นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3183
ความเห็น: 7

ตะลุยเมืองเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ (2)

ตอนที่แล้วทิ้งท้า้ยไว้ให้เป็นห่วงเล่นๆ ทิ้งรูปเอาไว้โดยไม่ได้บรรยาย จึงขอยกยอดรูปเดิมมาบรรยายไว้ในตอนที่ 2 นี้ครับ

ตอนที่แล้วทิ้งท้า้ยไว้ให้เป็นห่วงเล่นๆ ทิ้งรูปเอาไว้โดยไม่ได้บรรยาย จึงขอยกยอดรูปเดิมมาบรรยายไว้ในตอนที่ 2 นี้ครับ

โรงแรมที่พัก - Holiday Inn Express Hotel Jinqiao
ใกล้กับสถานที่อบรมและถูกที่สุดในแถบนี้แล้วครับ สนนราคาคืนละ 288 หยวนต่อคืน + ชาร์จค่าบริการอีก 15% รวมแล้วประมาณ 332 หยวนต่อคืน แต่ตอนเช้ามีบริการอาหารเช้าและรถไปส่งถึงสถานที่อบรมครับ

ห้างคาร์ฟูร์ - ใกล้โรงแรมที่พัก
ผมได้อาศัยห้างนี้แหละซื้ออาหาร เครื่องใช้จำเป็น (บางอย่าง) สนนราคาส่วนใหญ่ก็ใกล้เคียงเมืองไทยครับ อย่างที่ผมซื้อกินเกือบทุกวันก็ขนมปัง (ไส้ต่างๆ ยกเว้นไส้หมู เนื้อ ไก่ ก็คือไส้ที่เป็นจำพวกพืชอ่ะครับ ^_^) สนนราคาอยู่ที่ 5 หยวนต่อก้อน อ้อ น้ำนี่ก็ขวดละ 4 ลิตรราคา 4.9 หยวนครับ (น้ำที่โรงแรมแถมให้วันละ 2 ขวด ขวดละ 350 ซีซี มันไม่พอทานครับ ต้องทานน้ำร้อนเกือบตลอดเวลา เพราะคอแห้งมาก) เวลาซื้อของต้องพาถุงไปใส่ข้าวของเองครับ ห้างจะไม่มีถุงกอบแกบแถมให้ ดีเหมือนกัน ลดโลกร้อน อ่อ แต่จะมีถุงใส่ของขายครับ ราคาตั้ง 3.2 หยวน

KFC Delivery - สาขาห้างคาร์ฟูร์ใกล้โรงแรม
เห็นแล้วจะว่าขำก็ขำ แต่จะว่าดีก็ดี เพราะประหยัดพลังงานมากครับ คงจะมีรัศมีในการส่งจำกัดพอสมควร ไม่ก็การกำหนดเวลาคงมากกว่า 15 หรือ 30 นาทีเหมือนเมืองไทยครับ พูดถึงจักรยาน ประเทศจีนก็มีชื่อในเรื่องการใช้จักรยานในการสัญจรอยู่แล้ว ผมมาที่นี่ก็มีคนขี่จักรยานกันเยอะครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นจักรยานไฟฟ้าครับ จักรยานปั่นเองเจอน้อยกว่า ส่วนจักรยานยนต์ก็จะเป็นแบบไฟฟ้าเหมือนกันครับ รถยนต์ส่วนตัวนี่มีมากใช้ได้ครับ หลากหลายยี่ห้อมาก ตอนเช้าๆที่ต้องนั่งรถโรงแรมเดินทางไปสถานที่อบรมนี่ ก็เจอรถติดเป็นระยะๆเหมือนกัน

 

วินรถสามล้อ - ใกล้สถานีรถไฟฟ้า
พอดีได้มีโอกาสทดลองขึ้นรถไฟฟ้าดูครับ เลยมาเจอกับวินรถสามล้อ คล้ายๆกะวินมอเตอร์ไซค์บ้านเรา มีทั้งแบบถีบเท้า และแบบไฟฟ้าครับ ผู้โดยสารจะนั่งด้านหลัง มีผ้าใบปิดมิดชิดกันลม (เพราะเข้าหน้าหนาวแล้วครับ) ส่วนคนขับก็มีที่บังลมพอประมาณ พอดีไม่ได้ใช้บริการ เลยไม่ทราบราคาเหมือนกัน

 

รถสามล้อ (ตัวอย่าง)
พอดีรูปที่แล้วถ่ายตอนกลางคืน แล้วก็ต้องฝ่าวงล้อมของพี่ๆเขาออกมา เลยไม่กล้าถ่ายรถสามล้อใกล้ๆ เมื่อเช้า (5/11/52) เลยได้มีโอกาสถ่ายรถสามล้อจะๆหนึ่งคันที่บริเวณหน้าโรงแรมครับ ^_^

ตั๋วรถไฟฟ้า
จากที่ได้เกริ่นเอาไว้ว่า ได้มีโอกาสใช้บริการรถไฟฟ้าของเขา โดยมีเหตุผลว่า เพื่อสร้างความเคยชินในวันเสาร์นี้ที่จะลองขึ้นเพื่อไปเที่ยวในเมืองครับ อ่ะ เอ่ยถึงในเมือง ผมยังไม่ได้บอกเลยว่า ที่ที่ผมมาพักและอบรมเนี่ย เป็นเขตเมืองใหม่ครับ ห่างจากใจกลางเมืองเซี่ยงไฮ้อยู่พอสมควร (แต่รถไฟฟ้าเข้าถึง) เขาเรียกว่าเขตปูดอง (Pudong, ไทยเขาว่า ผู่ถง) เป็นเขตที่มีโรงงานอุตสาหกรรมมากมาย อีกไม่กี่ปีก็จะมีดิสนีย์แลนด์ด้วย แถวๆที่ผมพักเนี่ยก็จะเป็นที่พักอาศัยเต็มไปหมดเลยครับ ลักษณะเป็นอาคารคอนโดมีเนียมหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเจ้าของคอนโดก็ไม่ใช่ใครครับ ก็รัฐบาลนั่นเอง วกกลับมาเรื่องตั๋วรถไฟฟ้าดีกว่า เพื่อที่จะลองขึ้นเนี่ย ก็ต้องแลกด้วยหยาดเหงื่อแรงกายครับ เพราะต้องเดินจากที่พัก แล้วเดินไปยังสถานีรถไฟฟ้า Jufeng Rd. ใกล้ๆโรงแรม (ระยะทางประมาณ 700 เมตร) เพื่อที่จะดูว่าสถานีถัดไปสถานีไหนใกล้ที่สุด ก็เป็นสถานีหน้าห้างแห่งหนึ่ง (ลืมดูชื่อสถานีครับ) แล้วก็ต้องออกแรงเดินไปยังสถานีนั้น เพื่อที่จะได้นั่งรถไฟฟ้ากลับมาที่สถานี Jufeng Rd. เฮ้อ เพื่อประสบการณ์ครับ ราคาตั๋วที่ต้องจ่ายไปก็ืคือ คนละ 3 หยวนครับ อ่ะ "คนละ"??? ครับ เรามีตัวแทนจากประเทศไทยมา 6 คนครับ ผมคนเดียวที่มาจากภาคราชการ ส่วนอีก 5 คนเขาเป็นตัวแทนจากบริษัทเอกชน มารับการอบรมเรื่องเดียวกันครับ เลยต้องสามัคคีกันไว้ ^_^ ดีครับ ไม่เหงา มีคนพูดภาษาเดียวกันเยอะๆ

รถไฟฟ้า (มาหานะเออ)
สีสันก็นะ สีขาวชมพูบานเย็นซะด้วย รูปนี้ถ่ายตอนกำลังจะจากไปครับ ระหว่างที่จะรอขึ้นรถที่จะกลับสถานี Jufeng Rd. เซี่ยงไฮ้มีรถไฟฟ้าทั้งหมด 9 สายครับ ทั้งบนดินและใต้ดิน ใต้ดินมีลอดใต้แม่น้ำด้วย ซึ่งกำลังจะได้นั่งวันเสาร์นี้ครับ ^_^ ถ้าใครสังเกต ก็จะเห็นที่นั่งรอเป็นห้องปรับอากาศครับ ปรับให้อากาศอุ่นนะ ไม่ใช่ปรับให้อากาศเย็น เพราะช่วงนี้ เซี่ยงไฮ้ หนาววววมากกกก (เป็นบางวัน)

 

บรรยากาศภายในรถไฟฟ้า
ต่างคนต่างอยู่จริงๆครับ ระหว่างที่ผมถ่ายรูปนี้ก็มีเพื่อนในกลุ่มคนนึงโดนหญิงแก่ท่านหนึ่งด่าด้วย ไม่รู้ว่ามาจากสาเหตุไหน ฟังก็ไม่ออก เราก็ได้แต่ยิ้มแหยๆ แต่ดูแล้วแคบกว่ารถไฟฟ้า BTS บ้านเรานะครับ อ่ะแน่ะ ที่นั่งก็สีชมพู

แม่น้ำ (น่าจะเป็นคลองมากกว่า) ใกล้ๆโรงแรม
ลงจากรถไฟฟ้า ระหว่างทางเดินกลับโรงแรม พอดีเห็นว่าแสงสีสวยดี เลยถ่ายมาฝากครับ วางกล้องนิ่งๆอยู่บนสะพานครับ อยากบอกว่าตอนถ่ายภาพนี้ ต้องถ่ายไปหลายภาพ เพื่อจะได้เลือกภาพที่(คิดว่า)สวยที่สุดเอามาโชว์ครับ (ได้แค่เนี้ยะ) ตอนที่ถ่ายภาพนี้ อากาศน่าจะอยู่ราวๆ 10 องศา หรือต่ำกว่า หนาวมั่กมั่ก

สถานที่อบรม - Agilent Shanghai
ต้องมาอบรมที่นี่ 15 วันครับ (ไม่รวมวันหยุดเสาร์อาทิตย์) GC ล้วนๆ แบกความหวังของคนทั้งประเทศ (เวอร์ 5555555555) เป็นการอบรมโดยทั่นอาจารย์ชาวจีนครับ เป็นวิศวกรหญิง จบไฟฟ้ามาด้วย เลยค่อนข้างคุยกันรู้เรื่องครับ รุ่นเรามีกัน 12 คนครับ เป็นผู้สังเกตการณ์ที่ประสบการณ์สูงมากซะ 2 คน เหลือนักเรียนจริงๆก็ 10 คน มาจากไทยซะ 6 คน งานนี้ก็เลยสบายๆครับ มาจากปากีสถาน 2 คน จากจีนเองก็ส่งเข้าประกวด 2 คนครับ เนื้อหาสองสัปดาห์แรกเน้นหนักที่ GC รุ่นใหม่ 7890 ครับ เข้มข้นมากๆ การเรียนก็แบ่งออกเป็นภาคทฤษฎีและปฏิบัติ(ลงแล็บ) โชคดีที่พอจะมีพื้นฐานประสบการณ์มาบ้าง ก็เลยเ้ข้าใจได้ง่ายหน่อยครับ ภาษาอังกฤษของทั่นอาจารย์เองก็โอเคครับ เขาก็ไม่ได้พูดชัดเหมือนเจ้าของภาษาก็ต้องตั้งใจฟังอยู่บ้างครับ แต่เขาก็พยายามพูดช้าๆ หรือพูดทวนซ้ำเมื่อเห็นว่าไม่เข้าใจตอนลงแล็บก็แบ่งเป็นกลุ่มละ 2 คนต่อ GC หนึ่งเครื่อง ก็ได้แกะ ประกอบ ทดสอบ อุปกรณ์ที่ได้เรียนมาเมื่อภาคทฤษฎี สนุกดีครับ เพราะเป็นเครื่องรุ่นใหม่ อะไรหลายๆอย่างจึงแตกต่างจากรุ่นเก่าที่เคยได้สัมผัสมา

ยังเหลือเวลาอีกสองอาทิตย์กว่า เก็บเรื่องไว้ต่อตอนสาม สี่ ห้า ... ดีกว่า ^_^

ปล. สำหรับมิตรรักแฟนเพลงที่เป็นห่วงสุขภาพของผมนะครับ ตอนนี้(ที่พิมพ์บันทึกอยู่)อาการก็ดีขึ้นมากๆๆๆแล้วครับ(ยังไม่หายสนิท) แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีครับ ต้องขอบคุณคลินิกหมอสุเมธมากครับ ^_^ สำหรับอากาศที่นี่ก็เอาแน่เอานอนไม่ได้เลย สองวันก่อนต่ำสุดที่ 5 องศา สูงสุดที่ 10 กว่าองศา มาวันนี้ต่ำสุด 12 สูงสุด 22 ก็พอจะอุ่นๆขึ้นมาบ้างครับ ^_^

 

ตอบคำถาม

- อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท-หยวน
ตอบ ดูได้จากเว็บไซต์นี้ครับ คลิกที่นี่ (กรุณาใช้ Internet Explorer เพื่อเข้าเว็บไซต์ครับ) โดยทั่วไปแล้ว 1 หยวน ประมาณ 5.2 บาท แต่หากไปแลกเปลี่ยนจากบาทเป็นหยวนตามธนาคาร อัตราจะสูงกว่านี้เล็กน้อยครับ แตกต่างกันไปแล้วแต่ที่ครับ และที่สำคัญอัตราแลกคืนเราก็ขาดทุนประมาณหยวนละ 1 บาท หรือ 20% ของตอนที่เราแลกมา สมมติแลกมา 2,000 หยวน เราใช้เงินไปประมาณ 10,000 บาท แต่เราได้ใช้จ่ายไปแค่ 1,000 หยวน เหลือจะแลกคืน 1,000 หยวน ตอนเราไปแลกเงินไทย เราจะได้มาแค่ประมาณ 4,000 บาท แทนที่จะเป็น 5,000 บาท เราขาดทุนไปถึง 1,000 บาท  ดังนั้นแลกไปเท่าไหร่ควรกะว่าจะใช้ให้หมดนะครับ ^_^ ไม่งั้นก็อาจจะทำอย่างผมก็ได้ครับ คือ แลกหยวนแค่เท่าที่คิดว่าจะใช้หมด ส่วนเงินสำรองฉุกเฉินก็แลกเป็นดอลล่าร์ยูเอสไป เพราะอัตราแลกคืนเป็นเงินบาทขาดทุนน้อยกว่าครับ

 

 

 

 

 

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 05 November 2009 19:57 Modified: 06 November 2009 07:57 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
[IP: 192.168.100.112]
05 November 2009 21:35
#50426
อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทกับเงินหยวนเป็นเท่าไรครับ
Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
06 November 2009 07:53
#50433

ท่าน IHUM ครับอากาศแตกต่างจากหาดใหญ่สิ้นเชิงแบบว่า

ฟ้ารั่วตั้งแต่วันที่ 5 พย.52 ถึง 08.50 น.ของวันที่6 พย.52

มันไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นเลย 

เอาใจช่วยในการอบรมได้กลับมาสอนผมต่อ 

Ico48
ServiceMan (Recent Activities)
06 November 2009 18:38
#50483

หาดใหญ่ พระพิรุณรดน้ำต้นไม้ให้ท่าน iHum ทุกวันครับ รดจนจะท่วมหาดใหญ่อยู่แล้ว ผมไม่ต้องลำบากแต่ประการใด ยกเว้นหน้าบ้านครับท่าน

ปล. วันเดินทางท่านลืม Lock สายยูประตูเหล็กหลังบ้านครับ แต่โจรก็มิได้ย่างกลายเข้ามา เหมือนจะรู้ว่า ได้ทรัพย์มิคุ้มกับ คุก ฮิๆๆ

Ico48
iHum (Recent Activities)
06 November 2009 19:23
#50487
ผมโชคดี ที่มีเพื่อนบ้านที่ดีครับ ^_^
Ico48
ผึ้งทอง [IP: 192.168.100.112]
09 November 2009 11:14
#50546
คิดถึง P'HUM หง่ะ หลบมาเร็วๆ
Ico48
sukit (Recent Activities)
09 November 2009 18:47
#50573

หนังสือได้ใช้ไหมครับพี่

Ico48
iHum (Recent Activities)
09 November 2009 19:05
#50575
ตอบ
  • ผึ้งทอง -จะกลับถึงหาดใหญ่วันศุกร์ที่ 20 พ.ย. 2552 นี้ครับ โดยมีสุกิจไปรับที่สนามบินครับ ^_^
  • sukit - พี่ไม่ค่อยได้ใช้หนังสือเลยครับ เขาพอพูดอังกฤษได้มั่ง ภาษาใบ้บ้าง (แบบว่านิสัยไม่ดีขี้เกียจเปิดหนังสือ) แต่เพื่อนๆเขาชอบหนังสือนี้มาก เขาเลยขอยืมไปใช้ เป็นหนังสือที่มีประโยชน์มากครับ อย่างน้อยก็ได้ใช้ถามหาที่ทำการไปรษณีย์ครั้งนึงครับ ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.112.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ