นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 5

อ่าน: 1871
ความเห็น: 1

บันทึกหน้างาน Big and low cause Unbalance

Big and low cause Unbalance

 

 

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า  มีนักศึกษาใช้เครื่องมือ HPLC ด้วยตนเอง วิเคราะห์สารโดยเลือกใช้ตัวตรวจวัด (detector) ชนิด RID (refractive index detector)

วันแรก ของการใช้เครื่องของนักศึกษาซึ่งจำได้ว่าดาดาไม่ได้เป็นผู้อบรมการใช้เครื่องให้นักศึกษาคนนี้ (โดยปกติผู้อบรมควรจะคอยดูแลนักศึกษาในวันแรกที่ใช้เครื่อง แต่ลุกค้าก็สามารถสอบถามใครก้ได้ที่สามารถช่วยเหลือเค้าได้ ) แต่นี่ไม่ใช่ประเด็น ดังนั้นไม่ว่า นักศึกษา จะผ่านการอบรมมาจากไหน เรียนรู้มาจากหน่วยงานอื่นหรือใครเป็นผู้อบรมให้ก็ตาม หากนักศึกษาหรือผู้ใช้เครื่องมีปัญหาก็ต้องเข้าไปดูแล อำนวยความสะดวกให้ แต่วันนั้น ดาดาเองยุ่งอยู่กับการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่องมืออื่นซึ่งอยู่คนละห้องกับเครื่อง HPLC ดาดา เดินผ่านห้อง HPLC เห็นว่าเครื่องหน้าจอ แสดงสถานะ Not Ready (ดังรูปที่1) คิดว่าคงอยู่ระหว่าการ Purge reference cell ซึ่งเป็นขั้นตอนที่จำเป็นต้องทำสำหรับการเลือกใช้ ตัวตรวจวัด ชนิด RID ในการวิเคราะห์ เนื่องด้วยต้องทำให้ ส่วน reference และ sample cell ทั้ง 2 ใน flow cell มีค่าดัชนีหักเหที่ balance กัน (เท่ากับ 1 ) ทำได้โดยการ Purge reference cell ประมาณ 30 นาที -1 ชั่วโมง (ขึ้นกับอัตราการไหลที่ใช้ว่ามากน้อยแค่ไหนและคอลัมน์ที่ใช้มีขนาดไม่ใหญ่เกินไป) เวลาขณะนั้นประมาณ 10 นาฬิกากว่าๆ ตอนช่วงบ่ายดาดาเดินผ่านห้อง HPLC อีกครั้งก็ยังคงเห็นว่าหน้าจอเครื่องยังคงแสดงสถานะ Not Ready เช่นเดิม แต่ขณะนั้นนักศึกษาไม่ได้อยู่หน้าเครื่อง จึงขอช่วย กะทิหนูดี (นักวิทย์ฯมือใหม่หัดใช้ HPLC) หากเจอนักศึกษาที่ใช้ HPLC ให้สอบถาม ว่ามีปัญหาอะไรจะให้ช่วยหรือเปล่า จากนั้นไม่นาน กะทิหนูดี เข้ามาคุยแลกเปลี่ยนกับ ดาดา ว่า น้องเค้ายังไม่ได้ฉีดตัวอย่างตั้งแต่เช้าแล้วเครื่องไม่ Ready ซะที นักศึกษาใช้ อัตราการไหล 0.2 ml/min ด้วยคอลัมน์ขนาด (little aun) ใหญ่มาก

รูปที่ 1

 

 

Big column

 

 

แนวทางการแก้ไข

1. เพิ่มอัตราการไหล – แต่ นักศึกษาค้านว่า ถ้าเพิ่มอัตราการไหล pressure ก็จะสูงขึ้นและอาจจะเกิน limit ที่คอลัมน์รับได้ นักศึกษาไม่เลือกแนวทางนี้ดังนั้นแนวทางนี้ถูกตัดออก

 

2. เปลี่ยนคอลัมน์เป็นขนาดเล็กลง - แต่ นักศึกษาค้านว่า คอลัมน์เพิ่งซื้อมาคงเปลี่ยนไม่ได้ และ ไม่มีคอลัมน์ที่ขนาดเล็กกว่านี้แล้วเนื่องจากคอลัมน์ขนาดเล็กเพิ่งเสียและได้ซื้ออันใหญ่นี้ทดแทน (อ้าว!!!!!...) ดังนั้นแนวทางนี้ถูกตัดออก

 

small column

 

3. คิดไม่ออกเลย......

 

 

เนื่องจาก ได้กล่าวไปแล้วว่า การใช้ RID ในการวิเคราะห์ ต้องทำให้ ส่วน reference และ sample cell ทั้ง 2 ใน flow cell มีค่าดัชนีหักเหที่ balance กัน (เท่ากับ 1 ) ทำได้โดยการ Purge reference cell หากอัตราการไหลน้อยและคอลัมน์ขนาดก็ใหญ่ ไม่มีทางเลยที่ reference และ sample cell จะเท่ากัน ระบบก็จะ Not Ready ตลอด นั่นหมายถึงว่า Unbalance

 

นักศึกษายังคงใช้งาน 3 วัน ด้วยอัตราการไหลเดิมคอลัมน์เดิมแต่ไม่สามารถฉีดตัวอย่างได้เลย

สุดท้าย หลังจากนั้นวันที่ 4 นักศึกษายอมปรับอัตราการไหลเพิ่มขึ้นเป็น 0.4 ml/min โดยใช้คอลัมน์เดิม และความดันก็ไม่เกิน limit ด้วย ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจาก Purge reference cell เครื่องก็แสดงสถานะ Ready พร้อมฉีดตัวอย่างได้ หากนักศึกษาลองปรับเพิ่มอัตราการไหลตั้งแต่วันแรกที่แนะนำไป คงไม่ต้องเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายโดยสิ้นเปลืองไป 3 วันเลยจริงๆ......

 

เนื่องจาก ใช้ Big column และใช้ low flow rate ทำให้ Unbalance

แค่ ลองปรับโดยยังคงใช้ Big column แต่เป็น fast flow rate ทำให้ balance ก็สามารถทำงานต่อได้

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มีนาคม 2555 08:48 แก้ไข: 15 มีนาคม 2555 13:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 little aun, และ Ico24 หัวกรวด.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอขอบคุณในความเอาใจใส่ ไม่ได้มองว่าใครเป็นคน อบรมให้ ส่วนน้องเค้าจะเชื่อหรือไม่ อย่างที่บอก" นักวิทยาศาสตร์" ขอทดลองก่อน เมื่อเจอปัญหาแล้วค่อยแก้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.89.87.12
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ