นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3376
ความเห็น: 4

ตะลุยเมืองเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ (3)

เป้าหมายสูงสุดของผม ยังไงก็ต้องเป็นเรื่องการอบรมอยู่แล้วครับ ส่วนเรื่องเที่ยวเป็นผลพลอยได้ครับ เพราะยังไงอุตส่าห์มาถึงที่นี่แล้ว ไม่เที่ยวมันก็ออกจะแปลกไปแล้ว

ผมกลับมาเล่าถึงชีวิตในเซี่ยงไฮ้ต่อดีกว่าครับ หลังจากเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาได้ใช้แรงกาย แรงทรัพย์ ไปเที่ยงในเมืองจนเหนื่อยแล้ว หุหุหุ เก็บไว้ก่อน ค่อยเล่าวันหลังครับ

เป้าหมายสูงสุดของผม ยังไงก็ต้องเป็นเรื่องการอบรมอยู่แล้วครับ ส่วนเรื่องเที่ยวเป็นผลพลอยได้ครับ เพราะยังไงอุตส่าห์มาถึงที่นี่แล้ว ไม่เที่ยวมันก็ออกจะแปลกไปแล้ว

วกกลับมาถึงเรื่องเรียนครับ ทบทวนกันนิดนึง ผมมาที่นี่เพื่ออบรมเครื่อง Gas Chromatograph (GC) ครับ โดยมีทั้งหมด 2 หลักสูตร

  • GC 7890A เป็น GC รุ่นใหม่ล่าสุดครับ ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับการติดตั้ง ซ่อม และบำรุงรักษา โดยมีแล็บให้ทำทุกวัน มีการบ้านด้วยครับ หลักสูตรนี้กินเวลา 10 วันทำการครับ จะจบได้ก็ต้องสอบให้ผ่านด้วยครับ (เครียดเหมือนกันนะเนี่ย)
  • GC 68xx เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับการติดตั้ง ซ่อม และบำรุงรักษา เครื่อง GC รุ่นก่อน ซึ่งผมคิดว่ามีประโยชน์มากๆครับสำหรับศูนย์ฯหรือหน่วยงานอื่นๆ เพราะเรามี GC รุ่นนี้ใช้งานกันเยอะมากๆ ซึ่งหลักสูตรนี้กินเวลา 3 วัน และจะเริ่มเรียนในวันจันทร์หน้าครับ (16 พ.ย. 2552)


โต๊ะเรียนของผมครับ
สามารถต่ออินเทอร์เน็ตได้ทุกโต๊ะครับ รุ่นนี้มีนักเรียนทั้งหมด 10 คนครับ (อธิบายแล้วในตอนก่อนครับ)


อาหารเช้าที่โรงแรม
ข้าวผัดไข่+สลัดผัก+ไข่ต้ม(1 ฟองตอนเช้า และ 1ฟองตอนเที่ยงหรือค่ำ)+ขนมปัง+น้ำชา/น้ำเต้าหู้ร้อน เมนูเดิมๆ ถึงจะเบื่อแต่ก็จำเป็นต้องกินครับ กินเพื่อให้มีพลังงานในการดำรงชีวิต...

สถานีบริการน้ำมัน
ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่หนึ่งสัปดาห์ ผมเห็นอยู่ยี่ห้อเดียวครับ คาดว่าน่าจะเป็นแบรนด์แห่งชาติครับ

 

ที่ทำการไปรษณีย์
ค่อนข้างหายากมาก (อย่างน้อยก็สำหรับผม) จะเห็นว่าสีประจำองค์กรคือสีเขียวครับ แล้วโลโก้ก็คล้ายๆตัว S สี่ตัวซ้อนกัน ผมจำเป็นต้องหาที่ทำการไปรษณีย์เพื่อส่ง Postcards ครับ ^_^



สถานีรถไฟฟ้า Jufeng Road
อยู่ห่างจากโรงแรมไม่ไกลครับ ประมาณ 700-800 เมตร ดีมากๆ เพราะมันเป็นพาหนะที่พาผมไปเที่ยวในตัวเมืองเซี่ยงไฮ้ครับ ^_^ เซี่ยงไฮ้มีรถไฟฟ้าทั้งลอยฟ้าและใต้ดินทั้งหมด 9 สายครับ (Shanghai Metro) ครอบคลุมจุดสำคัญๆทั่วเมือง ตามแผนที่ด้านล่างครับ (อยากดูชัดๆก็ลองค้นหาใน Google ดูนะครับ หรือ คลิกที่นี่)

 

หากสลัดความกลัวออกไปได้ แล้วก็ใส่ความกล้าลงไปในจิตใจ คุณก็สามารถไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆด้วยตัวเองได้เลยครับ ^_^ อ้อ แต่ต้องมีแผนที่ในมือด้วยนะครับ (ผมเองก็ลงทุนซื้อหนังสือแผนที่ภาษาอังกฤษไป 48 หยวนครับ ... คุ้ม!) ที่ตัวสถานีมีป้ายบอกทางทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษชัดเจน อ่านง่าย และมากมายเต็มไปหมด ผมว่า หลงทางยากครับ แค่ต้องรู้ว่าเราจะต้องลงสถานีไหนแค่นั้นเอง อ้อ ภายในรถเองก็จะมีการประกาศตลอดครับว่าตอนนี้อยู่ที่สถานีไหน และสถานีต่อไปเป็นสถานีอะไร ทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษเ่ช่นกัน แต่ต้องตั้งใจฟังนิดนึง เพราะบางทีคนคุยกันดังกลบเสียงไปเหมือนกันครับ สถานีรถไฟฟ้าใกล้โรงแรมผมคือ Jufeng Road Station (สาย 6 สีชมพู) ครับ หากจะนั่งไปลงที่สถานีใกล้ Oriental Pearl Tower ซึ่งก็คือ Lujiazui Station (สาย 2 สีเขียว) ก็สนนราคาแค่ 4 หยวนต่อคนต่อเที่ยวเท่านั้นเองครับ (การเปลี่ยนสายรถไม่มีผลต่อราคาครับ) แต่ราคาขั้นต่ำคือ 3 หยวนครับ วิธีซื้อก็ง่ายครับ เหมือนเมืองไทยเลย คือซื้อจากตู้ขายตั๋วครับ แล้วก็ไม่้ต้องกลัวอ่านไม่ออกด้วยครับ เพราะมันมีปุ่ม English ให้กดเพื่อแสดงผลเป็นภาษาอังกฤษด้วยครับ ^_^ อะไรจะสะดวกขนาดนี้เนี่ย

ทิ้งไว้เท่านี้ก่อนดีกว่า ตอนหน้าจะได้เข้าเรื่องเที่ยวเต็มๆครับ มีภาพสวยๆ (อย่างน้อยก็สำหรับผม) มาฝากด้วย หวังว่าจะยังมีคนติดตามอ่านนะครับ... (^_^)

ว่าแล้วก็ลงรูปเรียกน้ำย่อยซะหน่อยดีกว่า...หุหุหุ

 

 

 

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 พฤศจิกายน 2552 19:51 แก้ไข: 10 พฤศจิกายน 2552 07:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Poo :) [IP: 192.168.100.112]
10 พฤศจิกายน 2552 08:54
#50587

ตอนนี้หาดใหญ่ฝนแล้วแล้ว

ที่จีนคงกำลังอุ่นสบาย ฮิๆ 

Ico48
iHum (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
10 พฤศจิกายน 2552 09:15
#50588

ฝนตกตั้งแต่เมื่อวานแล้วครับ
คาดว่าน่าจะหยุดวันพฤหัสนี้ครับ

อุณหภูมิกำลังสบายๆ เหมือนเมืองไทยครับ ^_^
แต่เบื่อก็ตรงแฉะนี่แหละ

รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ ^_^

SINOPEC คือองค์กรปิโตรเลียมใหญ่ของจีนครับ

น่าจะมีบริษัทอื่นๆบ้างนา หรือเขาขายถูกจนบริษัทต่างชาติไม่กล้าเข้าไปเอี่ยว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.250.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ