นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1085
ความเห็น: 2

GC จุด flame ไม่ติด

อยู่ทำงานมานานหลายปีดีดัก วนเวียนเกี่ยวกับงานซ่อมอยู่แบบเดิมหากว่าไม่มีเครื่องมือรุ่นใหม่เข้ามาให้ได้เรียนรู้ ที่เขียนบอกเล่าอย่างนี้ด้วยเพราะว่า ระยะหลังหน่วยงานอย่างศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้รับงบประมาณในการจัดซื้อจัดหาเครื่องมือวิจัยน้อยลงใน 3 กลุ่มงานหลัก

คือ หนึ่ง งานเคมีวิเคราะห์  สอง งานชีวโมเลกุล สาม งานวิเคราะห์โครงสร้าง

แต่ปีนี้โชคดีทางหน่วยงาน RDO มีงานใหม่คือกลุ่มเครื่องมือทางด้านการทดสอบยางพารา ได้มอบหมายให้หน่วยงานศูนย์เครื่องมือฯ เป็นดูแลเครื่องทดสอบทางด้านยาง ถือว่าโชคดีสมองจะได้ไม่หลีบ ไม่นั้นย่ำอยู่กับที่จนเกิดความชำนาญ ในเครื่องมือรุ่นเก่าเก็บ ฮา

กลับมาเรื่องเครื่องมือใน 3 กลุ่มหลักที่มีมาตั้งแต่แรกเริ่มเดิมที หนึ่งในนั้นคือเครื่อง Gas chromatography (GC) มีอาการเสีย จำเป็นต้องส่งวิศวกรของงานอิเล็กทรอนิกส์เข้าไปแก้ไข แต่ต้องเลือกคนที่ผ่านการอบรมและมีความรู้เรื่องของเครื่อง GC ด้วย

ส่วนตัวเราพูดก็พูดเหอะ พอจำได้หลักการกว้าง ๆ ว่ามันทำงานเช่นไร ด้วยเพราะห่างหายไปจากการดูแลเครื่องมือกลุ่มนี้นานมากแล้ว เหมือนอยากจะบอกว่านานมากที่ไม่ได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการดูแลเครื่องมือกลุ่มเคมีวิเคราะห์ ไม่ได้ดูจนลืมวิธีการซ่อมเหมือนกัน ไม่แปลกใจที่หากไม่ได้ลงมือกระทำบ่อย ๆ พลอยทำให้เราลืม เหลือแต่ความทรงจำแต่ทางทฤษฎีอยู่บ้างแต่ไม่ถึงกับมากรู้แค่หลักการเท่านั้น

อย่างเช่นวันนี้ หน.งานอิเล็กทรอนิกส์นามว่า Serviceman รับสายโทรศัพท์จากผู้ใช้บริการเครื่องมือด้วยตนเองพอจับใจความของการสนทนาได้ว่า มีปัญหาเครื่อง GC6890N Detecter เป็นแบบ FID อาการเสียจุด FID จุด flame ไม่ติด

ได้ยินคำแนะนำจาก หน.งานอเล็กทรอนิกส์(Serviceman)ว่าให้ทำการ Block ระบบเป็นส่วน ๆ โดยให้ถอดชุด column ออก แล้ว Block เฉพาะส่วน Detecter  แล้วลองจุด flame ดู เข้าใจความเอาว่าคู่สนทนาคงแก้ไขตามคำบอกเล่าแล้ว แต่อาการก็เหมือนเดิม คือจุด Flame ไม่ติด

หน.งานอิเล็กทรอนิกส์(Serviceman) แจ้งน้องวิศวกรใหม่นามว่าฅนเก็บขยะ [IRON T]ไปลองวิชาหรือซ่อมดู เพื่อยืนยันในสิ่งที่ฅนเก็บขยะ [IRON T]ที่ได้เรียนรู้และอบรมมา ถึงตอนนี้จะได้ลงปฎิบัติจริง ๆ ในการแก้ไขปัญหาหน้างานอย่างท่วงทันที

น้องวิศวกรใหม่รับคำสั่งลุกขึ้นเดินไป ตัวเรา(ทดแทน)ก็เดินตามหลังกะจะไปดูเพื่อทบทวนความจำอีกครั้ง หรือว่าอาจจะช่วยเหลือน้องวิศวกรใหม่ได้บ้าง 555

ท้ายสุดเราก็เข้าช่วยเหลือ โดยการแกะดูเฉพาะส่วนที่ Serviceman แนะนำให้น้องเขา Block 

ยอมรับว่า งง จะ Block ไปทำไม ในเมื่อสิ่งอุดหรือ Block เขาไปยังคงมีรอยรั่วหรือว่ามันยังมีรูอยู่

เราเลยจัดการอุดรูใหม่โดยวิธีการง่าย ๆ นำเอา Ferrule GC บี้ให้มันแบนแบบไม่เอารูติดตั้งกลับเข้าไปในระบบที่ตำแหน่งของ Detecter เพื่อจะทดลองจุด Flame ดู

ครั้นพออุดรูรั่วแล้วเสร็จถึงขั้นตอนของการจุด Flame

บอกได้คำเดียว่าลืมครับ ลืมจริง ๆ มันต้องไปกดอะไรตรงตำแหน่งไหน เพียงเพื่อจะจุดแบบ Manual เอาแบบไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรม

เพราะว่าตัวโปรแกรมเราก็ลืมวิธีการใช้งานเช่นกัน ฮา เลยจำต้องบอกว่าโปรแกรมให้ลืมไปก่อนเพราะจำไม่ได้จริง ๆ

กลับมาเรื่องวิธีการจุด Flame แบบ Manual ต่อ

ดีแต่ว่า ฅนเก็บขยะ [IRON T] บอกว่าผมพอจำได้บ้าง ทดลองจัดการกดหา function ที่คิดว่าจำได้จนเจอแล้วทดสอบจุด flame แต่เครื่องก็ยังคงไม่สามารถจุด flame ได้

เท่าที่ตัวเรา(ทดแทน)สังเกต พอจะเข้าได้ว่าเราตั้งค่า Parameter ของการทำงานของเครื่องยังไม่แล้วเสร็จอย่างเช่นอุณหภูมิ ค่าแรงดัน Gas เลยจัดการทำให้มันตรงกับความต้องการของเครื่อง พอระบบพร้อมเราก็จุด flame ทุกอย่างสามารถทำงานได้ตามปกติสรุปว่าเครื่องไม่เสีย ปัญหาน่าจะมาจาก การ ติดตั้ง column GC

เมื่อไม่ได้เป็นที่ตัวเครื่องเราก็สบายใจแล้วครับ เราก็มาหาสาเหตุที่ชุด Column จึงได้เห็นความผิดปกติมันอยู่ที่น๊อตที่ยึดตัว column เข้ากับชุด Detecter ตัว Ferrule มันแตกอยู่เลยจัดการเปลี่ยนใหม่แล้วทดสอบจุด Flame ดูอีกครั้ง ครั้งแรกไม่ติด ครั้งสองติด และไม่มีอาการดับเลย

สรุปความว่าเรามาถูกทางครับ การมานั่งช่วยซ่อมทำให้ตัวเราจดจำการซ่อมเครื่องมือทางกลุ่มงานเคมีได้อีกครั้ง แม้ว่าจะเป็นการเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับน้องวิศวกรใหม่

สิ่งต่อมาให้น้องนักวิทยาศาสตร์ สอนการใช้งานโปรแกรมในหลักสูตรเร่งรัด

เรียนรู้ใหม่ให้ลูกเจี๊ยบสอนการใช้งานโปรแกรมในการจุด flame น้องนักวิทยาศาสตร์อธิบายความการใช้งานโปรแกรมแบรวบรัดเข้าใจง่าย จนเราเข้าใจ ครั้งหน้าจะได้ใช้งานโปรแกรมแทนการจุดแบบ manual
วันนี้ยังมีเรา วันหน้าไม่มีเราน้อง ๆ คงทำได้แล้วเพราะเขาได้เรียนรู้ไปกับเรา เราต้องฝึกทำกันบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้มันลืมเพราะหากลืมเราก็กลายเป็นคนโง่จริง ๆ

เสือ"ไม่มีเล็บ"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ตุลาคม 2558 17:08 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2558 20:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมอ่านแล้วงงๆ น่ะลุง

หน. ServiceMan นี่คือหัวหน้าของ serviceman หรือ serviceman เป็นหัวหน้าอ่ะลุง

แต่บันทึกนี้ลุงเขียนอ่านแล้วสะดุดจริง ๆ นะไม่ลื่นปรี๊ด ๆ เหมือนบันทึกก่อน ๆ ยังไงไม่รู้

คนซ่อมก็เรียนรู้หน้างาน คนดอมก็เรียนรู้กับคนซ่อม

ว่าแต่ว่า ผมมีที่จุดแก๊สให้ยืมเอามั๊ยลุง

ภาพจาก http://buildsweethome.blogspot.com/2015/06/review-gas-stove-starter.html

อิอิอิ

เราเอง

555 อ่นใหม่น้าเราแต่งเรี่องราวใหม่แล้วครับ

ส่วนตัวจุดแก๊สที่น้าส่งมา ระบบเดิม ของเครื่อง GC

แต่เก่าก่อนเขาก็ใช้งานแบบนี้ครับ ในเด็กรุ่นใหม่ไม่รู้เรื่องแล้วครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.226.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ