นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 3886
ความเห็น: 1

เวลา shift, สัญญาณลดลง, จุด flame ไม่ติด: GC7890

เวลา shift, สัญญาณลดลง, จุด flame ไม่ติด

 

 

 

 

 

มือใหม่หัดใช้ GC 

เมื่อ 22 .. 53 ที่ผ่านมา ดาดา จองใช้เครื่อง GC 7890 เพื่อทดสอบ ปริมาณ FAME ในน้ำมันไบโอดีเซล (งานวิจัย) เมื่อเตรียมตัวอย่างเสร็จ (เนื่องจาก รอ ให้ น้องโด่ง อบรมหน้าเครื่องให้ นศ. ให้เสร็จก่อน โดย ในระหว่างการอบรมได้เลือกใช้ Detector FID และพบว่าไม่สามารถจุด Flame ได้ และได้มีการแก้ไข จนสามารถจุด Flame ติด) เวลาประมาณ 16.00 น. สามารถใช้เครื่อง GC ต่อได้  โดยมี น้อง โด่ง ช่วยเปลี่ยน gas Air zero ให้ รวมทั้ง ติดตั้งคอลัมน์ ให้ด้วย โดยเลือกใช้ Detector FID เมื่อเครื่อง GC อยู่ในสภาวะพร้อมฉีดตัวอย่าง ดาดา ก็สั่ง Start run แต่ พบว่า เวลาที่สารออกมา shift ไปเกือบ 2 นาที และ สัญญาณของสารที่ได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ก็เลย ตัดสินใจ stop run แล้ว โทรขอคำแนะนำจาก นักวิทยาศาสตร์ ประจำเครื่อง ก็ได้รับคำแนะนำว่า น่าจะเกิดจาก คอลัมน์ โดยให้ลองลดอุณหภูมิลง แล้ว ถอดคอลัมน์ออกมา ตัดปลายทั้ง 2 ด้านของคอลัมน์ เพราะส่วนปลายเป็นส่วนที่สัมผัสกับความร้อนและตัวอย่าง ทำให้เกิดการอุดตัน และทำให้เฟสของคอลัมน์เสื่อมเป็นจุดแรก เมื่อตัดปลายทั้ง 2 แล้ว ก็ติดตั้งคอลัมน์ แล้ว ตั้งค่าพารามิเตอร์ ต่างๆตาม method ที่ใช้ แต่เจอปัญหาต่อมา คือ Detector FID ไม่สามารถจุด Flame ได้ (ขณะนั้นเวลาประมาณเกือบ 1 ทุ่ม) โชคดีที่วิศวกรประจำเครื่องมือ ยังไม่ได้กลับบ้าน จึงได้รับความช่วยเหลือจากวิศวกรและน้องโด่งช่วยแก้ไขปัญหาจุด Flame ไม่ได้ของ Detector FID ซึ่ง วิศวกรบอกว่า สาเหตุเกิดจาก Jet ของ Detector

 

ที่มา บันทึก ปัญหาเล็กน้อยของ GC โดย  Kathi Noodee  

                   http://share.psu.ac.th/blog/sci-style/13964

กว่าจะแก้ปัญหากันได้ก็เกือบ 4 ทุ่ม ทดลองฉีดตัวอย่างสารมาตรฐาน พบว่า ปัญหาเวลาที่ สาร Shift ไป แก้ไขได้และให้สัญญาณการตอบสนองที่ดีเช่นเดิม 

ต้องขอขอบคุณ วิศวกร และ น้องโด่ง ที่ช่วยให้ งานวิจัยในครั้งนี้สามารถทดสอบต่อไปได้ด้วยดี

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 ตุลาคม 2553 13:54 แก้ไข: 08 ธันวาคม 2553 14:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีด้วย ไม่ค่อยได้ช่วยเท่าไรหรอก (แต่ให้กำลังใจ ฮิๆ)

ต้องยกนิ้วให้วิศวกรมือ 1 ด้าน GC iHum  ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.8.46
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ