นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6483
ความเห็น: 2

ดื่มน้ำมากและเร็ว มีโทษอย่างไร?

เผอิญท่องเว็บแล้วได้มีโอกาสอ่าน เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ จึงนำมาเผยแพร่ต่อครับ

การดื่มน้ำมากและเร็ว ส่งผลเสียอย่างไร?

รศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า แม้ร่างกายมนุษย์จะมีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำ แต่หากร่างกายได้รับน้ำปริมาณมากในเวลารวดเร็ว จะทำให้เกิดภาวะ "น้ำเกิน" หรือ "น้ำเป็นพิษ" ซึ่งตรงข้ามกับภาวะ "แห้งน้ำ" หรือร่างกาย "ขาดน้ำ" ที่ เป็นภาวะโพแทสเซียมออกจากเซลล์ และพบบ่อยในผู้สูงอายุที่ไม่ดื่มน้ำ

"น้ำเป็นพิษ" เกิดจากน้ำในเซลล์และนอกเซลล์ขาดความสมดุล ส่งผลให้น้ำในเลือดสูง ความเข้มข้นของเลือดลดลง ทำให้ร่างกายต้องปรับระบบให้สมดุล โดยขับแร่ธาตุโพแทสเซียมออกจากเซลล์เพื่อปรับความสมดุลระหว่างน้ำในเซลล์และนอกเซลล์

จะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำเป็นพิษ? วิธีสังเกตง่ายๆ ว่า อาการเตือนเมื่อเกิดภาวะแร่ธาตุโพแทสเซียมไม่สมดุล คือ เป็นตะคริว กล้ามเนื้อเกร็ง อ่อนหมดแรง ถ้าเกิดการเกร็งในสมอง ปอด หัวใจ ทำให้ระบบทางเดินหายใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้

ปริมาณน้ำมากๆ ที่ร่างกายรับเข้าไปจนเกิดภาวะน้ำเป็นพิษ บอกชัดเจนไม่ได้ ถ้าคนดื่มน้ำเองสมองจะบอกว่า อิ่มแล้ว เริ่มจุก แต่การบังคับให้ดื่มน้ำ ถ้าเริ่มอ่อนเพลีย เกร็ง ถ้าหยุดรับน้ำเพิ่ม ร่างกายจะขับน้ำออก การดื่มมากๆ แต่ช้าๆ ไม่เป็นอันตราย ไตขับน้ำออกทางปัสสาวะได้ ถ้าโหมใส่เข้าไปมากๆ เกินร้อยละ 10 ของปริมาณที่ร่างกายได้รับปกติ มีโอกาสเกิดภาวะนี้ได้

ร่างกายประกอบด้วยน้ำร้อยละ 70 ถือว่า น้ำเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับร่างกายร่วมกับอาหารทั้ง 5 หมู่ ปกติร่างกายควรได้รับน้ำสะอาดวันละ 1,200 ซีซี หรือ 8-10 แก้ว หากดื่มน้ำน้อยกว่านี้ อาจเกิดภาวะสูญเสียน้ำถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น ร่างกายต้องได้รับน้ำอย่างเหมาะสม โดยน้ำต้มสุกมีความสะอาดที่สุด ส่วนน้ำดื่มบรรจุขวด ควรเลือกที่มีตรารับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

ที่มา...หนังสือ พิมพ์มติชน เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2550

 

ผม copy มาจากเว็บนี้ครับ คลิก

created: 14 March 2010 21:22 Modified: 15 March 2010 16:34 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ServiceMan (Recent Activities)
15 March 2010 09:03
#55332
ปกติผมดื่มน้ำวันนึงไม่เคยถึง 8 แก้ว แต่ก็ทานผักผลไม้ด้วย รวมแล้วไม่รู้ถึง 8 แก้วหรือเปล่า :)
Ico48
tiny apple (Recent Activities)
15 March 2010 16:15
#55366

เท่าที่ทราบน้ำต้มสุกที่ปลอดเชื้อโรคจริง ต้องต้มให้เดือดนาน 20 นาทีถึงจะฆ่าเชื้อโรคได้ แล้วการต้มก็ไม่ได้ทำให้สารพิษในน้ำหายไปไม่ใช่หรือคะ

แล้วจะบอกว่าน้ำต้มสุกเป็นน้ำที่สะอาดที่สุดได้ยังไง งง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ