นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 3256
ความเห็น: 4

Ignition failed- HPLC

Ignition failed- HPLC-ได้เวลาเปลี่ยนแล้วนะ

 

 

 

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 55 ที่ผ่านมา DaDa เปิดเครื่อง HPLC เพื่อทดสอบตัวอย่างลูกค้าซึ่งต้องใช้ detector ชนิด UV (VWD) พบว่า เมื่อเปิดเครื่องและ คลิก ON ระบบ HPLC ทุก Module แสดงสถานะสีเขียว (ready พร้อมใช้งาน) ยกเว้น detector ที่แสดงสถานะสีแดง และเครื่องฟ้อง error ว่า UV ignition failed แสดงดังรูป

 

ชาวแชร์ท่านใดที่ใช้เครื่อง HPLC รุ่น Agilent 1100 และเจอลักษณะแบบเดียวกันนี้ เป็นสัญญาณเตือนว่าได้เวลาจ่ายเงินสำหรับซื้อ lamp ของ detector เพื่อเปลี่ยนแล้วค่ะ โดยเราสามารถเช็คได้ว่า ชั่วโมงการใช้งานของ lamp ของ detector ที่เราใช้งานใกล้หมดชั่วโมงใช้งานแล้วจริง โดยเข้าโปรแกรมเพื่อดู ชั่วโมงที่ถูกใช้งานไปของ lamp ได้ ซึ่ง ได้ตรวจสอบดู พบว่า lamp ถูกใช้งานไป 4878.90 ชั่วโมง  ดังรูป

ซึ่งปกติชั่วโมงการใช้งาน lamp จะรับประกันที่ 2000 ชั่วโมง  หากจำนวนชั่วโมงมากกว่า 2000 ชั่วโมงก็ให้สังเกตลักษณะสัญญาณการตอบสนองของโครมาโตแกรมที่ได้เทียบกับวิธีเดียวกันก่อนหน้านั้นว่ายังคงให้สัญญาณการตอบสนองแหมือนเดิม เท่าเดิม หรือ ไม่ หาก ยังคงเหมือนเดิม ก็ยังคงสามารถใช้งานได้ แต่ หากสัญญาณ การตอบสนองลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ก็เป็นสัญญาณเตือนว่าได้เวลาเปลี่ยน lamp ใหม่แล้ว หรือเกิดอาการ Ignition failed ก็เช่นกันดังนั้นควรสั่งซื้อ lamp เพื่อเปลี่ยนใหม่ เพื่อให้งานทดสอบของเรามาต้องสะดุด ส่วน DaDa ตอนนี้ได้แจ้งให้วิศวกร ประจำเครื่อง ดำเนินการเพื่อสั่งซื้อแล้วค่ะ รอลุ้นกันว่าระหว่างนี้ lamp จะหยุดทำงานเพื่อไหร่.... มีงานอยู่ในมืออีกหลายใบขอใช้บริการฯ........ลุ้นลุ้น...

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 January 2012 17:27 Modified: 09 January 2012 17:27 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ServiceMan, Ico24 Zenki, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ลุ้นๆ เหมือนกันว่า part ที่สั่งจะมาทันไหม ชิ้นส่วนประเภทนี้ไม่นิยมซื้อเก็บ เพราะแม้จะไม่ได้ใช้แต่ก็จะเสื่อมตามเวลา จะใช้จริงๆ ถึงจะสั่งมา

Ico48
DaDa (Recent Activities)
10 January 2012 08:39
#73598

หากมีอาการดังกล่าวแต่ไม่มี stock lamp สามารถฝืนใช้งานโดยการ คลิก ON ใหม่ อีกครั้ง อีกครั้งและ อีกครั้ง จนได้สถานะสีเขียวค่ะ

จากนั้น เมื่อทดสอบตัวอย่าง ก็ลองดูว่า สัญญาณ การตอบสนอง (responseหรือ Intensity) ยังคงเท่าเดิมหรือไม่ หากเท่าเดิมก็ยังฝืนใช้งานต่อได้ แต่มนระหว่างนี้ก็ดำเนินการซื้อ lamp มาด้วยนะค่ะ...

Ico48
tiny apple (Recent Activities)
10 January 2012 10:11
#73609

สู้ๆ ค่ะพี่ DaDa ร่วมลุ้นด้วยอีกคน ขอให้ของมาเร็วๆ นะคะ

Ico48
Zenki (Recent Activities)
10 January 2012 10:27
#73615

ใน SEM Quanta สามารถตรวจสอบชั่วโมงการใช้งานของ filament ได้เหมือนกัน แต่เครื่องไม่มีระบบแจ้งเิตือนความผิดปกติให้ทราบ โดยอาศัยประสบการณ์ของ operator เองในการสังเกต เช่น Signal ลดลง ดูจาก emission current ที่ได้น้อยกว่าปกติ ที่สภาวะทดสอบเีดียวกัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ