นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1142
ความเห็น: 0

รักษ์สิ่งแวดล้อมเริ่มปลูกฝั่งกันตั้งแต่เด็ก

รักษ์สิ่งแวดล้อมเริ่มปลูกฝั่งกันตั้งแต่เด็ก

Save the Earth

ความใส่ใจ รักษ์สิ่งแวดล้อมเริ่มปลูกฝั่งกันตั้งแต่เด็ก

       คือให้เด็กๆรู้สึกว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวมีความสำคัญ ปลูกฝั่งตั้งแต่เด็กๆ รวมทั้งการทำลายสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นการก่อมลพิษต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น มลพิษหมอกควันที่เกิดจากการเผาป่า หรือการทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลองจะทำให้ปลาตาย คือดิฉันพยายามยกตัวอย่างให้เด็กๆเห็นภาพ ซึ่งลูกชายเป็นคนรักสัตว์จะไม่ชอบคนที่ทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลองมากเพราะเป็นต้นเหตุทำให้ปลาตาย

   ที่โรงเรียนก็มีการสอน และได้ให้นักเรียนเดินทางไกลเพื่อศึกษาเส้นทางธรรมชาติ อย่างเมื่อวานเด็กๆได้ไปเดินทางไกล และสอนให้เด็กให้ความสำคัญต้นไม้ และปลูกฝั่งใจแห่งการอนุรักษ์ป่าไม้ เด็กๆเพลินเลย คือมีกิจกรรมทั้งเดินป่าแล้วก็เข้าฐานต่างๆ ให้เด็กๆสนุกสนานตามวัยของเขาคะ

  ต้องร่วมกันทั้งที่บ้านและที่โรงเรียนไม่ใช่เป็นหน้าที่ที่ใดสักแห่งนะคะ   อย่างเด็กนี่ผู้ใหญ่ต้องทำเป็นแบบอย่าง ที่บ้านชอบปลูกต้นไม้ ชอบเลี้ยงสัตว์ ทั้งสุนัข หนูแฮมสเตอร์ เต่า จิ้งหรีด บางชนิดมาเป็นครั้งแล้วแต่โอกาส อย่างหนอนใบไม้ เด็กๆก็จะเลี้ยงเหมือนกัน

   คือเราจะพยายามปลูกฝั่งให้เค้าไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและจะให้ความสงสารสัตว์อื่นที่มาอยู่ร่วมโลกกับเราไม่ไปเบียดเบียนทำร้ายเค้าคะ คือสอนเขาง่ายๆ ทำให้เขาดู ให้เขาอยากทำด้วยตัวของเขาเองนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มกราคม 2559 04:49 แก้ไข: 23 มกราคม 2559 04:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ