นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 2059
ความเห็น: 1

ทำไมเครื่องมือวิทยาศาสตร์มันเสีย(ข้อมูลหนังสือขอความอนุเคราะห์)

ทำอย่างไรให้เครื่องมือมันใช้งานอย่างยั่งยืนคุ้มค่ากับภาษีประชาชน

       เป็นเรื่อง ที่ยากในการใด้มาในเรื่องของเครื่องมือวิจัยระดับสูงอันเนื่องมาจากสถานการณ์ทางด้านการเมืองที่ไม่สอดรับกับงานวิจัยที่ต้องการพัฒนาไปข้างหน้าพร้อมกับเทคโนโลยี่ทางด้านเครื่งมือที่ทันกับยุคสมัย แต่ใช้ว่าจะเปลี่ยนเสียทั้งหมดในบางเครื่องมือก็ยังคงใช้งานได้กับสถานการณ์ปัจจุบัน(ถึงแม้จะอายุมากกว่า 10 ปี)

       ผมเลยจับประเด็นเอาเฉพาะเครื่องที่เรามีอยู่ว่าทำอย่างไรให้มันใช้งานอย่างยั่งยืน ที่ผมพูดอย่างนี้เพราะว่าผมได้รับหนังสือจากท่านคณบดีคณะหนึ่งซึ่งผ่านมาทางท่านผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เนื้อหาภายในพอสรุปใจความได้ว่า"ขอความอนุเคราะห์ให้ช่วยตรวจสอบเครื่องมือวิจัยฯที่คณะให้ด้วยว่าทำไมมันเสียหลังหมดประกัน"

       จริงๆผมเดินทางไปตรวจสอบแแล้วกับท่าน ihum แต่กลัวการรายงานที่อาจไปกระทบกับใครหลายๆท่านที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการดูแลเครื่องมือฯ

       "แต่เรามาเริ่มเสียอย่างนี้จะได้ไหมครับ"

ประการแรก เริ่มที่ก่อนการติดเครื่องมือฯเรามาดูเรื่องสถานที่ ระบบไฟ ห้องที่จะวางเครื่องมือมีเครื่องดูดความชื้น เครื่องสำรองไฟ ห้องมีความสะอาดเพียงพอ อุณหภูมิห้องต้องเหมาะสมกับการวางเครื่องมือ

ประการที่สอง มาเริ่มที่การทำทะเบียนประวัติแยกเป็นเครื่อง สิ่งที่จำต้องมีภายแฟ้มประวัติ จะต้องมีรายงานผลการติดตั้ง(Performance test) มีรายละเอียดอะไรบ้างที่มากับตัวเครื่อง คู่มือการใช้เครื่อง(Operation Manual) คู่มือการซ่อมเครื่อง(Service Manual) แผ่นโปรแกรม(Software)และอย่าลืมลงบันทึกประวัติของการซ่อมและสอบเทียบ

ประการที่สาม มีคำสั่งมอบหมายผู้รับผิดชอบสิ่งที่ต้องทำคือกำหนดเป็นแผนบำรุงรักษาเครื่อง รายปี รายเดือน ซึ่งไม่รวมสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำ(Routine Maintenance) และแผนการสอบเทียบเครื่องมือนั้นๆ(แต่สิ่งที่ต้องการจริงในทางปฎิบัติคือการดูแลเครื่องมือกันจริงๆ) ซึ่งผมขอทิ้งค้างใว้แค่ตรงนี่ก่อน

มาติดตามตอนต่อไปกันนะครับว่าจะทำอย่างไรต่อซึ่งผมต้องขอออกตัวก่อนว่าผมไม่ได้รู้เสียทุกเรื่องมันขึ้นกับว่า "ใจเรามาหรือเปล่า" (ยืมคำพูดของท่าน ผอ.เกริก) หรือพร้อมที่จะสู้


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มกราคม 2555 11:14 แก้ไข: 13 กุมภาพันธ์ 2559 17:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
18 January 2012 15:44
#73828

ครับอุปกรณ์ทุกอย่างย่อมมีอายุการใช้งาน ขึ้นกับปัจจัยหลายๆ อย่างประกอบเข้าด้วยกัน แต่จะให้ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นอีก หรือไม่เสียก่อนหมดอายุการใช้งานคงต้องขึ้นอยู่กับสภาะ องค์ประกอบหลายๆ อย่างเช่นกัน

ตัวอย่างมีในซีรีย์ยาวอย่างไบโอดีเซลครับ

ต้องควบคุมโน่นนี่ ดูนั้นดูนี้

รอคอยด้วยความระทึกที่จะได้เรียนรู้ครับ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ