นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2585
ความเห็น: 3

กำแพงเมืองจีนเห็นได้จากอวกาศจริงหรือ?

จาก​ประวัติศาสตร์กำ​แพงเมืองจีน​เป็น​ สิ่งก่อสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้นเพียง​ไม่​กี่อย่างที่​สามารถ​มองเห็น​จาก​ อวกาศ​ได้​ ​หรือ​ที่พิ​เศษกว่า​นั้น​คือ​เป็น​สิ่งก่อสร้างบนโลกสิ่งเพียงสิ่งเดียว​ เท่า​นั้น​ที่​เห็น​ได้​จาก​ดวงจันทร์​ ​นักอวกาศ​และ​ผู้​เชี่ยวชาญ​ได้​สรุปว่า​ทั้ง​สองประ​เด็นนี้​ไม่​เป็น​ ความ​จริง​ ​ถึง​แม้ว่ากำ​แพง​จะ​ยาว​ถึง​ 4,500 ​ไมล์​ (7,200 ​กม​.) ​แต่มันก็ถูกสร้างขึ้น​จาก​วัสดุที่​เป็น​อิฐ​และ​หินที่​แยก​ความ​ แตกต่างด้านสี​ได้​ยากมากเมื่อมอง​เข้า​มา​จาก​อวกาศ

กำ​แพงเมืองจีนที่มี​ความ​ยาวกว่า​ 4,500 ​ไมล์ที่​เรารู้จัก​กัน​ดี​นั้น​ ​แท้จริง​แล้ว​ไม่​สามารถ​มา​เห็น​จาก​วงโคจร​ใน​อวกาศ​ได้​ดังที่​เคย​เข้า​ใจ​ ​แต่สำ​หรับถนนที่ตัดผ่านทะ​เลทราย​นั้น​กลับมองเห็น​ได้​

​จาก​ประวัติศาสตร์กำ​แพงเมืองจีน​เป็น​สิ่งก่อสร้างที่มนุษย์สร้างขึ้นเพียง​ไม่​กี่อย่างที่​สามารถ​มองเห็น​จาก​อวกาศ​ได้​ ​หรือ​ที่พิ​เศษกว่า​นั้น​คือ​เป็น​สิ่งก่อสร้างบนโลกสิ่งเพียงสิ่งเดียว​เท่า​นั้น​ที่​เห็น​ได้​จาก​ดวงจันทร์​ ​นักอวกาศ​และ​ผู้​เชี่ยวชาญ​ได้​สรุปว่า​ทั้ง​สองประ​เด็นนี้​ไม่​เป็น​ความ​จริง​ ​ถึง​แม้ว่ากำ​แพง​จะ​ยาว​ถึง​ 4,500 ​ไมล์​ (7,200 ​กม​.) ​แต่มันก็ถูกสร้างขึ้น​จาก​วัสดุที่​เป็น​อิฐ​และ​หินที่​แยก​ความ​แตกต่างด้านสี​ได้​ยากมากเมื่อมอง​เข้า​มา​จาก​อวกาศ​

​ความ​เป็น​จริงที่​ไม่​น่าดึงดูดใจเลยก็คือกำ​แพงนี้​สามารถ​มองเห็น​ได้​จาก​วงโคจรระดับต่ำ​ๆ​ ​เท่า​นั้น​ ​ซึ่ง​จะ​อยู่​ภาย​ใต้​ชั้นบรรยากาศที่​เกี่ยวข้อง​กับ​สภาพภูมิอากาศ​และ​แสง​ ​ต่าง​จาก​สิ่งก่อสร้าง​อื่นๆ​ ​ที่ดู​จะ​ไม่​มี​ความ​สำ​คัญ​หรือ​น่าดึงดูดใจเมื่อเทียบ​กับ​มันอย่างถนนที่ตัดผ่านทะ​เลทราย​ ​แต่กลับมองเห็น​ได้​เด่นชัด​ใน​ชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้นไป​

​ความ​เข้า​ใจผิดดังกล่าวที่ว่ากำ​แพงเมืองจีนเห็น​ได้​จาก​อวกาศ​นั้น​ต้อง​ย้อนกลับไปหลายทศวรรษ​ ​ใน​ปี​ 1932 ​หนังสือ​ Ripley's Believe It or Not! ​ได้​อ้างว่ากำ​แพงเมืองจีน​เป็น​สิ่งก่อสร้างที่​ใช้​แรงงานมากที่สุดของมนุษยชาติ​ ​และ​เป็น​เพียงสิ่งก่อสร้างเดียว​ใน​โลกที่มนุษย์​สามารถ​มองเห็น​ได้​ด้วย​ตา​เปล่า​จาก​ดวงจันทร์​ ​ความ​เชื่อนี้​ได้​ฝังแน่น​อยู่​ใน​ยุคอวกาศ​ ​เมื่อ​ ​นีล​ ​อาร์มสตรอง​ ​กลับมา​จาก​ดวงจันทร์​ใน​ปี​ 1969 ​เขา​ก็​ได้​ถูกถามคำ​ถามนี้ว่ามองเห็นอะ​ไร​จาก​บน​นั้น​

​จาก​คำ​ตอบของ​เขา​ได้​ถูกถ่ายทอด​ให้​กับ​ศูนย์ประวัติศาสตร์ด้านอวกาศจอห์นสันขององค์การ​ NASA ​สิ่งที่​เขา​มองเห็นคือทวีป​ ​ทะ​เลสาป​ ​และ​รอยด่างต่างๆ​ ​ของสีขาว​และ​ฟ้า​ ​แต่​เขา​ไม่​สามารถ​มองเห็นสิ่งก่อสร้างของมนุษย์​ใดๆ​ ​เลย​จาก​ผิวของดวงจันทร์​ ​ซึ่ง​มีระยะทางกว่า​ 230,000 ​ไมล์​ (370,000 ​กม​.) ​จาก​พื้นโลก​

​แล้ว​กำ​แพงเมืองจีน​สามารถ​มองเห็น​ได้​จาก​วงโคจรระดับต่ำ​ๆ​ ​อย่างไร​ ​โดย​สามารถ​มองเห็น​ได้​ที่สูงกว่าระดับน้ำ​ทะ​เลประมาณ​ 100 ​ไมล์​ (160 ​กม​.) ​ซึ่ง​ไม่​สูงมากนัก​ ​ใน​ส่วน​ของกำ​แพงบริ​เวณที่​ใกล้​กับ​กรุงปักกิ่ง​ ​เมืองหลวงของจีน​ ​จะ​ได้​รับการบูรณะ​เพื่อรับ​กับ​นักท่องเที่ยว​ ​แต่​ใน​ส่วน​อื่น​ที่​ไกล​ออกไป​นั้น​ ​พบว่ากำ​แพง​ได้​พังทลายลง​เป็น​อย่างมาก​ ​เหลือเพียงเศษกำ​แพง​หรือ​ฐาน​ด้วย​ซ้ำ​ ​ประกอบ​กับ​กำ​แพงทำ​จาก​ส่วน​ผสมของหิน​และ​ดิน​ซึ่ง​มีสี​ใกล้​เคียง​กับ​พื้นดินรอบๆ​ ​อีก​ด้วย​

Jeffrey Hoffman ​นักบินอวกาศของ​ NASA ​ที่ปฏิบัติภารกิจตั้งแต่ปี​ 1985-1996 ​ได้​ลองมองกลับมา​ยัง​ผิวโลกหลายต่อหลายครั้งที่ยานอวกาศโคจรผ่านประ​เทศจีน​ ​แต่ก็​ไม่​เคยสังเกตเห็นกำ​แพงเมืองจีนนี้​เลย​ ​ปัญหาคือดวงตาของมนุษย์​จะ​ว่องไวต่อ​ความ​แตกต่างระหว่างสีสัน​ ​แต่ตัวกำ​แพงเมืองจีน​ไม่​ต่างไปจาสิ่งแวดล้อมรอบๆ​ ​ตัวมันเลย​

​ขณะนี้​เขา​เป็น​ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมอวกาศที่สถาบันเทคโนโลยีของรัฐ​ Massachusetts ​และ​ได้​ทำ​การศึกษาการมองเห็นพีระมิดของอิยิปต์​ด้วย​ ​แต่ก็​ไม่​สามารถ​มองเห็น​ได้​เช่นเดียว​กับ​กำ​แพงเมืองจีน​ ​แต่​เขา​สามารถ​สังเกต​และ​ระบุตำ​แหน่งของถนน​ใน​ทะ​เลทราย​ ​ลานวิ่งของสนามบิน​ ​และ​ช่องแคบของทะ​เล​ได้​อย่างง่ายดาย​เนื่อง​จาก​สิ่งเหล่านี้​จะ​แตกต่าง​จาก​สภาพที่​แวดล้อมมัน​อยู่​

​นักบินอวกาศบางคนที่มีประสบการณ์​เกี่ยว​กับ​กำ​แพงเมืองจีน​นั้น​ยัง​ย้ำ​อีกว่า​ ​ไม่​ใช่​เพียงแค่ระดับวงโคจรระดับต่ำ​จะ​มองเห็นเสมอไป​ ​บางครั้งก็​ไม่​อาจมองเห็น​ได้​ขึ้น​อยู่​กับ​สภาพแสง​ใน​ขณะ​นั้น​ ​โดย​จะ​เห็นกำ​แพงเมืองจีน​ได้​ชัดเมื่อดวงอาทิตย์​อยู่​ระดับต่ำ​ช่วง​ใกล้​ขึ้น​หรือ​ตก​เท่า​นั้น​ ​เนื่อง​จาก​จะ​มี​เงาของกำ​แพงทอดตัวไปบนพื้นดิน​ ​ทำ​ให้​เห็น​ความ​แตกต่าง​ได้​ชัดเจน​ ​แต่​ถึง​อย่างไร​ ​กำ​แพงเมืองจีน​สามารถ​มองเห็น​ได้​ภาย​ใน​ชั้นบรรยากาศ​เท่า​นั้น​ ​ไม่​สามารถ​มองเห็น​ได้​จาก​อวกาศ​ ​ยิ่ง​ด้วย​ตา​เปล่า​แล้ว​แทบ​เป็น​ไป​ไม่​ได้​เลย​ ​ภาพถ่ายดาวเทียมที่​โคจรต่ำ​ๆ​ ​อาจ​จะ​จับภาพ​ได้​ชัดเจนขึ้น​

​สำ​หรับประ​เทศจีน​ ​นี่นับ​เป็น​ความ​ภูมิ​ใจอย่างหนึ่งเลยที​เดียวที่​เชื่อ​กัน​มานาน​ ​แต่​เมื่อจีนมีนักบินอวกาศคนแรก​ ​คือ​ Yang Liwei ​ซึ่ง​ได้​ปฏิบัติงาน​ใน​อวกาศช่วงปี​ 2003 ​และ​กลับมาพร้อมคำ​ตอบเดียว​กัน​คือ​ ​ไม่​สามารถ​มองเห็นกำ​แพงเมืองจีนของพวก​เขา​ได้​ ​ทำ​ให้​เกิดการถกเถียงมากมาย​ ​และ​กระทรวงศึกษา​ต้อง​แก้​ไขเนื้อหา​ใน​หนังสือเรียนเลยที​เดียว

ที่มา http://www.soccersuck.com/soccer/viewtopic.php?t=80845

ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

  • ตามอ.ป้อม คนธรรมดา มา (^__^) ค่ะ
  • แต่แล้วก็ต้องชะงัก เพราะกว่าจะอ่านจบ เล่นเอาตาลายเลยทีเดียว เหอ ๆ
  • สรุปก็คือ ไม่สามารถมองเห็นกำแพงเมืองจีนจากอวกาศได้
  • ขอบคุณค่ะที่นำเรื่องราวดี ๆ มาบอกเล่าสู่กันฟัง อิอิ

เขาแปลมาจากต้นฉบับภาษาอังกฤษของ Scientific American ครับ

http://www.sciam.com/article.cfm?id=is-chinas-great-wall-visible-from-space 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ