นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 8040
ความเห็น: 4

ความปลอดภัยทางรังสีเบื้องต้น

 

เหตุเกิด ณ ห้องประชุมใหญ่ ศูนย์เครื่องมือฯ 

วันนี้..ตอนบ่ายหนุ่มๆ (ก็ผมยังไม่แก่นี่ครับ 5555)

มีการจัด KM บรรยายเรื่อง "ความปลอดภัยทางรังสี" โดยผมเอง (แหะๆ) ที่ได้ไปรับการอบรมมาจาก สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติเมื่อ..นานมาแล้ว (สัก 2 ปีมั้ง)

มีผู้สนใจเข้ารับการอบรม(ตั้ง) ประมาณ 10 ท่านครับ ตั้งใจฟัง และซักถามกันเป็นอย่างดี

และเพื่อให้ความรู้นี้ได้เผยแพร่ออกสู่ภายนอกหน่วยงานด้วย ผมจึงขออนุญาตใช้พื้นที่ของ Share.PSU นี้ แขวนเอกสารการอบรมเอาไว้ด้วยครับ

คลิ้กเพื่อดาวน์โหลด  

สร้าง: 10 มกราคม 2551 14:57 แก้ไข: 25 กุมภาพันธ์ 2551 22:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สำหรับคนทั่วไปพี่พอจะยกตัวอย่างของใช้ใกล้ตัว หรือสิ่งใกล้ตัว ที่มีรังสีพวกนี้อยู่ พอจะมีบางหรือไม่ครับจะได้ระวังตัว หรือว่ามีการควบคุมการนำมาใช้งานอย่างดีไม่มีให้หลุดมาใช้ทั่วไปครับ

ของใกล้ๆตัว หรือของใช้ในชีวิตประจำวันของคนธรรมดาๆ (ไม่ใช่บอสเรานะ..อันนี้หมายถึงคนธรรมดาจริงๆ ^_^) มักจะไม่ค่อยพบกับวัตถุที่มีรังสีเท่าไหร่ครับ

ถ้าจะพบได้ก็เป็นกรณีที่เคยเป็นข่าว คือมีคนนำเครื่องมือ หรือสารรังสีไปทิ้งไม่เป็นที่เป็นทาง แล้วคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ไปพบ และสัมผัสกับรังสี และสุดท้ายก็เป็นอันตรายกับตัวเองไปครับ

หรือในทางการแพทย์ ก็เป็นจำพวกไปเอกซเรย์เพื่อตรวจอวัยวะภายในร่างกาย หรืออาจจะเป็นยาบางชนิดที่เป็นสารรังสีที่ให้คนทานเข้าไป เพื่อให้รังสีไปรักษาอวัยวะภายในบางชนิดครับ

ฯลฯ

สำหรับกรณีทั่วไปที่จะบ่งบอกได้ว่า สิ่งของใดๆที่สามารถแผ่รังสีได้ และควรระวังก็คือ ให้สังเกตที่ฉลากหรือข้างกล่องหรือในบริเวณใดๆของสิ่งของนั้น จะต้องมีสัญลักษณ์ ใบพัดสีดำบนพื้นสีเหลือง ดังภาพใหญ่ๆด้านบนนั่นไงครับ ถ้าพบแล้วก็ขอให้ระมัดระวังในการใช้งานด้วยครับ

รับทราบครับ

ดีเลยค่ะ...ได้ความรู้...ขอบคุณค่ะ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ