นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1845
ความเห็น: 0

เมื่อ HPLC 1100 pump head ขึ้นสนิม

เมื่อ HPLC 1100 pump head ขึ้นสนิม

 หลายวันมาแล้วที่ HPLC ไม่ค่อยมีตัวอย่างมากนัก ส่วนใหญ่จึงเป็นลูกค้าจะมาใช้เครื่องมือด้วยตัวเอง และไม่บ่อยที่ลูกค้าจะแจ้งว่า จำเป็นต้องใช้ buffer ที่มีค่า pH ที่ต่ำกว่า 7 นั่นคือ buffer มีความเป็นกรดนั่นเอง ถึงแม้ตาม specification ของ HPLC รุ่น 1100 จะระบุว่าสามารถใช้ buffer ที่เป็นกรดได้ (สามารถใช้ pH ในช่วง 2.5-7.5 ได้) แต่หลังจากการใช้งานก็จะต้องทำการ flow ล้างระบบให้มากกว่าปกติ เพื่อไล่กรดออกจากระบบ และหากผู้ใช้ไม่ใส่ใจเนื่องจากใช้เวลาในการทดสอบมาก และมีเวลาในการเก็บระบบน้อย ผลที่ได้ก็จะเป็นดังภาพ

 คราบสนิมเกาะติด pump heah แม้จะทำมาจาก โลหะอย่างดี

 
   คราบสนิมเกาะติด หากทิ้งไว้นานไม่ทำความสะอาดก็จะเกิดการกัดกร่อนที่มากขึ้น และระบบเกิดการรั่วจนใช้การไม่ได้ในที่สุด

    การใช้ HPLC ที่ิี buffer มีค่า pH ที่เป็นกรดจะต้องมีความระมันระวังในการใช้ เมื่อใช้เครื่องเสร็จจะต้องล้างด้วยน้ำมากๆ และถ้าเป็นไปได้ควรจะทำการวัด pH ของ buffer ที่ไหลออกจากระบบ ด้วยว่า pH อยู่ในสภาวะปกติหรือ ยังจึงจะสามารถปิดระบบได้ หากไม่ทำเช่นนี้เครื่องมือราคาแพงซึ่งคนอื่นๆ ต้องใช้ร่วมกันกับเราก็จะเสียหาย และเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อม ที่สูง ขอขอบคุณวิศวกรที่รับผิดชอบดูแลเครื่อง HPLC ที่บำรุงรักษาเครื่องมือเป็นประจำทำให้ค้นพบปัญหาและแก้ไขได้ทันท่วงทีก่อนเครื่องมือจะชำรุดเสียหายมากขึ้น

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 พฤศจิกายน 2553 18:53 แก้ไข: 29 พฤศจิกายน 2553 09:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.22.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ