นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1505
ความเห็น: 0

KFC : การบำรุงรักษา # 1

KFC : การบำรุงรักษา # 1

 

 

KFC  หมายถึง  Karl Fischer Coulometer เป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์ชนิดนึงที่ ใช้หาปริมาณน้ำ ในที่นี้หมายถึงน้ำปริมาณน้อยๆ ในตัวอย่าง เช่น น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม เป็นต้น  

 

เมื่อเปิดเครื่อง เนื่องจากเครื่องนี้มีสาร ที่ใช้ทำ ปฏิกิริยาว่องไวมาก กับน้ำ แม้มีปริมาณน้ำเพียงเล็กน้อย จึงจำเป็นต้องกันไม่ให้อุปกรณ์ที่ใช้ในการไตเตรท สัมผัสกับน้ำในบรรยากาศ นั่นหมายความว่าส่วนต่างๆที่เป็นรอยต่อ ข้อต่อ จะต้องปิดสนิท หรือส่วนไหนที่มีโอกาสสัมผัสกับบรรยากาศต้องไม่ Leak หรือชื้น หากเครื่องไม่ได้เปิดใช้งานมานาน จะต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน ในการที่จะรอให้เครื่อง ready พร้อมที่จะฉีดตัวอย่างลงไปใน"Titration Vessel" ได้ ซึ่งดูได้จากค่า drift  ที่ monitor ของเครื่อง หากค่า drift น้อยกว่าหรือเท่ากับ 20 ug/min เครื่องจึงจะ ready และพร้อมฉีดตัวอย่าง

 

การใช้งานเครื่องนี้ไม่ยุ่งยากซับซ้อน การดูแลบำรุงรักษาก็เช่นกัน มีวิธีการที่ผู้ใช้งานสามารถดูแลได้เอง เช่นกัน อะไรบ้างที่จำเป็นต้องบำรุงรักษา...

 

1. molecular sieve

2. septum

3. double Pt electrode

4. Generator electrode และ

5. ภาชนะใส่ solvent

6. Reagent

 

แต่ละส่วนมีิธีการดูแลอย่างไร ... บันทึกนี้ขอกล่าว ถึง  1. molecular sieve  และ  2. septum  ก่อนนะค่ะ.. ส่วน อื่นๆๆ ติดตาม บันทึกต่อๆไปค่ะ

 

1. molecular sieve  : สังเกตดูสีของ molecular sieve ว่าเปลี่ยนสีไปจากเดิมหรือไม่ ถ้ามีการเปลี่ยนสีให้เปลี่ยน molecular sieve ใหม่ กรณีมีการใช้งานบ่อยเป็นประจำ อาจจะจัดทำตารางการเปลี่ยน molecular sieve ทุก 2 อาทิตย์ แต่หากห้องมีความชื้นค่อนข้างมากควรเปลี่ยนทุกอาทิตย์

 

 

2. septum คือส่วนที่นำตัวอย่างเข้าเครื่องโดยการฉีดด้วย syringe ให้สังเกต septum ว่าเสื่อมสภาพหรือยัง หากพบว่ามีการเปื่อยยุ่ย หรือมีรูพรุน ควรเปลี่ยนทันที

 

     

 

หากทั้ง molecular sieve และ septum ไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน อาจจส่งผลให้เครื่องไม่ Ready ได้ ทำให้ไม่สามารถทดสอบตัวอย่างได้

.......................................................................................................................................................

บันทึกที่เกี่ยวข้อง

KFC : overtitrated

KFC ที่ไม่ใช่แค่ไก่ทอด KFC _ Part II

ทำความรู้จักกับ KFC ที่ไม่ใช่แค่ไก่ทอด KFC

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 พฤศจิกายน 2558 16:42 แก้ไข: 17 พฤศจิกายน 2558 17:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ