นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1252
ความเห็น: 0

Fourier Transform Infrared Spectrometer (FT-IR) "๕"

งานดูแลเครื่องมือวิทยาศาสตร์ชั้นสูง ไม่ได้หมายความว่าวางไว้บนตึกสูง ๆ แต่เป็นเครื่องมือราคาแพงที่ใช้สำหรับงานวิจัยระดับลึก การจัดซื้อจัดหาค่อนข้างมีราคาแพง

สิ่งที่จำเป็นสำหรับเครื่องมือวิทยาศาสตร์ คือเรื่องของการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน รวมถึงการซ่อมอย่างถูกวิธีเมื่อมีอาการเสียใด ๆ ก็ ตาม

คนซ่อมหมายถึงช่าง หรือว่าวิศวกรจะต้องผ่านการเรียนรู้ไม่ว่ารูปแบบใด ๆ ก็ตาม จะต้องเรียนรู้และเข้าใจการทำงานอย่างลึกซึ่งไม่นั้น หากไปทำการซ่อมเครื่องมือนั้น ๆ อาจก่อให้เกิดความเสียหายไปมากกว่าเดิม

อย่างเครื่อง Fourier Transform Infrared Spectrometer (FT-IR) เราก็ต้องอบรมแบบเข้มเพื่อความเข้าใจ ก่อนที่จะไปลงมือซ่อม ไม่ง่ายสำหรับการเรียนรู้ และไม่ยากหากเรายังคงมีชีวิตอยู่ในแวดวงทางด้านนี้อยู่

เราพอจะรู้มาว่าโครงสร้างของเครื่อง มีอะไรบ้างจาก https://www.bruker.com/fileadmin/user_upload/8-PDF-Docs/OpticalSpectrospcopy/FT-IR/VERTEX/Brochures/VERTEX70_Brochure_EN.pdf

ส่วนว่าที่เราไปอบรมวิศวกรที่ดูแลเครื่องนี้สอนเราในหลาย ๆ เรื่องซึ่งจะอธิบายความให้เขาใจพอประมาณ แต่สำหรับท่านที่ไม่ผ่านการอบรมและเข้าใจความห้ามแตะเครื่อง

จากรูปภาพด้านล่างเป็นส่วนของบอร์ดวงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่อง FTIR ซึ่งจะมีหน้าที่ขยายสัญญาณ ที่เกิดขึ้นในระบบของการทำงานของเครื่องมือ แต่ละบอร์ดก็แยกกันไปตามหน้าที่ ซึ่งจะคอยควบคุมการทำงานของ part ต่าง ๆ ให้ทำงานตามขั้นตอนปกติ

หัวใจสำคัญของเครื่อง FTIR คือชุด Laser ที่ผู้ตรวจซ่อมต้องพึงระวังเพราะเฉพาะชุดจ่ายไฟที่จ่ายให้กับชุด laser มีค่าแรงดันไฟมากกว่า 1000 โวลท์ อีกทั้งชุด laser ก้ป็นอันตรายกับดวงตา คำถาม ถามว่า laser มีไว้ทำไม มีไว้สำหรับเป็นแหล่งแสงอ้างอิงที่ทำให้ระบบกระจกภายในเครื่องทำงานมีช่วงจังหวะการขยับให้เป็นไปตามทฤษฏีของผู้ออกแบบก่อนสะท้อนเข้าสู่ระบบภายในตัวเครื่อง

แสง laser จะวิ่งผ่าน Beamsplitters ตรงตำแหน่งกระจกใส ๆ ทั้งซ้ายและขวาในชุดกระจก Beamsplitters

แสงที่วิ่งผ่านช่อง A,B วิศวกรสามารถตรวจจับสัญญาณที่เป็นรูปสัญญาณคลื่น sine wave จุดตรวจวัดสัญญาณจะอยู่ที่บอร์ด electronic ห้ามปรับแต่ง ผู้ที่ทำการตรวจซ่อมต้องเรียนรู้มาจริง ๆ

หลอด laser จะมีอายุหรือจำนวนชั่วโมงของการใช้งาน ซึ่งเมื่อเสื่อมสภาพผู้ใช้งานงานจะต้องทำการเปลี่ยนชุด laser และต้องจัดการปรับแต่งสัญญาณให้เหมาะสมกับการทำงาน

ซึ่งผมจะไม่ลงรายละเอียดในการซ่อมได้มากนัก เพราะมันเป็นความลับของทางบริษัท อีกทั้งเกรงว่าผู้ที่ไม่ผ่านการอบรมจริง ๆ จะไปทำให้เครื่องเกิดความเสียหายได้
http://www.nano.pitt.edu/sites/default/files/guide%20to%20operating%20ft-ir%20rev_3.pdf
https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/3/37/Bruker_Vertex_70_FTIR_SOP.pdf

เสือ"FTIR"

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 March 2016 22:51 Modified: 18 March 2016 22:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ