นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1225
ความเห็น: 0

วลีเปลี่ยนโลก

สิ่งเดียวที่ข้ารู้ นั่นคือ ข้าไม่รู้อะไรเลย

ดิฉันอ่านหนังสือเกี่ยวกับวลีต่างๆที่สร้างแรงบันดาลใจ

อย่างเช่น    วลีจากโสกราตีสที่ว่า


            สิ่งเดียวที่ข้ารู้ นั่นคือ ข้าไม่รู้อะไรเลย  ซึ่งเป็นวาทะคมคายที่สุดของนักปรัชญา คนที่ประสบความสำเร็จ รวมถึงนักคิดผู้ยิ่งใหญ่ต่างหยิบยกวลีของเขาไปขบคิดเสมอเพื่อกระตุ้นการพัฒนาการความรู้ความสามารถของตน

            มีภาษิตจีนกล่าวไว้ว่า อยู่ทำตนเป็นจอกที่เต็ม อย่าคิดว่าตนรู้มากพอแล้วจนปิดรับการเรียนรู้อื่นใด เพราะนั่นเป็นการตัดโอกาสแห่งการรู้แจ้งอย่างน่าเสียดาย เนื่องจากการเรียนรู้ของเรานั้นไม่มีคำว่าสิ้นสุด ยิ่งเรารู้มากเราจะยิ่งเห็นความจริงของโลกชัดเจนขึ้น

            โดยเฉพาะในเรื่องการทำงาน หากเราได้แต่คิดว่าตนเองเก่งพอแล้วไม่ต้องรู้เพิ่ม เท่ากับเป็นการหยุดความก้าวหน้าของตนเอง และยังเป็นการคิดที่ผิดพลาด เพราะไม่มีคำว่ารู้พอแล้วในการทำงาน

            คำกล่าวของโสกราตี จึงเป็นเหมือนแนวคิดที่ทำให้เขาไม่หยุดยั้งที่จะเรียนร. ไม่ทะนงตนว่ารู้เหนือมใคร ตรงกันข้าม เขาคิดเสมอว่าเขาไม่ใช่คนที่รู้ไปเสียหมด จึงต้องถามไถ่ เดินทางเพียรหาความรู้ใหม่ๆ จากสารพัดบุคคลและสถานที่

การที่บอกว่าตนไม่รู้อะไร หาใช่เพียงการถ่อมตัว แต่ยังเป็นการเตือนตัวให้ไม่หยุดที่จะเจริญงอกงาม

            ไม่ว่าเราจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือคนวัยทำงาน จงอย่าได้คิดว่าตนรู้ไปหมด และอย่าได้ไม่พอใจหากมีใครมาสอนสั่งหรือติเตียนจุดที่เราพลาดพลั้ง แต่จงขอบคุณพวกเขาที่ช่วยเติมความรู้ใหม่ๆ ให้เรามีทักษะความสามารถเพิ่มขึ้น อีกทั้งอย่ารอช้า

            หากรู้ว่าตนไม่รู้อะไร รีบทำให้ตนนั้นเกิดความรู้ ไม่ว่า การอ่าน การฟัง การถาม หรือการเรียน อย่าหยุดที่จะเรียนรู้

    โลกเปลี่ยนไปทุกวัน คนเปลี่ยนไปเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราก็ต้องเปลี่ยนแปลงพัฒนาขึ้นเพื่อให้สอดรับกับสถานการที่เปลี่ยนไป วลีสั้นๆ ที่เตือนตัวเองไม่ให้หยุดคิด หยุดพัฒนาตนเอง ดีกว่าจะไปมุ่งสนใจจุดด้อยของใครอื่น  แล้วได้ดีใจว่าเราดีหรือเหนือกว่า เสียเวลาเปล่า เอาเวลาไปใช้มุ่งสร้างสรรค์ สิ่งที่มีคุณค่าดีกว่าไหม  

มีหลายวลีโดนใจ ดิฉันค่อยๆนำมา share กันนะคะ

จากหนังสือ 60 วลีที่เปลี่ยนโลก โดยยอดมนู เบ้าสุวรรณ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มีนาคม 2559 05:56 แก้ไข: 21 มีนาคม 2559 05:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.143.26
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ