นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 3155
ความเห็น: 0

ปัญหาของ HPLC และวิธีการแก้ปัญหา..ตอน แรงดันตกเนื่องจาก glass filter

บันทึกงาน HPLC เมื่อ inlet glass filter ตัน

 

 

 

สองวันก่อนมีนักศึกษามาใช้เครื่อง HPLC ด้วยตัวเอง (ซึ่งเป็นบริการของศูนย์เครื่องมือฯ) แต่เมื่อนักศึกษาใช้เครื่องพบปัญหาว่า pump pressure ต่ำกว่าจากปกติมาก ซึ่งอาการนี้ส่วนใหญ่จะเกิดจากการปิด purge valve ไม่แน่น แต่จากการตรวจสอบพบว่า purge valve ได้ถูกปิดจนแน่นดีแล้ว สอบถามนักศึกษาเกี่ยวกับ Mobile phase solvent ที่นำมาใช้ในวันนั้น คือ Acetonitrile กับ น้ำ เมื่อสังเกตุ ขวด solvent ซึ่งเป็นน้ำ DI พบสิ่งผิดปกติคือ มีตะกอนขาวขุ่นในขวด (ซึ่งจะต้องไม่มีเด็ดขาด) DaDa จึงให้นักศึกษาเปลี่ยน น้ำมาใหม่ เมื่อเปลี่ยนน้ำใหม่และให้อัคตราไหลแก่ระบบพบว่ามีฟองอากาศในท่อ (line ของน้ำ) โดยฟองอากาศจะไม่เลื่อนลงมาเรื่อยๆ ตามการทำงานของ pump แต่จะวิ่งไปวิ่งมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่า pump ไม่สามารถดูดน้ำ DI ลงมาจากขวดได้ ... เป็นเพราะอะไร  pump ไม่มีแรงดูดหรือเปล่า ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้จะต้องเปลี่ยน plunger seal ใหม่ซึ่งไม่น่าใช่เพราะวิศวกรเพิ่ง PM pump ไป แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นไปได้มากว่าคือ น้ำ DI มีสิ่งปนเปื้อนจากตะกอนขาวขุ่น ทำให้ glass filter solvent inlet อุดตัน เมื่อ pump ไม่สามารถดูดน้ำ DI ลงมาได้จึงไม่สามารถ สร้างแรงดันได้ จึงทำการแก้ไขโดยเปลี่ยนน้ำ DI ใหม่และเปลี่ยน glass filter solvent inlet ใหม่ (glass filter solvent inlet ตัวเดิมก็ยังใช้ได้แต่ต้องนำไปทำความสะอาดก่อน) พบว่าฟองอากาศหายไปและ pump pressure กลับมาตามปกติที่น้องนักศึกษาใช้งาน

 

 

รูปที่1

  

รูปที่2

 

กรณีใช้น้ำจะต้องเป็น ชนิด HPLC grade และต้องกรองก่อนนำมาใช้งาน รวมทั้งต้องเปลี่ยนหรือเตรียมใหม่ทุกครั้ง ทุกวัน ที่ใช้ แสดงตามรูปที่2

 

 

 

รูปที่3

 

ขั้นตอนการทำความสะอาด glass filter solvent inlet ดูได้ ที่นี่

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 02 เมษายน 2554 09:05 แก้ไข: 02 เมษายน 2554 09:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.59.63
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ