นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1569
ความเห็น: 0

ซื้อหรือไม่ซื้อ..อย่างไหนดีกว่ากัน..?

ซื้อหรือไม่ซื้อ..อย่างไหนดีกว่ากัน..?

 

 

เมื่อวานนี้ระหว่างนั่งบรรยายอบรมการสอบเทียบ micropipette มีโทรศัพท์ภายในถูกโอนสายเข้ามายังห้องบรรยาย โชคดีที่อยู่ระหว่างการให้ผู้อบรมใช้ excel คำนวณผลที่ได้จากการสอบเทียบ จึงมีเวลาคุยสายนั้นแป๊บนึง ก็กล่าวขอโทษและขออนุญาตรับโทรศัพท์ สายนั้น

 

เป็นสายที่นักศึกษาคนนึงซึ่งเมื่อวานนี้เพิ่งจะแวะเข้ามาหา ดาดา พร้อมด้วยอาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อนำใบเสนอราคาคอลัมน์สำหรับทดสอบด้วย HPLC มาสอบถามว่าควรซื้อตัวไหนดี ขนาดเท่าไหร่ จึงจะดีกว่ากัน เพราะในใบเสนอราคาทางบริษัทผู้เสนอให้มาหลายตัวด้วยกัน ก็แนะนำไปตามที่พอจะแนะได้  

 

การโทรมาครั้งนี้มีคำถามเพิ่มเติมมาจากเมื่อวันก่อนว่า เพิ่งได้รับใบเสนอราคาอันใหม่ที่มาพร้อมกับ guard column น้องเค้าถามว่า ควรซื้อ guard column ด้วยมั้ย จะซื้อดีหรือเปล่า เพราะราคาบวกเพิ่มไปจากเดิม (ครั้งแรกเฉพาะค่าคอลัมน์อย่างเดียว) พอสมควร

 

ดาดา ตอบไปว่าควรมี guard column ด้วยเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของคอลัมน์ น้องก็ถามว่าถ้าหากน้องซื้อเฉพาะคอลัมน์แล้วมาขอยืมใช้ guard column ของศูนย์จะได้มั้ย ดาดาจึงตอบไปว่าการเลือกใช้ guard column จะต้องเข้ากันและเป็นชนิดเดียวกันกับคอลัมน์ เช่น คอลัมน์ชนิด C-18 ดังนั้น guard column ก็ต้องเป็นชนิด C-18 ด้วยเช่นกัน และจะต้องเข้ากันกับ guard holder ด้วย และอีกอย่างหนึ่งในข้อควรปฏิบัติในการใช้คอลัมน์คือควรจะมี guard column ด้วย ดังที่ได้บันทึกไว้ที่

บันทึกหลังไมค์ : guard column ตอน guard column อยู่ไหน

และ

บันทึกหลังไมค์ : guard column ตอน How to change guard column ?

 

แต่ถามว่าหากไม่ใช้ guard column ร่วมด้วยผิดมั้ย จะใช้ได้หรือเปล่า ในทางปฏิบัติ ดาดา ตอบได้เลยว่าได้ เพราะที่ศูนย์เครื่องมือฯ คอลัมน์บางตัวไม่มี guard column ร่วมก็ยังใช้งานได้ และใช้มานานหลายปียังคงแยกสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ  

(คอลัมน์บางตัวกำลังจะต้องหามาทดแทนใหม่ ขออนุมัติซื้อผ่านทางแชร์ละกัน....ส่วนเอกสารการขอซื้อจะดำเนินการตามมาเร็วๆนี้ค่ะ...อิอิอิ)

แต่การใช้งานก็ต้องระมัดระวัง รอบคอบ และต้องเอาใจใส่ดูแลคอลัมน์ให้มากขึ้น เช่น ตรวจเช็คว่าตัวทำละลายที่ใช้ต้องเป็นชนิด HPLC เกรด เท่านั้น ต้องเตรียมใหม่ๆทุกครั้ง ตัวอย่างต้องมีขั้นตอนการเตรียมและทำความสะอาดตัวอย่างรวมทั้งต้องกรองให้สะอาดก่อนฉีดเข้าเครื่อง เพราะทุกอย่างที่กล่าวมานี้ต้องผ่านเข้าสู่คอลัมน์เพื่อเกิดกระบวนการแยกสารตามหลักการของ HPLC ทั้งนั้น รวมทั้งต้องดูแลคอลัมน์ (column care) ทั้งก่อน /ระหว่าง และหลังการใช้งานให้ถูกต้องด้วยเช่นกัน

 

ในบางครั้ง สำหรับนักศึกษา นักวิจัย การลงทุนซื้ออะไรสักอย่างแต่ด้วยงบประมาณที่จำกัดมากๆก็ต้องตัดสินใจเลือกว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ........หากไม่ซื้อแล้วมีแนวทางไหนที่จะทำให้งานเดินต่อไปได้.......หากมั่นใจว่าซื้อไปใช้แล้วต้องใช้กับตัวอย่างที่อาจก่อให้เกิดปัญหากับคอลัมน์ได้ง่ายก็มีความจำเป็นต้องซื้อ guard column แม้ว่าต้นทุนต้องเพิ่มขึ้นเพราะหากไม่มีคงไม่ดีแน่เมื่อใช้งานไปแล้วงานไม่ทันจะจบเพราะคอลัมน์เสียหายไปซะก่อน.........

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กรกฎาคม 2555 10:10 แก้ไข: 14 กรกฎาคม 2555 10:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.22.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ