นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2626
ความเห็น: 0

กรอบเพลิน เชิงคณิตศาสตร์ ก่อนเข้าปาก

เคยสังเกตหรือเปล่าว่า มันฝรั่งยี่ห้อ Pringles จะมีแผ่นเป็นลอนโค้งคล้ายอานม้า โดยลอนโค้งนี้ถูกสร้างมาตามสูตรทางคณิตศาสตร์ โดยมีลักษณะเป็นโค้งแบบ ไฮเปอร์โบลิก พาราโบลอยด์ (hyperbolic paraboloid)

แต่เดิมในยุคแรก Pringles ก็เป็นมันฝรั่งสดฝานเป็นแผ่นเหมือนยี่ห้ออื่นทั่วไป แต่มันก็มีการเปลี่ยนแปลงจากความต้องการตอบสนองบางประการ ของ เหล่าลูกค้าที่มักร้องเรียนว่า แผ่นมันฝรั่งมักมีกลิ่นหืน และมักจะแตกหักอยู่ในถุง

ทาง P&G จึงได้มอบหมายงานให้นักเคมีนามว่า Fredric Baur ทำการแก้ไขข้อบกพร่องเหล่านั้น จนในปี 1956 นาย Fredric Baur ได้ทำการออกแบบมันฝรั่งนี้เป็นรูปอานม้าที่มีลอนเป็นรูปทรง พาราโบล่า และบรรจุมันในกระบอกแทน (วิธีนี้ใช้แก้ปัญหา แผ่นมันฝรั่งแตกหัก) และต่อในมาทาง P&G ได้มอบหมายให้นักวิจัยชุดใหม่ที่นำโดย Alexander Liepa มาสานต้องานวิจัยจาก Fredric Baur

และเขาก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เขาสามารถทำให้ Pringles มีรสชาติอร่อย ไม่มีกลื่นหืนได้สำเร็จ โดยคงรูปแบบลอนโค้ง และใช้แป้งมันฝรั่งแทนมันฝรั่งสดนั่นเอง

เครดิต wowboom.blogspot.com ; en.wikipedia.org

เนื้อหาและภาพประกอบจาก Aksorn Learnspace

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 พฤศจิกายน 2557 17:37 แก้ไข: 14 พฤศจิกายน 2557 17:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ