นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1404
ความเห็น: 1

ผลเสียจากจานพลาสติก [C]

ภาชนะพลาสติก
พลาสติกเป็นสารสังเคราะห์ที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดขึ้นจากสารประกอบพวกไฮโดรคาร์บอน ปัญหาสำคัญคือปัญหาที่เป็นพิษภัยต่อผู้บริโภคอันเนื่องมาจากการที่มีการปนเปื้อนของพลาสติกในอาหาร ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและสะสมหรือเรื้อรัง ซึ่งก็มีสาเหตุ ดังนี้

1. การนำภาชนะพลาสติกที่ทิ้งแล้วหรือใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่โดยไม่ได้ทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน ด้วยเหตุนี้จะทำให้เกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์หรือสารเคมีที่ตกค้างอยู่ย่อมทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค

2. ในกรรมวิธีการผลิตผงและเม็ดพลาสติก จะมีการเติมสารเจือปน (additives) ก่อนหรือระหว่างการขึ้นรูป สารเจือปนนี้มิได้เข้าไปทำปฏิกิริยาโดยตรงกับโครงสร้างของโมเลกุลของพลาสติก หากแต่กระจายตัวสอดแทรกอยู่ในช่องว่างระหว่างโมเลกุลพลาสติกนั่นเอง เมื่อมีการบรรจุอาหารในระดับอุณหภูมิที่แตกต่างกัน หรือตัวอาหารเองอาจเป็นตัวละลายที่ดีจะทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายของสารเจือปนบางชนิดจากเนื้อพลาสติกเข้าไปปนเปื้อนในอาหาร ก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภคได้

3. การปนเปื้อนของสีจากเนื้อพลาสติกลงสู่อาหาร เนื่องจากความมักง่ายของผู้ผลิตที่ใช้สีที่มีความบริสุทธิ์ต่ำ และใช้ในปริมาณสูง ซึ่งสีที่ไม่ได้คุณภาพเหล่านี้มักมีสารที่เป็นอันตราย เช่น โลหะหนักจำพวกตะกั่วและแคดเมียมปะปนอยู่ ซึ่งจะเคลื่อนหลุดออกได้ถ้านำภาชนะนั้นไปบรรจุอาหารที่เป็นกรดหรือด่าง และยิ่งถ้ามีลวดลายสีติดที่บนภาชนะ ก็จะยิ่งอันตรายมากขึ้น

         วิธีป้องกันพิษภัยอันเกิดจากพลาสติกสามารถป้องกันได้โดยการเลือกใช้ภาชนะพลาสติกที่มีสีอ่อนๆ ไม่มีลวดลายหรือไม่มีสีเลยจะดีที่สุด และถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆควรเลือกใช้ภาชนะพลาสติกแบบเมลามีน (พลาสติกแข็ง) เพราะทนความร้อน และสภาวะกรดด่างได้ดีกว่าภาชนะพลาสติกทั่วไป

Ref: http://www.waterfooddaily.com

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กรกฎาคม 2560 12:57 แก้ไข: 14 มกราคม 2564 10:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Clicker [IP: 222.252.58.170]
12 มกราคม 2564 11:03
#115926

Hot game cookie clicker 2 

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น