นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1130
ความเห็น: 0

ทำดีตามรอยพ่อ ตอนที่ 1

อยู่อย่างพอเพียง

    ทำดีตามรอยพ่อ ตอนที่ 1

    สิ่งที่ดิฉันปฏิบัติยึดถือเสมอมาและจะดำเนินเรื่อยไปคือ ความพอเพียง

โดยคนรอบข้างของดิฉันจะรู้ดี ทั้งเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆที่ทำงาน

เนื่องจากความไม่ประมาทในการใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นชีวิตส่วนตัว หรือว่าในการลงทุน หากไม่รู้จักพอเพียง เราจะทำอะไรที่เกินตัว ทำให้เราเดือดร้อนได้หรือเครียดจัดได้นะคะ

   สำหรับชีวิตส่วนตัว การใช้จ่ายอย่างพอเพียงสำหรับดิฉันมีประโยชน์และใช้ได้จริงคะ เอายกตัวอย่างการ ซื้อของใช้ต่างๆ บางทีหากเราเลือกสเปคหรู สุดยอด รุ่น TOP

แต่ใช้งานจริงแค่บางส่วน เช่น ดิฉันซื้อคอม ดิฉันใช้โปรแกรมพื้นๆ แบบที่จะนำมาใช้โปรแกรมสร้างภาพ หรือเล่นเกมส์ไวๆ ดิฉันก็ไม่ได้ใช้ เพราะฉะนั้นดิฉันเลือกซื้อคอมแบบกลางๆ  นะคะก็ประหยัดตังค์ไปได้ระดับหนึ่ง

   การวางแผนการใช้จ่ายให้พอกับรายจ่ายที่ต้องจ่ายก็มีความสำคัญ เพราะเราจะต้องคำนวณว่าเราจะต้องเก็บอย่างไร เท่าไหร่ถึงจะพอสำหรับค่าใช้จ่ายนั้นๆนะคะ  ไม่เดือนร้อนต้องหยิบยืม ถ้าเหลือก็เก็บไว้เผื่อลงทุน ทำธุรกิจที่ไม่เสี่ยงมากนักเพื่อเพิ่มรายรับให้ครอบครัวนะคะ

สิ่งที่จะลดค่าใช้จ่ายอีกอย่างที่ครอบครัวดิฉันปฏิบัติคือ การปลูกผักปลูกข้าวไว้กินเองคะ ปลูกผักที่เราชอบกิน ผักสวนครัว เหลือเราก็เอาไว้ขายบ้าง

  สำหรับนิสัยการใช้จ่ายอย่างเพียงพอดิฉันปลูกฝังเด็กๆ ลูกๆ ตั้งแต่เล็ก พยายามอธิบาย สอนเขาให้รู้จักคุณค่าของเงินใช้จ่ายอย่างประหยัด เด็กๆที่บ้านจะมีกระปุกประจำตัวคะ เงินที่เหลือจากค่าขนมจะหยอดกระปุก ของอะไรที่เขาอยากได้ อย่างน้อยเขาก็ได้รู้จักการออมตั้งแต่เล็กๆ

เขาจะต้องสะสมเงินแล้วซื้อเอาเอง แล้วเด็กๆจะมีที่ปลูกผักเป็นของตัวเองไว้ปลูกผักไว้กินและช่วยรดน้ำกันคะ ก็เป็นการออกกำลังกายด้วยนะคะ

  นอกจากการใช้จ่ายอย่างประหยัดแล้วส่วนหนึ่งที่ดิฉันสอนเด็กๆที่บ้านให้เขารู้จักให้คะ และรู้จักทำบุญ ทำทาน โดยเงินส่วนหนึ่งจะมีไว้เพื่อทำบุญ ที่บ้านของเราจะไปวัดทุกวันอาทิตย์หากไม่ติดธุระอื่นใด เพื่อบำรุงศาสนาและปลูกฝังให้เด็กๆใส่ใจศาสนา  

 ซึ่งการใช้จ่ายหรืออยู่อย่างพอเพียง เพียงพอไม่เบียดเบียนผู้อื่นและไม่เบียดเบียนตนเองเท่านี้เราก็มีความสุขแล้วนี่คะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤศจิกายน 2559 20:12 แก้ไข: 06 พฤศจิกายน 2559 20:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.51.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ