นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3614
ความเห็น: 1

"ซันด็อก" ปรากฏการณ์พระอาทิตย์หลายดวงในบรรยากาศ

วันดีๆ อากาศแจ่มๆ หลายคนอาจเห็นบนท้องฟ้ามีดวงอาทิตย์ถึง 3 ดวง ปรากฏการณ์ดังกล่าวคือ “ซันด็อก” ซึ่งเกิดจากการหักเหของแสงอาทิตย์ผ่านผลึกน้ำแข็งของเมฆชั้นสูง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ยินข่าวว่า มีผู้พบเห็นพระอาทิตย์ขึ้น 2-3 ดวงที่ศรีสะเกษ วันนี้ผมได้พบบทความนี้ เขาได้อธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นด้วยวิทยาศาสตร์ครับ

เนื้อหาและภาพประกอบมาจาก www.manager.co.th ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

 


 

"ซันด็อก" ปรากฏการณ์พระอาทิตย์หลายดวงในบรรยากาศ

วันดีๆ อากาศแจ่มๆ หลายคนอาจเห็นบนท้องฟ้ามีดวงอาทิตย์ถึง 3 ดวง ปรากฏการณ์ดังกล่าวคือ “ซันด็อก” ซึ่งเกิดจากการหักเหของแสงอาทิตย์ผ่านผลึกน้ำแข็งของเมฆชั้นสูง

      
       รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) อธิบายแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า ปรากฏการณ์ซันด็อก (Sun Dog) เป็นการหักเหของแสงอาทิตย์ผ่านผลึกน้ำแข็งของเมฆชั้นสูง “เซอร์รัส” (Cirrus) ที่อยู่สูงจากพื้นดินขึ้นไป 10 กิโลเมตร เมื่อแสงอาทิตย์สะท้อนจึงทำให้เกิดภาพสะท้อนของดวงอาทิตย์ขึ้นข้างๆ ดวงอาทิตย์ คล้ายมีดวงอาทิตย์ 3 ดวง แต่เป็นภาพดวงอาทิตย์ที่บิดเบี้ยว
       
       ปัจจัยของการเกิดปรากฏการณ์นี้คือต้องมีเมฆเซอร์รัส แต่สำหรับเมฆคิวมูรัส (Cumulus) ซึ่งเป็นเมฆชั้นต่ำจะไม่ทำให้เกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ขึ้น ทั้งนี้ปรากฏการณ์ซันด็อกเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้บ่อย แต่โดยส่วนตัวแล้ว รศ.บุญรักษากล่าวว่า ไม่ค่อยได้เห็นปรากฏการณ์นี้ชัดๆ ส่วนมากจะเห็นจากภาพที่มีคนบันทึกไว้ และหากค้นดูในกูลเกิล (google) จะพบภาพของปรากฏการณ์นี้จำนวนมาก
       
       ด้าน ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กล่าวว่า ปรากฏการณ์ซันด็อกนี้ไม่ใช่ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ แต่เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในชั้นบรรยากาศโลก คล้ายปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด (Halo) แต่ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์ทำมุมกับผลึกน้ำแข็งของเมฆที่ 22 องศา และเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นปกติ ซึ่งเขาเห็นปรากฏการณ์นี้บ่อยๆ ระหว่างโดยสารเครื่องบิน เช่น ระหว่างโดยสารเครื่องบิน จ.สุราษฎร์ธานีก็ได้เห็นปรากฏการณ์นี้ ทั้งนี้ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยเมื่ออากาศเย็นๆ และมากจะพบได้ที่ต่างประเทศ แต่สำหรับเมืองไทยอาจจะเห็นได้ยากเมื่ออยู่ในภาคพื้นดิน


ปรากฏการณ์ซันด็อกที่มินเนโซตา สหรัฐฯ (Erik Axdahl)


ภาพซันด็อกที่สถานีวิจัยขั้วโลกใต้ (South Pole Station) ภาพจาก (NOAA Photo Library)

ภาพซันด็อกที่สถานีวิจัยขั้วโลกใต้ (John Bortniak/NOAA)

 


 

และที่สำคัญ "ซันด็อก" นะครับ ไม่ใช่ "ซอนต๊อก" ^_^

 

ข้อมูลเพิ่มเติม
Wikipedia
พลังจิตดอทคอม
ภาพซันด็อกจาก Google

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 มิถุนายน 2553 19:19 แก้ไข: 20 มิถุนายน 2553 19:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ไอมาน [IP: 118.175.209.165]
30 มิถุนายน 2553 08:12
#58316

ใช่เหตุการปกติรึค่ะ  ไม่ไช่สัญลักษณ์ของวันสิ้นโลกรึ

ลองคุณคิดดูซิค่ะเหตุการต่างๆเหล่านี้เกิดขึนบ่อยจะ

ตาย  ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว  ภูเขาไฟระเบิด  น้ำแข่ง

ขั่วโลกละลาย  (น่าคิดนะค่ะ  ว่าไหม  )

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ