นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1958
ความเห็น: 2

External Shutdown

External Shutdown

 

 

       4 มีนาคม 2556 วันนี้ DaDa มาทำงานแต่เช้า (จริงๆ ก็มาเช้าทุกวันนะ ไม่เคยมาทำงานเที่ยงหรือเย็น…..มุก…น่ะ) วันนี้มีงานหลักที่ต้องทำ (มีงานทดสอบด้วย CHNS/O ทั้ง 2 Mode คือทั้ง Mode CHNS และ Mode Oxygen ด้วย) คือการสอบเทียบ/ทวนสอบเครื่อง HPLC 1 จำนวน 3 Detector ตามแผนการสอบเทียบ/ทวนสอบประจำปี เครื่อง HPLC ถือได้ว่าเป็นลูกรัก DaDa เลยล่ะ อยู่ด้วยกันมานานตั้งแต่เริ่มทำงานที่ศูนย์เครื่องมือฯ อบรมเลี้ยงดู มานานหลายปี มี งอแง เกเร เป็นไข้ ไม่สบาย น๊อตหลุด บ้างตามประสาลูกรัก อายุอานามของเจ้าลูกเครื่องนี้ก็เข้าสู่วัยรุ่น 16 ปี เข้าไปแล้ว กำลังเอาแต่ใจทีเดียวเชียวล่ะ ดังนั้นต้องคอยดูแลอย่าให้เกเร นอกลู่นอกทางเป็นอันขาด ต้อง เอาใจใส่ดูแลอย่างสม่ำเสมอ เดี๋ยวจะ(เครื่อง)เสีย

 

       วันนี้เปิดเครื่องมาก็เจอเลยค่ะ  เจ้าลูกรักเกิดอาการ งอแง หน้า (จอสี) แดง ใส่ DaDa ซะงั้น ทั้งๆที่เราเพิ่งเจอกันล่าสุดเมื่อวันพฤหัสที่ 28 ก.พ. 2556 เป็นอะไรอีกล่ะ วันนี้ งอแง หน้าแดง แต่เช้าเชียว

 

 

       อาการเหมือนจะเป็นไข้ ต้องการ หมอ (วิศวกร) รักษา แค่ DaDa คงเอาไม่อยู่แน่ๆ ดูได้จาก เริ่มเปิดเครื่อง ระหว่างรอเครื่อง Initialize อย่าให้เสียเวลา ไปกรอง Mobile phase ( น้ำ กับ Acetonitrile) เดินกลับมาหน้าเครื่องอีกที สัญญาณไฟ แดง ไปหมดเลย เอ๊ะ! ทำไมนะเกิดอะไรขึ้น เอาใหม่ ปิดเครื่อง นับถึง 10 แล้วเปิดเครื่องใหม่ ก็ไม่แดงนิ เข้า software chemstation เพื่อเข้าสู่หน้าต่าง Method & Run control ก็ไม่แดง นิ สงสัย เมื่อกี้ระบบรวน กรอง Mobile phase ยังไม่เสร็จ จึงไปต่อขั้นตอนต่อไปไม่ได้ ก็เลย กลับไปกรอง Mobile phase ต่อจนเสร็จ พร้อมนำมาบรรจุที่เครื่อง HPLC เดินมาถึงหน้าเครื่อง อ้าว! แดงอีกแล้ว เป็นอะไร มากหรือเปล่าลูก ที่หน้าจอมอนิเตอร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ไม่มี message แสดงให้เห็น เห็นอย่างเดียวว่า แดง  แต่สาเหตุที่พอจะสันนิษฐานได้คือ Leak

 

       สาเหตุ Leak ตัดไปได้เลยเพราะครั้งแรกที่เจอว่า แดง DaDa ได้ตรวจสอบจุด Leak sensor ทุกจุดแล้วไม่พบว่า leak ดังนั้นอาการที่ 1 จึงตัดไปได้เลย

 

       ดังนั้น ต้องใช้ตัวช่วยอีกอันนั่นคือ Control Module แบบ manual เจ้าตัวนี้มีประโยชน์มาก หากเครื่องคอมพิวเตอร์มีปัญหาไม่สามารถสั่งงานได้ ตัวนี้จะทำหน้าที่แทนได้เลย อย่าช้าอยู่เปิดดู message ที่ระบบแจ้งว่า Error ส่วนไหน เมื่อเปิดเข้าไปพบว่า เครื่องแจ้งว่าsystem Shut down เปิดต่อไปพบว่า Shutdown ที่เกิด ที่พอจะแปลได้บ้างเพราะเครื่อง report มาเป็นภาษาปะกิด (อังกฤษ) เป็นภาษาที่ถนั๊ดถนัดอยู่ซะที่ไหนกันล่ะ เอาเป็นว่าพอแปลใจความได้ว่า อาการนี้ที่เกิดเป็นไปได้มีสาเหตุ คือ External remote shutdown

 

 

สาเหตุ ที่ External remote shutdown ส่วนที่เป็นไปได้และไม่มีส่วนอื่นแน่ๆนอกจากส่วนนี้ ส่วนที่ทำให้เกิดการ Shutdown จาก ระบบข้างนอกของ HPLC ได้นั่นคือ Degaser เพราะเป็นระบบส่วนเดียวเท่านั้นที่จากระบบข้างนอกของ HPLC 1 เป็นส่วนที่ไม่ต้องควบคุมการทำงานด้วย Software

 

แต่อย่างที่บอกไปว่า วันนี้ต้องสอบเทียบ ทำอย่างไรดีล่ะ งานนี้สงสัยต้องนำวิชาขั้นสูง (เล่าให้เว่อร์ไปงั้นแหละ) มาช่วยซะแล้ว ง่ายมากในเมื่อมีส่วน Degaser ที่เป็นปัญหาทำให้ระบบส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Pump, Injector , Detector เกิด Shutdown แก้โดยการเอาส่วน Degaser ออกไปซะ โดยถอดสาย remote ที่เชื่อมต่อระหว่าง Degasser กับ Module อื่นๆ (ที่ด้านหลังของเครื่อง) เพื่อให้ลูกรักเครื่อง HPLC 1 สามารถทำงานต่อไปได้ชั่วคราวโดยต้องตรวจสอบด้วยว่าไม่มีฟองอากาศในระบบ แต่ไม่ว่าอย่างไร ก็ต้องให้ หมอ (วิศวกร) มาดูแลซ่อมแซมส่วนของ Degaser ต่อไปเพื่อให้อาการ External remote shutdown หายไปในที่สุด

 

 

 

       วันนี้ 4 มีนาคม 2556 (เมื่อวาน) DaDa สามารถสอบเทียบเครื่อง HPLC 1 ได้ตามปกติจากการแก้ไขเบื้องต้นที่กล่าวมา และไม่ต้องหาสาเหตุอื่นอีกเนื่องจากวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ว่าเกิดจากอะไรส่วนไหนของเครื่อง HPLC1 เวลาประมาณ 15 .00 น. DaDa สอบเทียบทั้ง 3 Detector เสร็จ หมอ (วิศวกรHS9OCB) ประจำตัว (เครื่อง HPLC1) มาถึงพอดีเช่นกัน เพื่อนำส่วนของ Degasser ไปทำการรักษาต่อไป


จากการสอบถามเบื้องต้น หัวหน้างานอิเล็กทรอนิกส์ คาดว่าอาการไม่หนักหนาสาหัส แค่เบาๆ และอาการดังกล่าวเคยเจอกับเจ้าลูกรัก HPLC 2 อีกเครื่องหนึ่งมาก่อน น่าจะรักษาในลักษณะเดียวกันได้

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 March 2013 08:50 Modified: 05 March 2013 09:10 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
05 March 2013 09:42
#84854

อาการของ degasser น่าจะไม่หนัก

แต่ดูท่า degasser จะหนักเอาการอยู่นะครับ ถ้าให้คุณทดแทนยก น่าจะเข็ดเอวไปหลายวัน

^-^

เราเอง

เก่งครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ