นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1175
ความเห็น: 0

Fourier Transform Infrared Spectrometer (FT-IR) "๔"

เล่าเรื่องราวไปหลายบันทึกแล้วกับเครื่อง Fourier Transform Infrared Spectrometer (FT-IR) เรื่องราวเหล่านี้เราได้เมื่อคราวไปอบรมมาจากบริษัท Bruker korea

เราคลุกคลีกับเครื่องมือนี้มานานพอสมควรกับเครื่องรุ่นเก่าที่มีอายุมากกว่า ๒๐ ปี เรียนรู้เอาเองจากการแก้ปัญหาหน้างาน ทำความเข้าใจเอาเองกับงานซ่อมที่ผ่านมา

ครั้งนี้เรียนรู้จากบริษัทโดยตรงแม้ว่าไม่ใช้ ที่เขาผลิตเครื่องมือชนิดนี้ ส่วนประเทศที่ประกอบเครื่องหรือสร้างเครื่องมืออย่าง FTIR คือเยอรมันครับ

มาดูเรื่องของการบำรุงรักษาเครื่อง FTIR กันเถอะ

ในเครื่องรุ่นใหม่ที่ทางศูนย์เครื่องมือจัดซื้อจัดหามาล่าสุด ทุกอย่างถูกย่อส่วนไปมากในเรื่องของระบบ อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือชนิดนี้กลัวความชื้น เครื่องมือนี้กลัวการกระแทรก เครื่องมือนี้กลัวระบบไฟที่ไม่เสถียร

สุดท้ายเครื่องมือนี้ต้องดูแลเป็นพิเศษ เมื่อพูดถึงความชื้นภายในห้องที่วางเครื่องมือจะต้องมีการควบคุมความชื้น โดยผู้ใช้งานจะต้องจัดให้มีชุดเครื่องดูดความชื้นภายในห้องที่วางเครื่อง FTIR

นอกจากนี้แล้วที่ตัวเครื่อง FTIR ผู้ใช้งานจะต้องมั่นตรวจตราเปลี่ยนสารดูดความชื้นที่มีรูปร่างทรงกระบอกที่ถูกฝั่งไว้ในตำแหน่งต่าง ๆ ของตัวเครื่อง FTIR ตามวันเวลาที่ระบุไว้ หรือเมื่อเปลี่ยนสี

ก่อนการใช้งานผู้ใช้งานควรตรวจสอบ Signal ของตัวเครื่องซึ่งโดยปกติจะมีสัญญาณ Check signal tab to check interferogram maximum (typically betweer 8,000 and 15,000) และในอีกหลาย ๆ กรณีที่ควรกระทำตาม link นี้ครับ

http://www.nano.pitt.edu/sites/default/files/guide%20to%20operating%20ft-ir%20rev_3.pdf

การดูแลต่อมาเป็นเรื่องของการปรับสัญญาณ Signal หากตรวจพบว่าค่า signal ต่ำกว่าเกณฑ์ แต่คงเขียนบอกเล่าไว้ในที่นี้คงไม่ได้มันเป็นข้อห้ามของทางบริษัทที่อนุญาตให้เฉพาะผุ้ที่ผ่านการอบรมและมีใบ Certificates

คงจะยาวไปไม่สำหรับบันทึกนี้ที่จะจบเรื่องราว คงค่อยว่ากันต่อในบันทึกหน้า เพราะการไปเรียนมาต้องมีรายงานถึงผู้บริหารว่าไปมาแล้วได้อะไรมาบ้าง ส่งรายงานการฝึกอบรมพร้อมแนบใบ แสดงสถานะของการผ่านการอบรมมาแล้ว

เสือ"FTIR"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มีนาคม 2559 13:50 แก้ไข: 13 มีนาคม 2559 13:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.125.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ