นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 963
ความเห็น: 0

ประหยัดพลังงาน

ประหยัดพลังงาน

     ประหยัดพลังงาน  ลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งปริมาณและจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้า

   คือสำหรับครอบครัวของเรา บ้านดิฉันก็จะมีแม่ดิฉัน สามี ลูก 2 คนแล้วตัวดิฉัน รวมแล้วก็ 5 ชีวิต แต่ครอบครัวของเราไม่ฟุ่มเฟือย หรูหราอะไรเลยคะ โดยเฉพาะเรื่องการประหยัดดิฉันจะปลูกฝังลูกๆเสมอ บ้านของเรามีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นเท่านั้นคะ แล้วจำนวนแค่ 1 ชิ้นคะ

   เช่น เรามีตู้เย็น 1 ตู้ มีโทรทัศน์ 1 เครื่อง มีหม้อหุ้งข้าวหลายหม้อ ( ได้จากการจับของขวัญปีใหม่) แต่ใช้หุ้งแค่ 1 หม้อเท่านั้นคะ กระติกน้ำร้อนก็มี 1 เครื่องคะ มีเครื่องปรับอากาศ 1 เครื่องนะคะ เตารีดก็มีหลายเครื่อง แต่ว่าใช้งานแค่เครื่องเดียวเหมือนกันคะ พัดลมมีด้านล่าง 1 เครื่องที่ห้องนั่งเล่นคะ

  ซึ่งเหตุผลที่บ้านเรามีเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดละ 1 อย่างคือว่า

  1. ประหยัดพลังงานคะ
  2. ประหยัดค่าไฟคะ
  3. แต่จริงๆ หลักๆแล้วเราทุกคนจะได้ทำกิจกรรมร่วมกันทุกวัน เช่น

-                    เราหุงข้าวแล้วเราก็กินข้าวกันพร้อมกัน หรือบางทีดิฉันหุงให้แม่กิน แม่หุงให้ดิฉันกินเราก็ผลัดกันทำให้กัน

-                   เราดูโทรทัศน์ด้วยกัน อาจจะมีแย่งช่องกันบ้างแต่อย่างน้อยเราก็ได้คุยกันเรื่องรายการทีวีด้วยกันคะ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีด้วยกันคะ บางทีดิฉันตื่นเช้ามากก็มานั่งดูข่าวกับแม่ดิฉัน ท่านก็มีความสุขดีนะคะ บางทีดิฉันก็นั่งดูการ์ตูนกับลูกๆคุยกันเรื่องการ์ตูนให้เขาเล่าให้ฟังก็เพลินดีคะ

-                   เราซื้อของกินแล้วไว้ในตู้เย็นเดียวกันอย่างน้อยดิฉันก็จะได้เห็นว่าแม่ดิฉันแอบกินของหวานหรือของเค็มเกินไปหรือเปล่า เพราะว่าแม่ดิฉันท่านเป็นทั้งเบาหวานและความดัน หอบหืดด้วยคะ ซึ่งดิฉันก็จะได้บอกให้แม่ระวังเรื่องกินให้มากๆ

-                   บ้านเราจะรีดผ้าทีละเยอะๆคือ อาทิตย์ละ 1 ครั้งนะคะ เพื่อประหยัดไฟ

-                   สำหรับพัดลมเราเปิดแค่เครื่องเดียวสำหรับห้องนั่งเล่นเนื่องจาก บ้านดิฉันมีหน้าต่างหลายบาน เปิดโล่งลมพัดตามธรรมชาติไม่ร้อนคะ

สำหรับบ้านของดิฉันจะใช้วิธีการประหยัดพลังงานตามที่กล่าวมานอกจากเราจะลดการใช้พลังงานในครัวเรือนแล้วเรายังได้ใช้เวลาร่วมกันคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มีนาคม 2559 19:36 แก้ไข: 13 มีนาคม 2559 19:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.112.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ