นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5088
ความเห็น: 1

Happy 8 องค์กรรักเรา เรารักองค์กร คนทำงานอย่างมีความสุข

Happy 8 องค์กรรักเรา เรารักองค์กร คนทำงานอย่างมีความสุข

            Happy 8 องค์กรรักเรา เรารักองค์กร คนทำงานอย่างมีความสุข

      ทำอย่างไรให้องค์กรเรามีความสุข เป็นโจทย์ที่ยาก และอยากจะทำเนื่องจากมองเห็นว่าดี แล้วดีอย่างไรละ คำตอบก็คือถ้าคนในองค์กรหมายถึงคนทำงาน ทำงานด้วยความสุข ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต สุขภาพครอบครัว สุขภาพการเงิน สังคม ก็ทำให้คนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ อยากที่จะทำงาน ทุ่มเททำงาน เพราะว่าเค้ามีความสุข

                ถ้ามองว่าองค์กรก็คือบ้านหลังหนึ่ง มีหัวหน้าครอบครัวถ้าเป็นองค์กรก็คือผู้บริหาร มีลูกๆ ก็เป็นพนักงานทั้งหลาย ครอบครัวหนึ่งๆ ก็จะมีรายได้เข้ามาให้ใช้สอย แน่นอนเมื่อมีรายได้ก็ต้องมีรายจ่าย ต่างๆ ทั้งที่เป็นรายจ่ายที่คาดไว้ล่วงหน้า เช่น ค่าเทอม ค่าน้ำ-ไฟ ค่าอาหาร ฯลฯ เหมือนองค์กรเรา ก็ต้องมีค่าใช้สอยต่างๆ ที่พอคาดการณ์ไว้แล้ว แต่ก็มีรายจ่ายฉุกเฉินบางอย่างที่ไม่คาดการณ์ไว้ เช่น ค่าซ่อมเครื่อง ทำให้ต้องชักหน้ามาจ่าย

        มามองมุมลูกๆ ลูกแต่ละคนจะมีความคิดไม่เหมือนกันนิสัยก็แตกต่างๆกัน  หน้าที่สำคัญของหัวหน้าครอบครัว (พ่อ-แม่) ก็คือดูแลเอาใจใส่บรรดาลูกๆทั้งหลาย ให้มีความสุข ทั้งทางกายและทางใจ ดิฉันเชื่อว่าพ่อ-แม่ทุกคนพยายามให้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกๆ ของตนเอง องค์กรของเรามีสวัสดิการต่างๆ พยายามดูแลคนในองค์กร ถ้าเปรียบฐานะ องค์กรเราคงมีฐานะปานกลางน่ะ ไม่ได้ร่ำรวยอะไรอาจจะค่อนไปทางรายได้น้อยเสียด้วยซ้ำในบางโอกาสที่มีรายจ่ายนอกเหนือความคาดหมาย ลองนึกภาพอะไรเล่นๆน่ะค่ะ  ครัวครอบหนึ่งหาเช้ากินค่ำฐานะก็รู้ๆว่าไม่ร่ำรวยอะไร ให้เงินลูกๆไปโรงเรียนวันละ 100 บาท กับครอบครัวที่มีอันจะกิน ให้ลูกไปโรงเรียนวันละ 100 บาทเหมือนกัน ค่าของเงินเท่ากัน แต่ความยากลำบากหาเงินมาให้ลูกๆ สองครัวครอบนี้ต่างกันแน่ๆ ความทุ่มเทของพ่อแม่ที่อยากให้ลูกๆก็ต่างกัน  โดยเราไม่เอาค่าของเงินไปเปรียบเทียบกับครอบครัวที่ร่ำรวยกว่าเรามาก เราจะมองเห็นความรักที่เค้ามีให้ และก็อยากทำสิ่งดีดีตอบแทนครอบครัวของเราเหมือนกัน

                ถ้าเรามองว่าพ่อ-แม่เราให้เงินเราวันละตั้ง 100 บาท เค้าทุ่มเทเพื่อเราน่ะ เราจะรู้สึกรักเค้ามากขึ้น มุมเดียวกัน ถ้าเราคิดว่าองค์กรให้เราตั้งมาก เค้าก็ทุ่มเทเพื่อเราน่ะ เราก็จะมีความสุขมากขึ้น มาถึงบรรทัดนี้ดิฉันก็ยังยืนยันความคิดเดิมว่า Happy 8 ถ้านำมาทำ จะให้องค์กรเรามีความสุข เป็นเรื่องที่ดีแน่นอน แล้วจะทำอย่างไร ให้ทีม CSR ( ดิฉันก็อยู่ในทีม) ไประดมสมองกัน

    ทุกอย่างบนพื้นฐานของการอยู่ร่วมกันอย่างภราดรภาพ เข้าใจและพอดี องค์กรรักเรา เราก็รักองค์กร

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มีนาคม 2556 10:11 แก้ไข: 24 มีนาคม 2556 10:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พื้นหลังทำเอาตาลาย ลายตาเลยนี่

จะมาหาบันทึกเกี่ยวกับ Happy 8 ซะหน่อย

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.132.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ