นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 695
ความเห็น: 0

shell freeze dry

หลักสูตรที่เรียนรู้เรื่องของงานซ่อมเเรียนรู้เพื่อซ่อมและบำรุงรักษา ต่างจากหลักสูตรเกี่ยวกับวิธการใช้งานเรียนรู้เพื่อใช้เครื่องมือให้ถูกวิธี แต่ทั้งสองหลักสูตรจะต้องไปด้วยกันไม่นั้นเครื่องมืออายุสั้น

ปัจจุบันผู้คนที่ใช้งานเครื่องทำแห้งจำนวนมากยังคงคิดว่าการทำแห้งภายใต้สภาวะสุญญากาศ ไม่น่าจะมีระบบการให้ความร้อนเข้ามากี่ยวข้องซึ่งแรกเริ่มเดิมที เราก็เรียนรู้เรื่องของเครื่องทำแห้งมาแค่นั้น ที่ผ่านมาเราเห็น ๆ กันก็เป็นแบบนำเอาตัวอย่างมากลิ้งในขวดตัวอย่างวางลงในชุดให้ความเย็นเพื่อทำให้เป็นแผ่นฟิลม์บาง ๆ แล้วนำ freeze dry ภายใต้ระบบสุญญากาศ

แต่ในเครื่อง freeze dry ชุดใหม่ที่มีให้ได้ใช้งานที่ศูนย์เครื่องมือฯ ที่เป็นเครื่องทำแห้งภายใต้ระบบสุญญากาศมีระบบให้ความร้อนเข้ามาช่วยให้ตัวอย่างแห้งเร็วกว่าปกติ แต่ยังคงอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าผู้ใช้ต้องเรียนรู้วิธีการใช้งานอย่างถูกวิธีไม่นั้นตัวอย่างแห้งช้า และเสียหายจากการให้ความร้อนได้อีกด้วย

ซึ่งชุดให้ความร้อนที่เรียกว่า shell freeze dry จะมีชุด Heater อยู่ภายในแผ่นโลหะ ที่ถูกครอบด้วยโถพลาสติกเพื่อทำสุญญากาศเฉพาะชั้นวางตัวอย่างดังภาพด้านด้างครับ

ที่เห็นเป็นชั้นวางตัวอย่างเป็นแบบโลหะสีดำ ๆ นั้นภายในจะถูกติดตั้ง Heater แบบแผ่นไว้ภายในรวมถึงตัวตรวจวัดอุณหภูมิอยู่ภายในด้วย

นอกเหนือจากตัวตรวจวัดอุณหภูมิภายในชุด Heater แล้วยังมีตัวตรวจวัดอุณหภูมิอีกหนึ่งชุดที่ถูกต่อมาจากตัว ชุด link Signal ที่เสียบเข้าระบบ shell วางตัวอย่างอีกหนึ่งชุดด้วย ในส่วนของชุด link Signal ยังทำหน้าที่ในการกำหนดค่าตำแหน่งของชั้นวางไว้ด้วยเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถดูการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่หน้าจอคอมพิวเตอร์

ตัวตรวจวัดอุณหภูมิที่ตัวอย่างจะเป็น pt 100 ผู้ใช้งานจะต้องนำไปฝั่งไว้ในตัวอย่างที่จะทำแห้งเพื่อตรวจสอบอุณหภูมิให้เป็นไปตามที่ผู้ใช้งานกำหนด โดยที่เครื่องให้ความร้อนถูกออกแบบให้ชุดให้ความร้อนได้สูงสุดที่ 20 องศาเซลเซียส

เรียนรู้และเข้าใจถึงการทำงานและข้อควรระวังในหลาย ๆ อย่าง อย่างเช่นชุด Sensor ตัวอย่างเป็นแบบสายซึ่งจะขาดหรือเสียหายได้ง่ายหากไม่ระวัง

การวางตำแหน่งของตัว Sensor ก็สำคัญมาก ๆ วางผิดตำแหน่งไม่อยู่ในชิ้น ตัวอย่างก็มีผลกระทบกับตัวอย่างโดยตรง และอาจทำให้ชุด Heater เสียหายได้ แม้ว่าภายในจะมีระบบป้องกันไม่ให้ความร้อนเกิน 20 องศาเซลเซียสแล้วก็ตาม

หลังจากการใช้งานแล้วก็ควรถอดเก็บเช็ดทำความสะอาจอย่างถูวิธีไม่ควรให้มีรอยขีดที่แผ่นโลหะชั้นวางโดยเด็ดชาด

เสือ"กับการเรียนรู้"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 ตุลาคม 2558 04:41 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2558 20:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Zenki, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ