นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 3389
ความเห็น: 2

จากกล่องโฟมเหลือใช้.....กลายมาเป็นห้องมืดที่ไม่ธรรมดา

จากกล่องโฟมเหลือใช้.....กลายมาเป็นห้องมืดที่ไม่ธรรมดา

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ให้บริการทดสอบที่หลากหลายทั้้งด้านเคมี ด้านวิเคราะห์โครงสร้าง ด้านชีวโมเลกุล สอบเทียบ หรือแม้แต่การซ่อมเครื่องมือ

หนึ่งในหลายๆบริการที่รับทดสอบคือ การหาค่าไอโอดีนในตัวอย่างน้ำมัน น้ำมันไบโอดีเซล น้ำมันปาล์มดิบ เป็นต้น

ค่าไอโอดีน (Iodine number หรือ Iodine value ; I.N. หรือ I.V.) คือ จำนวนกรัมของไอโอดีน ที่เข้าไปทำปฏิกิริยากับพันธะคู่ของกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่เป็นส่วนประกอบในโมเลกุลของไขมัน หรือน้ำมัน 100 กรัม

ค่าไอโอดีน เป็นตัวชี้บ่งว่าไขมันหรือน้ำมัน มีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเป็นส่วนประกอบอยู่ในโมเลกุลมากน้อยเพียงใด ถ้าค่าไอโอดีนสูงแสดงว่ามีปริมาณกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเป็นส่วนประกอบมาก และจะเกิดการหืนชนิด ที่เกิดจากการมีออกซิเจนในปฏิกิริยาได้ง่ายด้วย(ที่มาจากอาจารย์กูเกิ้ล)

น้ำมันพืชที่มีค่าไอโอดีนสูงซึ่งแสดงว่ามีปริมาณไขมันชนิดไม่อิ่มตัวอยู่เป็นปริมาณมากนั้น ยังเป็นตัวชี้บ่งคุณค่าทางโภชนาการของไขมัน หรือน้ำมันชนิดนั้น ๆ ด้วยน้ำมันที่มีค่า I.N. สูงจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากมีปริมาณของกรดไขมันจำเป็น ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวมากด้วย (ที่มาจากอาจารย์กูเกิ้ล)

การหาค่าไอโอดีนมี 2 วิธี วิธีที่ศูนย์เครื่องมือเลือกใช้คือใช้สารละลายของวิจ (wij solution) ตามมาตรฐานEN 14111ซึ่งเป็นสารละลายไอโอดีนละลายอยู่ในกรดอะซิติค และมีไอโอดีนโมในคลอไรด์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา
ในขั้นตอนการทดสอบหาค่าไอโอดีนด้วยวิธีสารละลายของวิจนั้น มีขั้นตอนนึงคือเติมสาร reagent และสารละลายวิจลงไปใน้ำมันที่ทราบค่าน้ำหนักที่แน่นอน
แล้วนำไปวางในที่มืดเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง แล้วจำนำออกมาไตเตรท

แล้วที่มืดคืออะไร ในความหมายที่พอจะตีความได้คือที่ที่ไม่มีแสง เมื่อมองไปรอบๆห้องเตรียมตัวอย่างที่ที่จะไม่มีแสงได้ก็น่าจะเป็นตู้ทึบต่างๆ
แต่เมื่อเปิดดูภายในตู้พบว่าไม่มีพื้นที่ให้เก็บขวดตัวอย่างได้เลย
มองๆไปอีกที ด้านบนมีกล่องโฟมมากมากวางเรียงกันอยู่ และเป็นกล่องโฟมว่างๆไม่ได้บรรจุอะไรเลย

อย่าช้าอยู่ใยจัดการดัดแปลงกล่องโฟมมาประยุกต์เป็นห้องมืดกันดีกว่าเนื่องจากกล่องโฟมวางอยู่ที่สูงดังนั้นคนที่จะช่วยเหลือ DaDa ได้ ก็คงมีแต่น้อง tinyapple นี่แหละ (เอิ๊กๆ)
จัดการเปลี่ยนกล่องโฟมมาเป็นห้องมืดสำหรับทดสอบ ไอโอดีนซะเลย

เขียนให้ชัดเจนเดี๋ยวผู้ใช้ Hood คนอื่นจะมาเปิดห้องมืดซะ จากห้องมืดกลายเป็นห้องสว่างแทน

นำขวดชมพู่ที่มีตัวอย่าง reagent และสารละลายวิจ ผสมอยู่แล้ววางในที่มืด (ห้องมืด) พร้อมทั้งปิดฝากล่องโฟมด้้วยได้เลย ง่ายๆ ไม่ต้องหาสถานที่ให้ยุ่งยาก

 

งานนี้ต้องขอบคุณน้อง tinyapple ที่ปืนขึ้นหยิบกล่องโฟมให้..555

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มิถุนายน 2555 16:49 แก้ไข: 28 มิถุนายน 2555 16:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 iHum, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เยี่ยมมากค่ะ เป็นสมาชิกชมรมคนช่างคิดกับพวกเราชาวหน่วย เคมีคลินิกได้เลยค่ะ ประเภทของรอบๆตัวเอามาดัดแปลงนี้พบบ่อยๆที่นี่ค่ะ ดีใจที่ได้อ่านแบบเจ้าตัวเล่าเองบ้าง ชอบค่ะ...ชอบๆ

มีห้องมืดแล้ว อยากได้ห้องสว่างไหม มาห้องช่างซิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.168.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ