำให้เป็นชิ้นขนาดเล็ก 
            กระเพาะอาหาร : น้ำย่อยไลเปส  เรียกว่าไตรบิวทิริเนว  จะทำให้แยกไขมัน  จะย่อยไตรกลีเซอไรค์  ให้เป็นกรดไขมันขนาดเล็กและกรีเซอรอน

             ลำไส้เล็ก : เมื่อไขมันส่วนต้นของลำไส้เล็ก  ดูโดดินัม  ไขมันกระตุ้นให้มีการขับฮอร์โมนไดลิซิสไตโดนัม  และกรดซิดรัสตินไปกระตุ้นตับ  ให้เพิ่มความเป็นด่างและการหลั่งน้ำดี  น้ำดีจะมีการย่อยไขมันให้เป็นขนาดเล็กๆ  ช่วยลดการตึงผิวของเม็ดไขมัน  ให้เอ็นไซม์ที่ผ่านเข้าไปย่อยอีกที  ต่อจากนั้นจะมีไลเปสจากตับอ่อน  เรียกว่าสติปรัน  จะย่อยกรดไขมันกลีเซอรอน  โดยใช้ระยะเวลา 1 ใน 3   จะถูกย่อยได้สมบูรณ์จะถูกดูดซึมเข้าลำไส้เล็ก  บางส่วนและบางส่วนจะไปยังลำไส้ใหญ่ขับออกมาเป็นอุจจาระต่อไป

ปริมาณที่ควรได้รับของไขมัน

            การได้รับไขมันที่เหมาะสมอยู่กับสภาพภูมิอากาศ  และภูมิประเทศของบริเวณนั้นหากมีอากาศหนาวควรได้รับปริมาณที่มากกว่าใน บริเวณที่มีอากาศร้อน  สำหรับคนไทยจะอยู่ในช่วง ร้อนละ 20 -25 มิลิกรัมต่อวัน

 Ref.

http://www.krabork.com/

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 ตุลาคม 2558 18:56 แก้ไข: 14 มกราคม 2564 10:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

แก้ไขคำผิดสักนิดนะครับ

โดยเฉพาะชื่อเรื่อง สระ ไ หายไปค่ะ

แก้แล้วครับ

Ico48
Baller [IP: 14.248.70.36]
12 January 2021 11:00
#115925

รย่อยไขมันให้เป็นขนาดเล็กๆ ช่วยลดการตึงผิวของเม็ดไขมัน, play 8 ball pool online!

you must log in before you can post a comment.