นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1806
ความเห็น: 4

พลาดกันได้....ถ้าไม่เคยพลาดแสดงว่าไม่เคยทำอะไรเลย

พลาดกันได้.....ถ้าไม่เคยพลาดแสดงว่าไม่เคยทำอะไรเลย

 

วันนี้มีเหตุให้เสีย self ซะงั้น ทำเองพลาดเอง

 

ก็วันนี้มีงานในตำแหน่ง ผู้ช่วยหัวหน้าคณะผู้ตรวจติดตาม ที่ต้องตรวจความถูกต้องของรายการตรวจติดตาม (Check list)ที่กำหนดส่งตั้งแต่เมื่อวาน (18 ก.ค. 55)

ดังนั้นวันนี้(จริงๆเริ่มตรวจมาก่อนหน้านี้บ้างในบางงานที่ส่งมาก่อน) ทั้งพี่ wawa และ DaDa จึงช่วยกันตรวจความถูกต้องก่อนจะ print ออกมาเป็น hardcopyเพื่อให้ auditor แต่ละท่านลงชื่อใบปะหน้าของ รายการตรวจติดตาม แต่ละงาน ซึ่งมีทั้ง รายการตรวจติดตามในระบบ ISO 9001 และ ISO/IEC17025โดย

1. รายการตรวจติดตามในระบบ ISO 9001  DaDa ได้ตรวจไปก่อนแล้ว รอ  พี่ wawa ตรวจทานอีกครั้งและพี่ wawa จะเป็นผู้ print ออกมาเป็น hardcopy

2. รายการตรวจติดตามในระบบ ISO/IEC17025 พี่ wawaได้ตรวจไปก่อนแล้ว จึงเป็นหน้าที่ของ DaDa ที่ต้องตรวจทานอีกครั้งและเป็นผู้ print ออกมาเป็น hardcopy

 

ที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องที่ทำให้เสีย self  หรอก (อิอิอิ)  ก็ไม่ได้เรื่องใหญ่โตอะไร (เอ๊ะ! หรือจริงๆมันเรื่องใหญ่)

 

เรื่องของเรื่องจริงๆมาจากนี่ต่างหากล่ะ นอกจากงานที่กล่าวมาข้างต้น วันนี้ดา มีงานทดสอบอยู่ 3 งาน จำนวน 2 เครื่องมือ ได้แก่

 

1. เครื่อง CHNS/O มีทั้งทดสอบ CHNS และ  Oxygen ซึ่งวันนี้ทดสอบเฉพาะ Oxygenส่วน  CHNS ทดสอบไปแล้วเมื่อวานนี้

2. เครื่อง HPLC ทดสอบเพื่อแยกสารประกอบแบบ เชิงปริมาณ 2 ชนิด 2 method

 

เริ่มจากการทดสอบหาค่า Oxygen  ด้วยเครื่อง CHNS/O นี่แหละค่ะ ในใบงานระบุว่าต้องการทดสอบทั้ง CHNS และ O เนื่องจากการทดสอบต้องใช้ 2 method method แรก หาค่า CHNS ซึ่ง ดาดา ได้ทดสอบเสร็จไปแล้วเมื่อวานนี้

วันนี้เปิดเครื่องตั้งแต่เช้า( 8.10 น) พร้อมทั้งชั่งตัวอย่าง (การทดสอบด้วย  เครื่อง CHNS/O ต้องชั่งตัวอย่างด้วยเครื่องชั่ง 6 ตำแหน่ง ประมาณ 2-3 มิลลิกรัม ใส่ tin capsule ตัวอย่างละ 3 ซ้ำ (กรณีของแข็ง) รวมทั้ง สารมาตรฐานจำนวน 4 ซ้ำ เพื่อใช้ทำ calibration curve)  เมื่อเปิดเครื่องกำหนดพารามิเตอร์ต่างๆตาม method ของการทดสอบ Oxygen  รวมทั้งกำหนด data file ของแต่ละซ้ำแต่ละตัวอย่างและสารมาตรฐาน เมื่อเครื่อง ready ประมาณ 9.30 น. ดาดา จึงสั่ง start run ดา ดูผล online ได้ 1 inject ก็ผันตัวเอง ไปเตรียมตัวอย่าง Mobile phase เพื่อทดสอบตัวอย่างอีกงานด้วยเครื่อง HPLC ระหว่างรอให้ HPLC พร้อมที่จะรันตัวอย่างได้ก็ เดินกลับมาดูผล online ของ Oxygen อีกครั้ง...


โอ๊ะ โอ๊ะ โอ๊ะ... แย่แล้วๆ file ข้อมูลดิบของ Oxygen  ชื่อซ้ำกับfile ข้อมูลดิบ CHNS ที่รันไปแล้วเมื่อวาน...

 

เผลอตั้งชื่อ file ข้อมูลดิบชื่อเดียวกัน และเนื่องจากเป็นใบงานเลขเดียวกัน ข้อมูลจะถูกเก็บใน Folder เดียวกัน เมื่อชื่อ file ซ้ำกันนั่นหมายความว่า ข้อมูล  CHNS ถูกทับไปแล้ว................ แทบจะกรี๊ด.......... ไหงสะเพร่าอย่างงี้ล่ะ ดาดา


ในความสะเพร่าก็ยังมีความโชคดีอยู่บ้างที่ โชคดีที่กลับมาดูทันตัวอย่างที่ 2 ยังไม่ถูก inject

 

หมายความว่า ดา ต้อง กลับไปรัน method CHNS ใหม่อีกครั้งเฉพาะตัวอย่างที่ 1 ..... เซ็งเลยอ่ะ ..เดินวนไปวนมา แบบเสีย self รับไม่ได้กับความผิดพลาดครั้งนี้ของตัวเอง เดินทำใจสักพัก..........

 

 

เที่ยงพอดี ไปกินข้าวฟรีดีกว่า วันนี้ศูนย์ฯเลี้ยงข้าวฟรีอีก 1 วัน เนื่องจากมีการ ตรวจประเมิน External audit งาน OES ที่ได้รับการรับรองในระบบ ISO/IC 17025 จาก สมอ.

 

 

มีประโยคนึงกล่าวไว้ว่า  “ ไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาด คนที่ไม่เคยทำผิดพลาดคือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย ”  จริงมั้ยน๊ะ

 

เคยนั่งคิดเล่นว่า จะมีสักคนไหมในโลกใบนี้ ที่ ทำอะไรก็ตามแต่ไม่เคยผิดพลาดเลย........... 

 

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม วันนี้ ดา ได้ทำพลาด นั่นหมายความว่า ดาได้ทำงานจริงมั้ย ได้เรียนรู้ความผิดพลาด ทำให้ระมัดระวังมากขึ้น

 

บรรทัดนี้ ล้อเล่นน๊ะ      

.........มีน้องๆ สอง สาม คน บอกว่า พี่ดา พลาดได้ไง พี่ดาพลาดซะมั่ง ไม่ค่อยเห็นพี่ดาพลาด วันนี้พี่ดาพลาด น้องๆได้แต่ สะใจ ก็ฮากันไป (แต่ไม่ได้ซ้ำเติม เอ๊ะ หรือซ้ำเติม พี่กันแน่ ยัง งง งง งง ตัวเองไม่หาย)

 

 

ปล. ตอนนี้ ขณะนี้ กำลังรัน CHNS ใหม่อยู่จ้า

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กรกฎาคม 2555 16:22 แก้ไข: 19 กรกฎาคม 2555 16:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 MoN_Takan, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น้องๆ ที่สะใจนี่มันใครกันน้อออออ

มีประสบการณ์ใหม่ในชีวิต อีกหนึ่งอย่าง

ขอด้วย 555555555

อ่ะ ๆ ต้องตามไปอีกคน 555555555555555555

ผิดเป็นครู

อย่าผิดเป็น คู ให้เพื่อนทับถม

อย่างน้อย ก็รู้ตัวว่าผิด

ที่มากกว่าคือ รู้แล้วแก้ไขให้ถูก อย่างทันท่วงที

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.8.46
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ